Giải đáp: Ung thư dạ dày có ăn được hải sản không?

Hải sản là loại thực phẩm cung cấp nguồn chất đạm dồi dào cho cơ thể. Ung thư dạ dày có ăn được hải sản không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người, vì hệ tiêu hóa của người bệnh ung thư dạ dày không được khỏe mạnh như người bình thường. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây.

Xem thêm:

Tổng quan về ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào dạ dày phát triển, phân chia bất thường vượt tầm kiểm soát của cơ thể. Những tế bào này không tự chết đi và chúng nhân lên với tốc độ rất nhanh, hình thành nên khối u. Nếu không phát hiện và điều trị sớm các tế bào ác tính có khả năng xâm lấn và di căn xang những cơ quan khác.

Một số yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư dạ dày như:

  • Tổn thương viêm loét dạ dày mãn tính lâu ngày không điều trị có nguy cơ biến đổi tế bào ở ổ loét thành tế bào ác tính.
  • Hoạt động của vi khuẩn Hp làm viêm teo niêm mạc dạ dày mãn tính, lâu dần những tế bào này sẽ biến đổi loạn sản và có khả năng trở thành tế bào ung thư.
  • Chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên sử dụng rượu bia hoặc ăn các đồ ăn có chứa nitrat như dưa cà muối, thịt xông khói, thịt nướng làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày
  • Kiểm soát cân nặng không tốt dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.
  • Tiền sử gia đình có người thân mắc ung thư dạ dày thì có nguy cơ mắc bệnh lý này cao hơn người bình thường.

Vai trò dinh dưỡng của hải sản

Hải sản là những sinh vật sống trong môi trường nước mặn, nước ngọt, nước lợ. Các loại hải sản bao gồm các loại cá, động vật giáp xác như tôm, cua, động vật có vỏ như ốc, nghêu, sò và các loại thực vật thủy sinh như rong biển, vi tảo.

Hải sản được biết đến là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như axit béo omega 3, chất béo bão hòa thấp, protein, một số khoáng chất như sắt, kẽm, photpho,…và các loại vitamin như B12, vitamin E,… Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú như vậy, hải sản mang lại nhiều tác dụng cho cơ thể như:

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các loại cá biển cung cấp nguồn axit béo omega-3 và chất béo bão hòa thấp, đây là những dưỡng chất rất tốt cho tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu, omega 3 có tác dụng giúp cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim, giúp cho hệ tim mạch hoạt động tốt hơn. 

Hải sản cung cấp axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe người bệnh ung thư dạ dày

Tốt cho hệ xương khớp

Ngoài tác dụng tốt đến hệ tim mạch, omega-3 còn giúp giảm các triệu chứng do viêm khớp gây ra. Thành phần này giúp làm mềm các khớp và giảm độ cứng khớp cho các bệnh nhân viêm khớp, thoái hóa khớp.

Bên cạnh đó hàm lượng canxi, photpho mà hải sản cung cấp giúp cải thiện tình trạng loãng xương ở người cao tuổi, giúp cho hệ xương khớp chắc khỏe hơn.

Cải thiện thị lực

Axit béo omega-3 có trong hải sản giúp cho bạn có đôi mắt sáng khỏe và giúp tăng cường thị lực ban đêm cho bạn.

Chống lại chứng trầm cảm

Người bệnh ung thư dạ dày thường xuyên gặp phải những căng thẳng, mệt mỏi trong quá trình điều trị, nếu không có người thân động viên tinh thần sẽ rất dễ gặp phải bệnh trầm cảm. Ăn hải sản cung cấp omega-3 giúp giảm nguy cơ trầm cảm, giúp bệnh nhân có suy nghĩ tích cực, tươi sáng hơn.

Ung thư dạ dày có ăn được hải sản không?

Với những thành phần dinh dưỡng và các lợi ích kể trên thì đáp án cho câu hỏi ung thư dạ dày có ăn được hải sản không là hoàn toàn có bạn nhé. Đặc biệt bệnh nhân đang trong quá trình hóa trị, gặp nhiều tác dụng phụ, giảm hồng cầu, tiểu cầu thì ăn hải sản giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng lớn để cơ thể tái tạo lại các dòng tế bào máu. Hải sản cũng giúp bữa ăn cho người bệnh ung thư trở lên phong phú hơn, tạo cảm giác ngon miệng cho người bệnh hơn.

Ung thư dạ dày nên ăn loại hải sản nào?

