Giải đáp những thắc mắc về tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Ung thư tử cung là bệnh ung thư thường gặp thứ 2 ở phụ nữ, và có tỷ lệ tử vong rất cao do thường phát hiện muộn. Tuy nhiên, chị em hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh hiệu quả bằng cách tiêm phòng ung thư cổ tử cung.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung là gì?

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung
Tiêm phòng ung thư cổ tử cung được áp dụng cho trẻ gái và phụ nữ độ tuổi từ 9-26.

Tiêm phòng vắc xin HPV được xem là một biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả vì giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Các vắc xin sẽ bảo vệ bạn khỏi sự lây nhiễm với một số loại HPV cụ thể. Tiêm phòng HPV phát huy tối đa tác dụng khi được tiêm ở thời điểm trước khi bắt đầu quan hệ tình dục, bởi khi đã quan hệ tình dục khả năng đã nhiễm HPV là có thể.

Hiện nay, 2 loại vắc-xin được FDA phê chuẩn chích ngừa ung thư cổ tử cung là Gardasil và Cervarix. Chích ngừa HPV được phê duyệt giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo và mụn cóc sinh dục.

Ai có thể chích ngừa ung thư cổ tử cung?

Trẻ em gái và phụ nữ đã quan hệ tình dục vẫn có thể được hưởng lợi từ thuốc tiêm chủng, nếu họ chưa tiếp xúc với các loại HPV mà thuốc phòng ngừa. Bạn nên trao đổi với bác sĩ để xem mình có phù hợp hay không.

tiem-phong-ung-thu-co-tu-cung (2)
FDA phê chuẩn 2 loại thuốc được sử dụng chích ngừa ung thư cổ tử cung là Gardasil và Cervarix.
  • Các loại vắc xin được chấp thuận để sử dụng cho trẻ gái từ 9-26 tuổi.
  • Các vắc-xin có hiệu quả nhất nếu được tiêm tại thời điểm trẻ gái và phụ nữ chưa tiếp xúc với tình dục, chưa tiếp xúc với các loại HPV (6, 11, 16, 18).

Ai không nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

Bạn không nên tiêm phòng nếu:

  • Nhạy cảm với với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin.
  • Đang bị bệnh truyền nhiễm cấp tính từ trung bình đến nặng (bạn có thể chờ cho tới khi khỏi bệnh).
  • Rối loạn chảy máu khiến cơ thể bị bầm tím, chảy máu hoặc nếu bạn đang dùng thuốc điều trị chống đông.Chích ngừa ung thư cổ tử cung có phòng ngừa ung thư cổ tử cung 100%?
chich-ngua-ung-thu-co-tu-cung-1
Có rất nhiều loại HPV, vắc xin không bảo vệ chống lại tất cả. Do đó, chị em phụ nữ vẫn nên thực hiện xét nghiệm Pap 3 năm 1 lần.

Cũng như tất cả các loại tiêm chủng khác, tiêm phòng HPV không thể bảo vệ ung thư cổ tử cung 100%. Hơn nữa, khoảng 30% các trường hợp ung thư cổ tử cung là do loại HPV mà thuốc vắc xin không bảo vệ chống lại. Nói cách khác, vắc-xin chủng ngừa HPV không bảo vệ chống lại tất cả các loại HPV.

Do đó, tiêm phòng ung thư cổ tử cung không thể thay thế cho thói quen tầm soát bệnh. Những người đã tiêm phòng vẫn nên thực hiện Pap smear ba năm một lần, và đây là cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm và phòng bệnh.

Thông tin liên hệ