Giải đáp thắc mắc: Bệnh ung thư gan có lây qua đường ăn uống không?
Bệnh ung thư gan có lây qua đường ăn uống không để có biện pháp phòng ngừa nhằm tránh để lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Trên thực tế khi nhắc đến bệnh ung thư ai này đều hoảng sợ và lo lắng không biết bệnh có lây không. Do đó, nội dung bài viết dưới đây Genk STF sẽ giúp giải đáp thắc mắc bệnh ung thư gan có lây qua đường ăn uống không, mời các bạn cùng tìm hiểu.
Xem thêm:
- GoldHealth Việt Nam đồng hành cùng bé gái mắc ung thư xương
- [Giải đáp từ chuyên gia] Ung thư gan có nên ăn trứng không?
- Ung thư gan nên ăn quả gì? Top 15 loại trái cây bệnh nhân ung thư gan nên ăn
Nội dung bài viết
1. Đôi nét về bệnh ung thư gan
Ung thư gan là căn bệnh ác tính nguy hiểm và đến nay vẫn có rất nhiều người chưa hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề cho người mắc cũng như người thân. Không ít người khi thấy người thân mắc ung thư gan là tỏ ra sợ hãi, xanh lánh vì cho rằng đây là căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm. Do đó, mọi người cần nắm rõ thông tin về căn bệnh này để có kế hoạch chăm sóc người bệnh cũng như phòng ngừa hiệu quả.
Ung thư gan là căn bệnh có tiến triển thầm lặng nên ở giai đầu thường rất khó phát hiện. Khi còn ở giai đoạn sớm, các khối u ác tính còn nhỏ nên hầu như người bệnh không có bất cứ triệu chứng lâm sàng nào. Chỉ đến khi các khối u lớn thì những triệu chứng của bệnh mới rõ ràng hơn như chướng bụng, mệt mỏi, sụt cân, chán ăn, đau ở hạ sườn phải,…
Khi bệnh chuyển đến giai đoạn muộn, các triệu chứng càng nghiêm trọng khiến người bệnh ngày càng gầy yếu, cơ thể suy kiệt, sốt, vàng da… Vì thế, việc điều trị lúc này sẽ càng khó khăn, phức tạp và nguy cơ tử vong là rất cao.
Xem thêm >>> Hỏi đáp: Ung thư gan có di truyền không?
2. Những nguyên nhân gây ung thư gan
Để tìm kiếm lời giải đáp cho câu hỏi bệnh ung thư gan có lây qua đường ăn uống không thì chúng ta cần xác định được nguyên nhân gây bệnh. Đến nay, chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư gan. Tuy nhiên, dưới đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh:
Virus viêm gan
Virus viêm gan là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu và chiếm phần lớn các ca mắc ung thư gan. Khi xâm nhập vào gan, virus sẽ nhân lên và phát triển, tấn công các tế bào gan, gây ra tình trạng viêm gan cấp thoáng qua.
Virus gây viêm gan nếu không được điều trị, xử lý kịp thời sẽ chuyển biến thành viêm gan mạn tiến triển. Lúc này, người bị viêm gan mạn tiến triển sẽ mang virus viêm gan mạn tính. Viêm gan mạn tiến triển nếu không được điều trị sẽ dẫn đến xơ gan toàn bộ và ung thư gan. Hai hậu quả này có thể đi đôi cùng nhau hoặc xơ gan xuất hiện trước, sau đó ung thư gan xuất hiện sau.
Nấm mốc gạo
Gạo, lạc, ngũ cốc do bảo quản kém sẽ tạo điều kiện cho sự xuất hiện của một chủng nấm. Chủng nấm này sẽ tiết ra chất độc Aflatoxin và chất này đã được thực nghiệm là chất gây ung thư gan.
