Sử dụng bạch xà hoa thiệt thảo chữa ung thư như thế nào?

Bạch xà hoa thiệt thảo chữa ung thư như thế nào? Bạch hoa xà thiệt thảo là dược liệu vô cùng quen thuộc và dễ kiếm nhưng công dụng của nó thì không phải ai cũng biết. Và bài viết dưới đây GENK STF sẽ cùng bạn tìm hiểu xem bạch xà hoa thiệt thảo chữa ung thư như thế nào nhé!

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về thảo dược bạch hoa xà thiệt thảo

Bạch hoa xà thiệt thảo có tên khoa học là Hedyotis diffusa Willd, Rubiaceae thuộc họ cà phê, loài cây này còn có tên gọi khác là cỏ lưỡi rắn hoa trắng, cây lữ đồng, giáp mãnh thảo,…

bach-hoa-xa-thiet-thao
Bạch hoa xà thiệt thảo còn có tên gọi khác là cỏ lưỡi rắn hoa trắng, cây lữ đồng, giáp mãnh thảo,…

Một số đặc điểm nhận dạng của cây bạch hoa xà thiệt thảo như:

 • Cây thân thảo, dài khoảng 20 đến 25 cm, thân vuông 4 góc có màu nâu nhạt. 
 • Lá cây mọc đối, lá có hình mác thuôn, dài từ 1 – 3,5 cm, rộng từ 1 – 3 mm, gân giữa lá rõ và nổi gồ lên, ở đầu lá kèm có răng nhỏ. 
 • Hoa có màu trắng, mọc đơn độc hoặc theo đôi một ở kẽ lá. Tràng hoa có 4 cánh với 4 nhị dính ở họng của ống tràng. 
 • Toàn thân đều có thể dùng làm thuốc

2. Công dụng của Bạch hoa xà thiệt thảo

Công dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo từ xưa đã được đánh giá cao trong Đông y và cũng đã được kiểm chứng lâm sàng trên các nghiên cứu của y khoa hiện đại. 

2.1. Tác dụng của Bạch hoa xà thiệt thảo theo Đông y

Theo các ghi chép y học Phương Đông, Bạch hoa xà thiệt thảo là vị thuốc có tính mát, không chứa độc tố, có vị ngọt thanh và đắng nhẹ. 

Vị thuốc quy vào đại tràng, tiểu tràng, tâm, can và vị với những công dụng phải kể đến như là: tiêu thũng, giải độc, hoạt huyết, thanh nhiệt, lợi thấp, tấn phong, tiêu ung,…

Các bài thuốc Đông y có sự góp mặt của bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng trong một số trường hợp như:

 • Người bị té ngã dẫn đến tổn thương 
 • Những người vừa bị rắn cắn, sưng nhọt
 • Người bị viêm ruột thừa, nhiễm trùng họng
 • Những người bị viêm gan, ung thư manh trường

2.2. Tác dụng của bạch hoa xà thiệt thảo theo y học hiện đại

Công dụng của Bạch hoa xà thiệt thảo mặc d được ghi chép rất nhiều. Tuy nhiên các nghiên cứu về cây thảo dược này đa phần ở mức thử nghiệm trên động vật và trong ống nghiệm mà chưa có nhiều nghiên cứu lâm sàng thực hiện trên người. Một số công dụng đã được chứng minh như là:

Tác dụng chống ung thư

Bạch hoa xà thiệt thảo từ xa xưa đã được sử dụng như một vị thuốc rất quan trọng trong Y học cổ truyền được dùng để điều trị các loại ung thư khác nhau.

Nhiều nghiên cứu mới đây đã cho thấy trong dược liệu này có chứa nhiều hợp chất như iridoid, anthraquinone, stigmasterol, alkaloid, flavonoid… Các hợp chất này có tác dụng giúp ngăn chặn tín hiệu Sonic hedge, làm lệch hướng đường truyền tín hiệu tăng trưởng khối u dẫn đến ức chế sự tăng sinh khối u góp phần thúc đẩy quá trình chết tế bào ung thư. 

Chính vì vậy, giúp ngăn chặn sự phát triển cũng như sự di căn của ung thư đại trực tràng, phòng ngừa ung thư máu, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tiền liệt tuyến, đa u tủy cùng nhiều bệnh ung thư khác.

Tác dụng điều hòa miễn dịch

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng các flavonoid có trong cây Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng thúc đẩy sự tăng sinh dòng tế bào bạch cầu. Từ đó, có công dụng trong việc điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể.

Tác dụng chống oxy hóa

Các hoạt chất như flavonoid và iridoid có trong Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng chống oxy hóa mạnh do đó có tác dụng rất hiệu quả trong việc bảo vệ tế bào gan cũng như chống oxy hóa tế bào. 

Tác dụng kháng viêm

Các nghiên cứu được thực hiện trên động vật cho thấy các flavonoid và iridoid chiết xuất từ cây Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng ức chế hoạt động của các cytokine gây viêm và các phản ứng oxi hóa trong cơ thế. Từ đó, có tác dụng kháng viêm rất tốt.

