TOP 8 loại thức uống tăng sức đề kháng cực tốt

Trong mùa đại dịch Covid 19, việc tăng sức đề kháng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh. Dưới đây là Các loại thức uống tăng sức đề kháng từ các loại “siêu” hoa quả và rau củ có nhiều lợi ích tuyệt vời.

1. Thức uống tăng sức đề kháng từ cam và dứa

Đây là công thức nước ép rất giàu vitamins. Đặc biệt là giàu vitamin C , một vi chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến phòng chống bệnh tật, củng cố xương và chữa lành vết thương.

Trong dứa có mangan là một khoáng chất tự nhiên giúp tăng cường và duy trì sự trao đổi chất lành mạnh, đồng thời có đặc tính chống oxy hóa. Cũng giống với dứa, mướp đắng là một nguồn chứa catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic – các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ các tế bào của bạn chống lại các tác động có hại.

Một nghiên cứu kéo dài 9 tuần: Cho 98 trẻ em khỏe mạnh – Chia nhóm ra không ăn dứa, ăn một ít dứa (140g) hoặc ăn nhiều dứa (280g) mỗi ngày để xem liệu nó có tăng cường khả năng miễn dịch hay không.

Kết quả cho thấy trẻ em ăn dứa có nguy cơ nhiễm virus và vi khuẩn thấp hơn đáng kể. Ngoài ra, những đứa trẻ ăn nhiều dứa nhất có số lượng tế bào bạch cầu (bệnh bạch cầu hạt) cao gần gấp bốn lần so với hai nhóm còn lại.

Nước ép cam và dứa là một trong những loại thức uống tăng sức đề kháng tốt nhất

2. Nước ép củ hồi và bó xôi tăng cường hệ miễn dịch

Cải bó xôi và củ hồi là một trong loại rau, củ cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Nó chứa một lượng lớn carotenoids, vitamin C, vitamin K, axit folic, sắt và canxi.

Chất chống oxy hóa polyphenol trong củ hồi là chất chống viêm mạnh có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe của bạn. Các nghiên cứu cho thấy những người theo chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa này có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính thấp hơn như bệnh tim, béo phì, ung thư, bệnh thần kinh và tiểu đường tuýp 2.

Cải bó xôi chứa lượng nitrat cao , được chứng minh là giúp giảm huyết áp vừa phải và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu khác quan sát thấy cải bó xôi giúp tăng cường sức khỏe của tim.

3. Thức uống tăng sức đề kháng từ kiwi và táo đỏ

Kiwi có nhiều chất dinh dưỡng và chứa đầy vitamin C. Trên thực tế, chỉ cần 1 cốc kiwi sẽ cung cấp khoảng 273% lượng cần dùng hàng ngày của bạn. Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu khi tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để tránh bệnh. Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng kiwi có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch và giảm khả năng phát triển các bệnh giống như cảm lạnh hoặc cúm . Điều này đặc biệt đúng trong các nhóm có hệ miễn dịch yếu như người lớn trên 65 tuổi và trẻ nhỏ.

Đồng thời táo đỏ là một nguồn vitamin C lớn. Chúng cũng chứa polyphenol, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Flavonoid trong táo đỏ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách hạ huyết áp, giảm quá trình oxy hóa LDL xấu như là một chất chống oxy hóa.

Bổ sung vitamin C với nước ép kiwi và táo đỏ

4. Thức uống tăng sức đề kháng từ cà rốt và gừng

Cà rốt cung cấp nhiều hợp chất thực vật, bao gồm cả carotenoids. Đây là những chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ có liên quan đến việc cải thiện chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, các bệnh thoái hóa khác nhau và một số loại ung thư.

Gừng chứa các hợp chất và tinh dầu như gingerol, gingerol và shogaol có thể làm gián đoạn quá trình viêm nhiễm, giải độc, cải thiện tuần hoàn, kích thích gan để loại bỏ chất độc ra khỏi máu.

5. Thức uống tăng sức đề kháng từ dừa xiêm và hạt chia

Viêm là phản ứng bình thường của cơ thể bạn đối với nhiễm trùng hoặc chấn thương. Da đỏ và sưng là một ví dụ điển hình. Thói quen lối sống không lành mạnh khác nhau làm tăng nguy cơ viêm mãn tính, bao gồm hút thuốc, thiếu tập thể dục hoặc chế độ ăn uống kém.

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 20 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng ăn 37 gram hạt chia mỗi ngày giúp giảm 40% dấu hiệu viêm hs-CRP. Đồng thời một vài nghiên cứu cho thấy hạt chia làm giảm đáng kể huyết áp ở những người bị tăng huyết áp, đây là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim

Trong khi đó dừa rất giàu đồng và sắt, giúp hình thành các tế bào hồng cầu, cũng như selen, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ các tế bào của bạn. Dừa còn có thể cải thiện mức cholesterol và giúp giảm mỡ bụng, đây là yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

6. Thức uống tăng sức đề kháng từ cà rốt và củ dền đỏ

Củ dền đỏ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt, chẳng hạn như folate, mangan, kali, sắt và vitamin C.

Huyết áp cao có thể làm hỏng mạch máu và tim của bạn. Hơn nữa, đây là một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất đối với bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm trên toàn thế giới.

Ăn trái cây và rau quả giàu nitrat vô cơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm huyết áp và tăng sự hình thành oxit nitric.

7. Thức uống tăng sức đề kháng từ dưa chuột và dưa lê

Dưa chuột có lượng calo thấp nhưng nhiều nước và một số vitamin và khoáng chất quan trọng. Một nghiên cứu đã đo sức mạnh chống oxy hóa của dưa chuột bằng cách bổ sung vào khẩu phần ăn 30 người lớn tuổi bằng bột dưa chuột.

Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài 30 ngày, bột dưa chuột đã gây ra sự gia tăng đáng kể trong một số dấu hiệu của hoạt động chống oxy hóa và cải thiện tình trạng chống oxy hóa.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác đã nghiên cứu tính chất chống oxy hóa của dưa chuột và phát hiện ra rằng chúng có chứa flavonoid và tanin, là hai nhóm hợp chất đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn các gốc tự do có hại.

Công thức dưa chuột và dưa lê bổ sung vitamin, khoáng chất

8. Thức uống tăng sức đề kháng từ măng tây và dưa chuột

Măng tây cũng sở hữu một lượng nhỏ các vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm sắt, kẽm và riboflavin.

Đây là một nguồn vitamin K tuyệt vời , một chất dinh dưỡng thiết yếu liên quan đến quá trình đông máu và sức khỏe của xương.

Măng tây, giống như các loại rau xanh khác, có nhiều chất chống oxy hóa . Chúng bao gồm vitamin E, vitamin C và glutathione, cũng như các flavonoid và polyphenol khác nhau. Những chất này đã được tìm thấy có tác dụng hạ huyết áp, chống viêm, chống vi rút và chống ung thư trong một số nghiên cứu trên người.

Những tác nhân xấu bên ngoài như: bụi bẩn, đồ ăn công nghiệp, làm việc quá sức, căng thẳng,… đều khiến cho chúng ta luôn trong tình trạng “ủ bệnh”. Cho nên chúng ta cần phải luôn chú ý  bổ sung thức uống tăng sức đề kháng để phòng ngừa, ngăn chặn những căn bệnh có thể mắc phải. Bảo vệ cơ thể chính là bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của bạn.