Những biện pháp hỗ trợ điều trị ung thư gan hiệu quả

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì ở Việt Nam mỗi năm sẽ có khoảng 25.000 trường hợp mắc mới ung thư gan với tỷ lệ tử vong tương đương người mắc bệnh. Bởi vì ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng của người bệnh nếu như không kịp thời phát hiện và cứu chữa. Vậy có những biện pháp hỗ trợ điều trị ung thư gan hiệu quả nào? Hãy tham khảo bài viết sau đây của GENK STF để biết được đáp án chính xác nhất nhé.

Xem thêm: 

1. Ung thư gan có chữa được không?

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu tại nước ta và trên thế giới hiện nay. Khi mới khởi phát thì người bệnh rất khó phát hiện sớm nên việc chữa ung thư gan sẽ gặp nhiều khó khăn. Sau đây, các bạn hãy tìm hiểu về bệnh ung thư gan để có hướng điều trị phù hợp.

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là tình trạng tế bào ung thư ác tính phát triển bất thường và mất kiểm soát ở trong gan và sẽ làm ảnh hưởng tới gan cùng nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Ung thư gan thường được chia làm 4 giai đoạn dựa vào mức độ phát triển và xâm lấn của khối u. Trong giai đoạn đầu, bệnh ung thư gan thường không có dấu hiệu rõ ràng nên rất khó phát hiện. Đến khi các tế bào ung thư đã lan rộng và di căn thì quá trình chữa ung thư gan sẽ không có hiệu quả cao.

benh-ung-thu-gan_12
Các giai đoạn ung thư gan

Ung thư gan có chữa được không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh ung thư gan khi được phát hiện sớm lúc bệnh mới hình thành, khối u còn nhỏ thì hiệu quả điều trị thành công sẽ lên tới 80%. Nhưng trên thực tế thì phần lớn bệnh nhân khi đến bệnh viện khám chữa thì bệnh ung thư gan đã ở giai đoạn cuối nên đã khiến cho việc chữa trị gặp nhiều khó khăn hơn. Theo đó thì kết quả chữa bệnh ung thư gan thường phụ thuộc vào kích thước khối u như sau:

 • Nếu khối u nhỏ hơn 3cm thì bệnh nhân có thể sống trên 5 năm với tỷ lệ lên tới 90%.
 • Nếu khối u có kích thước khoảng từ 3 – 6cm thì bệnh nhân có thể sống trên 5 năm với tỷ lệ khoảng 60%.
 • Nếu khối u có kích thước lớn hơn 6cm thì tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân còn rất thấp, chỉ khoảng 10 – 15%.
 • Nếu khối u đã lớn hơn 10cm thì khả năng chữa khỏi ung thư gan lúc này gần như bằng 0.

Theo thống kê, mỗi năm Bệnh viện K sẽ điều trị cho khoảng 100 bệnh nhân ung thư gan, nhưng chỉ có khoảng 15 – 20% trường hợp đó được chữa khỏi, số còn lại chỉ có thể làm giảm mệt mỏi, đau đớn. Điều này cho thấy rằng việc chữa trị bệnh ung thư gan là một quá trình gian nan, khó khăn. 

2. Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư gan

Tùy theo giai đoạn phát hiện bệnh, vị trí tổn thương, kích thước khối u, tuổi tác, thể trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định những biện pháp điều trị thích hợp sau đây. 

Điều trị ung thư gan bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp cắt bỏ khối u ở gan thường được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư gan đang ở giai đoạn sớm. Hai phương pháp phẫu thuật chữa ung thư gan phổ biến nhất là:

 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan hoặc toàn bộ gan trong cơ thể để loại bỏ hoàn toàn các khối u. Phương pháp này thường được chỉ định cho những bệnh nhân có kích thước khối u dưới 5cm, khối u chưa có hiện tượng xâm lấn di căn sang các bộ phận khác và tình trạng sức khỏe tốt. 
 • Phẫu thuật cấy ghép gan là phương pháp điều trị ung thư gan có cơ hội chữa khỏi thành công cao nhờ việc thay thế một phần gan hoặc toàn bộ gan của người khỏe mạnh cho bệnh bị ung thư gan. Phương pháp này thường được áp dụng khi có thể tìm được gan tương thích với người bệnh, khối u chưa lan rộng, xâm lấn ra ngoài gan.
dieu-tri-ung-thu-gan_1
Phẫu thuật ung thư gan

