5 dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường bị “ngó lơ”

Cũng giống như các loại bệnh ung thư khác, ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu thường rất dễ hỗ trợ điều trị. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo các chị em nên cảnh giác với những dấu hiệu ung thư cổ tử cung và tiến hành xét nghiệm cũng như kiểm tra sức khỏe khi bước vào tuổi 21 để dễ dàng phát hiện bệnh nếu có.

Nhờ các xét nghiệm Pap, bạn hoàn toàn có thể phát hiện ra các tế bào ác tính trong cơ thể một cách nhanh chóng. Cũng vì vậy mà việc đưa ra chuẩn đoán và có phương pháp ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị kịp thời không quá khó khăn. Thông thường, việc cắt bỏ cổ tử cung là cách làm hiệu quả nhất.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Khi bước vào các giai đoạn sau, nhất là thời điểm tế bào ác tính có dấu hiệu xâm lấn, việc hỗ trợ điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Các bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp hóa, xạ trị để đem lại hiệu quả cao. Vì thế, việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Dưới đây là 5 dấu hiệu ung thư cổ tử cung rất dễ bị bỏ qua ở người bệnh:

Chảy máu âm đạo bất thường

Theo các chuyên gia, tình trạng chảy máu bất thường tại khu vực âm đạo là dấu hiệu ung thư cổ tử cung điển hình. Tình trạng này dễ xảy ra sau giao hợp, giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc chảy máu ở thời kỳ mãn kinh.

Đau vùng xương chậu

Đừng bao giờ chủ quan với các cơn đau vùng xương chậu. Đây là dấu hiệu bệnh ung thư quan trọng. Hầu hết các cơn đau có thể khuếch tán và xuất hiện tại các vị trí khác nhau trong vùng xương chậu. Chúng có thể gây nên đau buốt hoặc âm ỉ.

Đau bụng vùng xương chậu là một trong 5 dấu hiệu ung thư cổ tử cung
Đau bụng vùng xương chậu là một trong 5 dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Dịch âm đạo bất thường

Âm đạo tiết dịch nhầy nhiều là vấn đề mà chị em phụ nữ chủ quan nghĩ rằng đó chỉ đơn thuần là các bệnh viêm nhiễm. Trong một vài trường hợp đặc biệt, nếu dịch nhầy có màu đục, có mùi hôi hoặc lỏng là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung cần hết sức chú ý.

Mệt mỏi kéo dài

Mắc ung thư cổ tử cung là nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi. Đầu óc mụ mị, không linh hoạt, thậm chí là lười vận động.

Mệt mỏi kéo dài cũng có thể đi kèm theo một số dấu hiệu khác nhau. Vì thế nếu thấy cơ thể có biểu hiện lạ, nên đến cơ sở y tế để khám và chuẩn đoán bệnh kịp thời.

Thay đổi thói quen đi tiểu

Tiểu thường xuyên và tiểu nhiều lần trong ngày, luôn có cảm giác buồn đi tiểu cũng có thể là dấu hiệu liên quan đến ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, nếu đi đại tiện thấy phân dính máu trong thời gian 1 tuần liền thì mau chóng đi khám bởi nó là dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ nhiễm bệnh. Theo thống kê, số lượng ca mắc ung thư cổ tử cung ngày càng có xu hướng gia tăng. Bệnh chủ yếu gặp ở phụ nữ trung niên ngoài 45.

Phương pháp chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Thăm khám lâm sàng

Khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu ung thư cổ tử cung cần thực hiện 3 xét nghiệp lâm sàng bao gồm: thăm âm đạo, thăm hố chậu và thăm khám bằng mỏ vịt. Các xét nghiệm này cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Thăm âm đạo là bước đầu tiên trong chẩn đoán ung thư cổ tử cung
Thăm âm đạo là bước đầu tiên trong chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Thăm khám đầu tiên là thăm âm đạo vừa đơn giản vừa dễ thực hiện. Xét nghiệm này cho phép đánh giá các tổn thương trên thân tử cung, các phần phụ cũng như các xâm lấn vào trực tràng hay bàng quang nếu có.

Thăm trực tràng là một loại thăm khám bổ sung cần thiết. Xét nghiệm này cho phép xác định thâm nhiễm của tế bào ung thư vào các dây chằng. Ngoài ra, độ di động của cổ tử cung cũng sẽ được đánh giá kỹ theo cách này cũng giống như thăm âm đạo.

Sinh thiết là công đoạn cuối cùng của thăm khám lâm sàng. Bước này cho phép loại trừ một tổn thương polip cổ tử cung, viêm cổ tử cung haycác tổn thương không phải là ung thư khác nữa. Ngoài ra, sinh thiết cũng giúp xác định thể loại tổ chức học của tổn thương hướng cho việc thăm dò ở thân tử cung và buồng trứng dễ dàng hơn.

Chẩn đoán bằng tế bào học ( Pap smear)

Đây là phương pháp quan trọng nhất trong các phương pháp chẩn đoán ung thư cổ tử cung. Phương pháp này giúp phát hiện những tổn thương tiền ung thư hoặc sử dụng trong sàng lọc để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Các bác sĩ đưa ra lời khuyên rằng phụ nữ đã và đang quan hệ tình dục nên thực hiện xét nghiệm Pap smear định kỳ 2 năm/lần cho đến lúc 70 tuổi.

Thông tin liên hệ