Bảo vệ thần kinh

Trong một nghiên cứu về các hợp chất bảo vệ thần kinh từ cây thuốc đã phát hiện ra rằng 5 hợp chất flavonoid và 4 hợp chất iridoid có trong vị thuốc Bạch xà hoa thiệt thảo này có tác dụng bảo vệ thần kinh quan trọng trong mô hình nuôi cấy tế bào vỏ não ở chuột.

3. Cách lựa chọn và bảo quản bạch xà hoa thiệt thảo 

Để sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo có được hiệu quả tốt nhất thì trước hết bạn cần lựa chọn được thời điểm thu hoạch bạch hoa xà thiệt thảo thích hợp nhất để hàm lượng hoạt chất chữa bệnh trong cây được cao nhất. Và thời điểm đó thường là vào mùa hè.

Bên cạnh đó mùa hè cũng là khoảng thời gian thích hợp để bạn dễ dàng phơi dược liệu. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng dược liệu của bạn được khô hoàn toàn, nếu không thì nấm mốc hư hại sẽ có thể phát triển rồi gây độc cho cây. Hoặc cũng có thể độ ẩm trong dược liệu có thể làm biến đổi các thành phần hoạt chất trong dược liệu. Sự biến đổi thành phần hoạt chất không những làm giảm hiệu quả điều trị mà còn có thể gây ra những độc tính hoặc tác dụng phụ nào đó cho người sử dụng.

Tất nhiên là trước khi phơi hay sấy khô, cây bạch hoa xà thiệt thảo phải được rửa sạch để loại bỏ đất bẩn cũng như nhặt hết các lá héo, úa và cắt ngắn thành từng ngắn khoảng 5 cm.

Và sau khi phơi khô là bạn phải bảo quản dược liệu khô trong lọ thủy tinh, đậy nắp kín và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

bao-quan-lo-thuy-tinh
Sau khi phơi khô là bạn phải bảo quản dược liệu khô trong lọ thủy tinh, đậy nắp kín và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát

4. Sử dụng bạch xà hoa thiệt thảo chữa ung thư và một số bệnh lý khác như thế nào?

Bạch hoa xà thiệt thảo là cây thảo dược được nhiều người quan tâm, săn đón với những công dụng vượt trội nhất là trong việc điều trị bệnh ung thư. Vậy sử dụng bạch xà hoa thiệt thảo chữa ung thư như thế nào. Phần chia sẻ tiếp theo đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về điều này:

4.1. Các bài thuốc từ Bạch hoa xà thiệt thảo hỗ trợ điều trị các dòng ung thư

Bạch xà hoa thiệt thảo được sử dụng kết hợp với các loại thảo dược khác để chữa một số bệnh ung thư. Cụ thể như:

 • Chữa ung nhọt hay u bướu ở giai đoạn cấp tính: 

Bài thuốc bao gồm: bạch hoa xà thiệt thảo 120g và bán chi liên tươi 60g 

Đem hỗn hợp 2 dược liệu trên sắc thành nước uống mỗi ngày hoặc cũng có thể kết hợp giã nhỏ dược liệu sau đó đắp lên vị trí ung nhọt cũng có tác dụng giảm đau rất hiệu quả.

 • Hỗ trợ điều trị ung thư phổi 

Bài thuốc kết hợp giữa xà thiệt thảo và bạch mao căn mỗi vị 160g

Đem hỗn hợp 2 dược liệu trên sắc lấy nước uống mỗi ngày và có thể thêm nước đường nhạt để dễ uống hơn.

 • Hỗ trợ điều trị ung thư gan 

Các nguyên liệu bao gồm: Xạ đen 50g; bạch hoa xà thiệt thảo 20g, bán chi liên 20g

Sau đó đem hỗn hợp sắc cùng 1,5 lít nước tới khi nước trong ấm cạn còn 0,5 lít thì tắt bếp, chắt nước sắc để uống.

 • Hỗ trợ điều trị ung thư thực quản

Nguyên liệu bao gồm: bạch hoa xà, nam sa sâm, sinh địa, bắc sa sâm mỗi vị 16g; mạch môn, bồ công anh, tỳ bà diệp, lô căn tươi, đương quy, huyền sâm mỗi vị 20g; bạch anh, chi tử, hạ thảo khô mỗi vị 12g; cũng với 8 – 12g hoàng liên. 

Đem rửa sạch tất cả nguyên liệu trên sau đó sắc lấy nước uống. Kiên trì sử dụng bài thuốc này ít nhất 6 tháng sẽ thấy hiệu quả.

 • Hỗ trợ chữa ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên liệu bao gồm: 

Bạch hoa xà thiệt thảo, thổ phục linh, sinh hoàng kỳ, xuyên sơn giáp mỗi vị 15g.

Hà thủ ô, đẳng sâm, tiên linh tỳ, thất diệp nhất chi hoa, bạch thược, ngưu tất mỗi vị 12g. 

Thêm vào đó 6g mỗi loại dược liệu sau nhục thung dung, đại hoàng chế, ba kích, tri mẫu, chích cam thảo.