Chữa ung thư gan bằng phương pháp bóc bỏ khối u

Bóc bỏ khối u là phương pháp có tác dụng phá hủy khối u chứa các tế bào ung thư mà không cần phẫu thuật. Phương pháp này được chỉ định trong trường hợp khối u có kích thước nhỏ nhưng ở vị trí khó cắt bỏ hoặc bệnh nhân đang chờ ghép gan. Khi điều trị ung thư gan bằng cách bóc bỏ khối u thì bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp như:

 • Phương pháp đốt sóng cao tần RFA: Là phương pháp dùng nhiệt để tiêu diệt các tế bào ung thư thông qua việc nội soi ổ bụng hoặc trong quá trình phẫu thuật.
 • Phương pháp tiêm cồn vào trong khối u: Cồn là chất độc với cơ thể nên việc dùng cồn sẽ tiêu diệt tế bào ung thư từ bên trong.
 • Phương pháp vi sóng: Nguyên lý của phương pháp điều trị này là bác sĩ sẽ chèn một que dò mỏng vào khối u, rồi truyền vi sóng qua que dò để làm nóng và tiêu diệt tế bào ung thư trong khối u.
 • Phương pháp làm đông tế bào: Tương tự với cách dùng vi sóng thì với phương pháp này, bác sĩ cũng chèn một que dò mỏng vào khối u. Nhưng sẽ truyền hơi ga lạnh qua đầu dò làm khối u bị đóng băng, tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Chữa ung thư gan bằng phương pháp thuyên tắc động mạch

Đây là phương pháp mà các bác sĩ sẽ can thiệp và chặn đứng nguồn cung cấp dinh dưỡng vào động mạch gan để tiêu diệt các tế bào ung thư ở gan. Các phương pháp thuyên tắc động mạch bao gồm:

 • Thuyên tắc động mạch xuyên: Đầu tiên, bác sĩ sẽ tạo một vết cắt ở đùi rồi đưa một ống thông vào động mạch, luồn vào động mạch gan. Sau đó, bơm một số hạt có kích thước rất nhỏ qua ống này để chặn đứng đường đi của máu tới gan thông qua động mạch gan.
 • Hóa trị liệu thuyên tắc: Nguyên tắc của phương pháp này cũng giống với thuyên tắc động mạch xuyên nhưng các bác sĩ sẽ đưa một số loại hóa chất được đưa vào ống thông để bít động mạch gan. Điều này khiến khối u không được nuôi dưỡng và cung cấp oxy nên sẽ bị tiêu diệt.
 • Cấy vi cầu phóng xạ Y – 90: Bác sĩ sẽ tiêm các hạt có mang đồng vị phóng xạ Y-90 vào động mạch gan và làm thuyên tắc động mạch, sau đó tiến hành xạ trị vài ngày.
benh-ung-thu-gan_1
Các phương pháp chữa ung thư gan cần tuân thủ nghiệm ngặt theo chỉ dẫn và phác đồ điều trị của bác sĩ

Chữa ung thư gan bằng phương pháp xạ trị

Đây là phương pháp rất phổ biến để chữa ung thư gan và nhiều loại bệnh ung thư khác. Nguyên tắc của phương pháp xạ trị là dùng các tia phóng xạ năng lượng cao để làm giảm kích thước và tiêu diệt tế bào ung thư.

Chữa ung thư gan bằng biện pháp hóa trị

Bên cạnh xạ trị thì hóa trị cũng là một phương pháp điều trị ung thư rất thông dụng. Đây là phương pháp sử dụng các loại hóa chất nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể đưa vào cơ thể bằng 2 cách là hóa trị toàn thân và truyền động mạch gan.

Nói chung là những biện pháp hỗ trợ điều trị ung thư gan hiệu quả của y học hiện đại chữa ung thư gan ngày nay vẫn chưa thể điều trị dứt điểm được căn bệnh này. Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình là các bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa ung thư gan hiệu quả. Đồng thời nên đi khám sức khỏe, tầm soát ung thư gan định kỳ mỗi năm để có thể phát hiện bệnh từ sớm, nâng cao kết quả điều trị khả quan hơn. 

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 3: NỖI LÒNG CỦA NGƯỜI MẸ CÓ CON BỊ UNG THƯ XƯƠNG DI CĂN PHỔI

Thông tin liên hệ