Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì dịp Tết?
Xem thêm:
- Giải pháp giúp người phụ nữ 7 năm sống khỏe với ung thư
- Những địa chỉ tầm soát ung thư gan chính xác và tốt nhất hiện nay
- Những biện pháp hỗ trợ điều trị ung thư gan hiệu quả
Nội dung bài viết
1. Thực phẩm nhiều chất xơ
Ngũ cốc, các loại hạt như đậu nành, hạt điều, hạt dẻ, hạnh nhân… được bày bán trong ngày Tết được biết đến là nguồn chất béo lành mạnh và nổi tiếng bởi đặc tính chống viêm tốt cho gan. Đây được coi là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và chất xơ rất tốt cho bệnh nhân ung thư gan.
Ngoài ra, Tết này nên bổ sung cho bệnh nhân ung thư gan nhiều trái cây, rau củ sẽ giúp cung cấp đường, chất xơ, các chất dinh dưỡng khác. Chúng còn đáp ứng nhu cầu ăn ngọt và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
2. Protein
Protein là thành phần quan trọng cấu thành cơ thể. Theo một nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân bị ung thư gan nên được cung cấp 1,2 gram protein cho mỗi kilogram trọng lượng cơ thể mỗi ngày.
Lựa chọn các thực phẩm cung cấp protein tốt cho bệnh nhân trong những ngày Tết là vô cùng quan trọng. Nên cho bệnh nhân ăn các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như gà, cá, các loại đậu. Những thực phẩm này được tiêu hóa dễ dàng, giúp cơ thể chống chọi với ung thư gan tốt hơn.
Bên cạnh đó, hạn chế ăn các món ăn chiên, món nhiều dầu mỡ, nhiều muối, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu,…. Những món ăn này khó tiêu hóa và khiến gan bị làm việc quá tải.
3. Thận trọng với các chất béo
Thực phẩm chứa rất nhiều loại chất béo. Một số tốt cho gan còn một số thì gây hại. Chúng ta cần phải lựa chọn kĩ càng thực phẩm cho bệnh nhân ung thư gan. Việc dư thừa chất béo xấu sẽ tích tụ trong gan, gây tổn thương cho gan.
Một số loại chất béo xấu có thể kể đến như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa có trong thịt đỏ, da gia cầm, sữa nguyên chất, thực phẩm chiên, bánh mì trắng, mì, đồ ăn nhẹ, bánh ngọt,…
Chất béo không bão hòa, axit Omega 3,6 được coi là chất béo lành mạnh, có lợi cho gan. Các chất béo này có trong các loại hạt, dầu thực vật, cá.
4. Trà
Thưởng trà ngày Tết không chỉ là văn hóa đẹp đầu năm. Nó còn mang lại những lợi ích không ngờ đến, đặc biệt với bệnh nhân ung thư gan.
Một chén trà xanh hay trà đen sau mỗi bữa ăn không chỉ giúp hấp thụ thức ăn tốt hơn mà còn giúp phòng chống lại ung thư gan. Trong trà chứa các chất chống oxi hóa mạnh. Có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do, giúp ức chế tăng sinh khối u, tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư.
Chế độ ăn đối với bệnh nhân ung thư gan là vô cùng quan trọng. Không chỉ hỗ trợ điều trị cho gan mà còn tăng sức đề kháng cho cơ thể. Một chế độ ăn uống phù hợp và sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư phù hợp sẽ giúp các bệnh nhân ung thư có một sức khỏe tốt nhất để đón một cái Tết vui vẻ cùng gia đình!
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị
VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 3: NỖI LÒNG CỦA NGƯỜI MẸ CÓ CON BỊ UNG THƯ XƯƠNG DI CĂN PHỔI