Ung thư cổ tử cung nên ăn gì? Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Để kiểm soát bệnh ung thư cổ tử cung cũng như hỗ trợ điều trị và nâng cao sức khỏe cho người bệnh thì chế độ ăn uống khoa học, phù hợp là rất quan trọng. Vậy ung thư cổ tử cung nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? Các bạn hãy cũng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để giải đáp cho những thắc mắc này.

1. Ung thư cổ tử cung nên ăn gì để kiểm soát bệnh?

Những thực phẩm tốt cho người ung thư cổ tử cung không chỉ cung cấp dưỡng chất thiết yếu mà còn góp phần ức chế, làm chậm sự lây lan, phát triển của tế bào ung thư. Vậy ung thư cổ tử cung nên ăn gì để kiểm soát bệnh thì các bạn hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây:

1.1. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Thực phẩm giàu vitamin C sẽ tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời, làm giảm đáng kể những tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư. Vì thế, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

ung-thu-co-tu-cung-nen-an-gi-1
Cherry là thực phẩm giàu vitamin C có tác dụng giảm tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư

Một số thực phẩm cung cấp nguồn vitamin C dồi dào có thể kể đến như trái cây có múi, táo, quả cherry… 

1.2. Thực phẩm chứa nhiều vitamin A

Hệ miễn dịch sẽ được nâng cao và cải thiện đáng kể khi cơ thể được bổ sung nguồn vitamin A từ thực phẩm. Nhờ đó, sức khỏe được tăng cường nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài như vi khuẩn, virus, nấm…

Một số thực phẩm giàu vitamin A tốt cho người bị ung thư cổ tử cung là: 

  • Cà rốt: Hàm lượng Falcarinol trong cà rốt có tác dụng kiểm soát, ức chế các tế bào ung thư phát triển.
  • Bí ngô: Nguồn Carotenoid trong bí ngô rất lớn sẽ gia tăng sức mạnh cho cơ thể để chống lại ung thư.
  • Khoai lang: Không chỉ cung cấp nguồn vitamin A dồi dào mà chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong khoai lang sẽ bảo vệ cơ thể tốt hơn trước các tế bào ung thư.

1.3. phẩm nhiều kẽm và selen

Kẽm và selen là những dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể trong việc làm giảm sự xâm lấn của các khối u. Vì thế, thực phẩm giàu kẽm và selen là lời giải đáp cho thắc mắc ung thư cổ tử cung nên ăn gì.

ung-thu-co-tu-cung-nen-an-gi-2
Vừng là thực phẩm giàu kẽm và selen nhằm giảm sự xâm lấn của khối u

Một số thực phẩm giàu kẽm và selen được đánh giá là tốt cho sức khỏe người bệnh bao gồm: Vừng, đậu phộng, rong biển.

1.4. Thực phẩm cung cấp lượng omega 3 dồi dào

Axit omega 3 là nguồn dưỡng chất không thể thiếu đối với người mắc ung thư cổ tử cung. Đây không chỉ là chất béo có lợi cho cơ thể mà còn góp phần giảm sự mệt mỏi do bệnh ung thư và quá trình điều trị bệnh gây ra. Bên cạnh đó, khi được bổ sung đầy đủ omega 3 sẽ giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất khác tốt và nhanh hơn. Đặc biệt là các chất chống oxy hóa và vitamin E.

Những thực phẩm giàu omega 3 mà người bị ung thư cổ tử cung nên tích cực bổ sung là cá béo, dầu cá, quả bơ, dầu thực vật, các loại hạt…

1.5. Ung thư cổ tử cung nên ăn gì? – Rau lá màu xanh đậm

Rau lá màu xanh đậm luôn là thực phẩm có lợi cho sức khỏe và luôn được các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày. Đặc biệt, người mắc ung thư cổ tử cung càng không thể bỏ qua nhóm thực phẩm này.

Để mang đến tác dụng tốt nhất cho sức khỏe và cơ thể, người bệnh nên ưu tiên sử dụng các loại rau sau đây:

  • Bông cải xanh: Lượng Folate trong bông cải xanh rất lớn với khả năng ngăn ngừa biến đổi gen, kiểm soát tốt quá trình phát triển của bệnh.
  • Rau Arugula: Loại rau này có chứa lượng Glucosinolates dồi dào và sẽ chuyển thành Isothiocyanates khi dung nạp vào cơ thể. Isothiocyanates có tác dụng ngăn chặn, ức chế các tế bào ung thư phân chia, phát triển.
  • Rau mầm Brussels: Đây là nhóm thực phẩm cung cấp hàm lượng lớn Folate và hợp chất Indole-3-carbinol dồi dào. Những chất này có tác dụng kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư nhờ khả năng chống lại sự phát triển quá mức của estrogen. Đồng thời, tăng cường thải độc cho cơ thể.

1.6. Đậu tương và chế phẩm từ đậu tương

Đậu tương và các chế phẩm từ đậu tương như sữa đậu, đậu phụ… cung cấp chất béo lành mạnh, có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Vì thế, việc tiêu thụ những thực phẩm này sẽ kiểm soát, ngăn ngừa sự tăng trưởng của các khối u ác tính. Nhờ đó, hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị bệnh.

ung-thu-co-tu-cung-nen-an-gi-3
Đậu tương có tác dụng ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư cổ tử cung

2. Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư cổ tử cung

Ngoài tìm hiểu ung thư cổ tử cung nên ăn gì thì nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cũng rất quan trọng. Vì thế, để kiểm soát và hỗ trợ điều trị tốt hơn, người bệnh cần tuân thủ một số nguyên tắc dinh dưỡng sau đây:

  • Chế độ ăn uống hàng ngày cần đảm bảo đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể. Bao gồm: Tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.
  • Bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể là từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày để tăng cường thải độc và giúp việc hấp thụ dưỡng chất được tốt hơn.
  • Thay vì ăn 3 bữa như trước đây thì người bệnh nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Như vậy, vừa kích thích cảm giác ăn ngon miệng vừa hỗ trợ cơ thể hấp thụ các dưỡng chất dễ dàng, hiệu quả hơn.
  • Nên nấu nướng các món ăn theo khẩu vị yêu thích để tăng cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo hợp lý và nấu nướng theo nguyên tắc có lợi cho sức khỏe, bệnh trạng.
  • Khi chế biến thức ăn, nên hạn chế các loại nước sốt và gia vị như đường, muối,…
  • Cần tránh các thực phẩm gây hại và có thể làm bệnh ung thư cổ tử cung nghiêm trọng hơn. Đó là thức ăn nhiều đường, đồ nướng, hun khói, thực phẩm chiên xào, đồ cay nóng, thực phẩm muối chua, thực phẩm đông lạnh, đồ ăn nhanh. Các loại thức uống có cồn, có gas, caffeine, thuốc lá cũng cần tránh.
  • Nên ngồi ở tư thế thẳng lưng khi ăn nhằm tránh tình trạng buồn nôn và nôn.
  • Nên duy trì tư thế ngồi nghỉ ngơi sau khi ăn khoảng 30 phút.

Kết luận

Ung thư cổ tử cung nên ăn gì và nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng để hỗ trợ điều trị bệnh đã được bật mí trên đây. Tuân thủ chế độ ăn uống khoa học và phác đồ điều trị của bác sĩ sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. 

Thông tin liên hệ