Rượu bia
Những người uống rượu bia quá nhiều và thường xuyên sẽ khiến chức năng của gan bị tổn thương. Khi chức năng gan tổn thương kéo dài sẽ dẫn đến xơ gan. Đến nay, các thống kê cho thấy trong các trường hợp mắc ung thư tế bào gan thì có 15% là xuất phát từ xơ gan do rượu bia.
Một số yếu tố khác
Ngoài các yếu tố phổ biến kể trên thì một số tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư gan khác có thể kể đến là:
- Bệnh viêm gan mạn tự miễn thể hoạt động.
- Bệnh thừa sắt.
- Bệnh di truyền Tyrosine huyết.
3. Bệnh ung thư gan có lây qua đường ăn uống không?
Khi một người nào đó mắc ung thư gan khiến nhiều người nhà lo lắng, bất an vì sợ căn bệnh này sẽ lây nhiễm. Vì thế, không ít người xa lánh, ăn riêng, ngủ riêng với người bệnh. Thế nhưng, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học đều khẳng định rằng bệnh ung thư gan nói riêng và bệnh ung thư nói chung không lây nhiễm qua đường tiếp xúc. Do đó, bệnh ung thư xếp vào nhóm bệnh không lây nhiễm nên dù có ăn uống, sinh hoạt chung với người bệnh đều sẽ không lây bệnh.
Thực tế, có không ít người lo lắng vì yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan xuất phát từ việc nhiễm virus viêm gan B hoặc virus viêm gan C. Những loại virus này có thể lây từ người bệnh qua người lành nên nhiều người băn khoăn bệnh ung thư gan có lây qua đường ăn uống không? Câu trả lời là KHÔNG. Những loại virus này không lây qua đường ăn uống mà lây qua 3 đường chính là:
- Lây qua đường truyền máu.
- Lây qua đường tình dục.
- Truyền từ mẹ sang con.
Mặc dù có thể lây nhiễm qua 3 con đường trên nhưng các virus này không thể gây ngay ra bệnh ung thư gan được. Vì thế, ung thư gan là căn bệnh không lây nhiễm. Do đó, mọi người cần có biện pháp phòng ngừa cơ thể bị nhiễm virus viêm gan để tránh nguy cơ bị ung thư gan.
Xem thêm >>> Viêm gan C: tăng nguy cơ mắc ung thư gan và nhiều ung thư khác
4. Phòng ngừa ung thư gan bằng cách nào?
Ung thư gan là căn bệnh không lây nhiễm nên mọi người hoàn toàn yên tâm sống chung với người bệnh. Tuy nhiên, để phòng ngừa căn bệnh ác tính nguy hiểm này, chúng ta nên áp dụng một số biện pháp sau:
- Tiêm phòng ngừa vắc xin viêm gan nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc viêm gan virus.
- Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ. Đối với những người có nguy cơ cao bị ung thư gan như người bị viêm gan C, viêm gan B, xơ gan thì nên đi kiểm tra sức khỏe gan mật 6 tháng/lần.
- Hạn chế sử dụng rượu bia và mỗi lần uống chỉ uống một lượng vừa phải.
- Trong chế độ ăn uống nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tươi mới. Tránh các thực phẩm bị ẩm mốc, hư hỏng.
- Tăng cường nhiều rau xanh, trái cây vào thực đơn hàng ngày. Hạn chế đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ…
- Vận động, tập luyện thể chất mỗi ngày với các bài tập phù hợp với thể trạng để duy trì cân nặng, cải thiện sức khỏe.
- Quan hệ tình dục an toàn theo nguyên tắc 1 vợ 1 chồng. Nếu không có ý định mang thai, hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ để ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, trong đó có virus viêm gan B và C.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang
Kết luận
Bệnh ung thư gan có lây qua đường ăn uống không và một số thông tin về căn bệnh này đã được giải đáp trên đây. Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và không lây nhiễm. Tuy nhiên, để phòng ngừa bệnh, các bạn nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt và tình dục lành mạnh để tốt cho bản thân cũng như người thân trong gia đình.
Lời nhắn gửi – Cùng GENK STF trao gửi lời yêu thương