 • Hỗ trợ chữa ung thư cổ tử cung: 

Nguyên liệu gồm: Bạch hoa xà, đương quy, hải tảo, bán chi liên, tục đoạn mỗi vị 24g và cũng với các dược liệu toàn yết, sài hồ, bạch thược, phục linh. 

Đem các nguyên liệu trên sắc lấy nước uống hàng ngày.

Lưu ý là những bài thuốc từ bạch hoa xà thiệt thảo được trình này ở trên đây chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị khi bệnh ung thư ở giai đoạn đầu, chưa có di căn hay biến chứng. Và hiệu quả bài thuốc như thế nào còn tùy thuộc vào cơ địa và thể trạng của mỗi người.

su-dung-bach-hoa-xa-thiet-thao
Sử dụng bạch xà hoa thiệt thảo chữa ung thư như thế nào?

4.2. Các bài thuốc từ bạch hoa xà thiệt thảo để điều trị một số bệnh lý khác

Dưới đây là một số bài thuốc từ xà thiệt thảo trong điều trị các bệnh lý khác bao gồm:

 • Chữa viêm amidan cấp tính: Sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo và xa tiền thảo mỗi loại 12g, đem sắc cùng với 650ml nước, mỗi ngày dùng 1 thang.
 • Chữa ho do viêm phổi: Đem khoảng 40g bạch hoa xà thiệt thảo tươi cùng với 8g trần bì sắc lấy nước uống hàng ngày.
 • Bài thuốc chữa rắn cắn: Lấy 20g bạch hoa xà thiệt thảo sắc cùng với 250ml rượu để uống kết hợp với việc đắp trực tiếp lên vị trí bị rắn cắn. Mỗi ngày làm 2 đến 3 lần để loại bỏ nọc độc của rắn.
 • Làm lành các chấn thương nhẹ: Sắc 120g bạch hoa xà thiệt thảo cùng 60ml rượu và 60ml nước. Kiên trì sử dụng hỗn hợp thuốc trên để rửa quanh vết thương.
 • Chữa viêm ruột thừa thể cấp: Mỗi ngày dùng 80g bạch hoa xà thiệt thảo, lọc lấy nước uống, mỗi ngày dùng 1 thang, trường hợp nặng hơn có thể sử dụng 2 thang nhưng cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng.
 • Điều trị viêm đường tiểu: Các nguyên liệu gồm có bạch hoa xà thiệt thảo, dã cúc hoa, kim ngân hoa mỗi vị 40g cũng với 20g thạch vi. Đem hỗn hợp trên sắc cùng với 2 lít nước và có thể uống thay trà hàng ngày.
 • Bài thuốc trị viêm gan: Nguyên liệu bao gồm bạch hoa xà thiệt thảo, cam thảo, hạ khô thảo mỗi loại 25g. Đem hỗn hợp các nguyên liệu trên điều chế thành siro, chia liều lượng uống 3 lần mỗi ngày.
 • Bài thuốc chữa di tinh, mộng tinh ở nam giới: Dùng 30g bạch hoa xà tươi, rửa sạch và sau đó thêm 750ml nước sắc thuốc để lửa nhỏ cho tới khi còn lại 300ml nước sắc thì tắt bếp, chia đều phần thuốc trên ra sử dụng mỗi ngày 3 lần.
 • Bài thuốc chữa táo bón: Sử dụng phần lá của cây xà thiệt thảo đem xào hoặc nấu canh để giúp cải thiện tình trạng táo bón.
 • Bài thuốc điều trị tăng huyết áp: Người bị tình trạng huyết áp cao có thể sử dụng bài thuốc chiết xuất từ bạch hoa xà cùng hoa đại, ích mẫu, lá dâu, cỏ xước. Tuy nhiên đây là một bài thuốc mà đòi hỏi tỉ lệ các vị thuốc phải chính xác do đó bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

5. Một số lưu ý khi sử dụng dược liệu hoa xà thiệt thảo chữa bệnh

Sử dụng bạch xà hoa thiệt thảo chữa ung thư và các bệnh lý khác rất tốt tuy nhiên khi sử dụng thì cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Không sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo cho đối tượng như phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú hoặc trẻ sơ sinh
 • Tránh sử dụng bạch xà hoa thiệt thảo cùng với với thuốc tránh thai vì có khả năng gây ra tương tác thuốc.
 • Lựa chọn thảo dược phải có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng để an toàn với sức khỏe. 
 • Không sử dụng dược liệu khi đã có dấu hiệu bị ẩm mốc hay có mùi lạ.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc bạn nên hạn chế ăn rau muống, đậu xanh, chè khô,…
 • Sử dụng dược liệu theo đúng liều lượng quy định.
 • Cải thiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày một cách khoa học để thuốc phát huy được tác dụng tốt nhất.
 • Tái khám sau khoảng 2 tháng sử dụng thuốc để quyết định duy trì hoặc dừng sử dụng thuốc kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về cách sử dụng bạch hoa xà thiệt thảo chữa ung thư và một số bệnh lý khác mà chúng tôi gửi đến bạn. Tuy nhiên, ban đọc cũng không nên tự ý áp dụng theo những bài thuốc nêu trên bởi vì việc bào chế cũng như sử dụng phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của lương y hay những người có chuyên môn khác.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7