Các loại cá

Một số loại cá khuyến khích người bệnh ung thư dạ dày nên dùng như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi,… Các loại cá này mang lại nguồn dinh dưỡng bao gồm:

  • Đạm: Nguồn đạm cá cung cấp là đạm thịt trắng, dễ tiêu hóa và giúp cơ thể người bệnh dễ hấp thu hơn.
  • Axit béo omega-3 là loại dinh dưỡng mang lại nhiều tác dụng trên hệ tim mạch, xương khớp và sức khỏe tinh thần cho người bệnh ung thư dạ dày.
  • Các khoáng chất như canxi, sắt, photpho, kali,..giúp cho hệ xương khớp khỏe mạnh hơn.
  • Ăn cá giúp cung cấp nguồn axit amin phong phú như lysin, tyrosine, tryptophan, cystin, methionin,…. Các axit amin này giúp tăng cường hoạt động chuyển hóa cho cơ thể, giúp tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt hơn.
  • Bệnh nhân nên ăn khoảng 340g cá mỗi tuần là tốt nhất.

Tôm

Tôm là loại hải sản cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như: vitamin B12, iot, sắt, kẽm, photpho, kali,… Ăn tôm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bệnh ung thư dạ dày như hỗ trợ điều hòa các chỉ số huyết áp, mỡ máu và giúp bảo vệ tế bào lành trước các tác nhân gây hại

Người trưởng thành mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 100g tôm, và nên chế biến dưới dạng hấp để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh.

Hàu

Hàu có giá trị dinh dưỡng rất cao gồm hàm lượng lớn protein, các khoáng chất kẽm, kali, canxi, magie, sắt, kali, photpho,… và vitamin như vitamin A, B1, B2,… Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú như thế ăn hàu giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể nhanh chóng phục hồi thể trạng sau điều trị, tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại hoạt động của tế bào ung thư tốt hơn.

Mỗi ngày người bệnh có thể ăn từ 1-2 con hàu, ăn dưới dạng hấp chín hoặc nấu canh, tuyệt đối không nên ăn sống sẽ gây rối loạn tiêu hóa.

Tảo biển

Tảo biển có chứa nhiều vitamin, muối khoáng có lợi cho sức khỏe người bệnh. Đặc biệt, trong tảo nâu có chứa thành phần fucoidan được nghiên cứu có nhiều tác dụng với người bệnh ung thư như: hoạt hóa chu trình tự chết của tế bào ác tính, hạn chế nguồn mạch máu đến nuôi dưỡng khối u, chống oxy hóa tế bào,… Như vậy, bổ sung tảo biển sẽ giúp hỗ trợ tăng cường hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng cho người bệnh ung thư dạ dày.

Lưu ý về sử dụng hải sản đối với người ung thư dạ dày

Hải sản cung cấp nguồn dinh dưỡng rất tốt cho người bệnh ung thư dạ dày tuy nhiên nếu sử dụng không đúng có thể gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe người bệnh. Bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Người bệnh cần ăn số lượng vừa phải phù hợp với thể trạng cơ thể. Ăn quá nhiều hải sản có thể gây ra một số rối loạn chuyển hóa như rối loạn chuyển hóa axit uric gây ra bệnh lý gout.
  • Cần đa dạng các bữa ăn, nên ăn hải sản 2-3 bữa 1 tuần, kết hợp thêm các nhóm chất khác nữa gồm tinh bột, chất xơ và các thực phẩm bổ sung khác như sữa, sữa chua.
  • Người bệnh ung thư dạ dày nên hạn chế ăn các loại hải sản như nghêu, sò, ốc vì những loại hải sản này thường ở những nơi chứa nhiều kim loại nặng như chì, thủy ngân. Nếu ăn nhiều các loại hải sản này có thể gây nhiễm độc kim loại nặng, tổn thương hệ thần kinh và rối loạn tiêu hóa gây hại cho sức khỏe người bệnh.
  • Các loại hải sản nên chế biến dưới dạng hấp, luộc để đảm bảo dưỡng chất tốt nhất cho người bệnh.

Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn giải đáp được thắc mắc ung thư dạ dày có ăn được hải sản không và bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc để đảm bảo sử dụng hải sản đúng cách cho người bệnh ung thư dạ dày.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp: 

  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch, nâng cao thể trạng cơ thể
  • Giúp giảm nguy cơ ung bướu do gốc tự do gây ra
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hỗ trợ hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO:

Thông tin liên hệ