5 Cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung chị em nào cũng nên biết

Cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất là tiêm phòng vắc xin HPV, xét nghiệm Pap và HPV thường xuyên, quan hệ tình dục an toàn với bao cao su, vv…

Khác với các bệnh ung thư khác, ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư ở phụ nữ dễ ngăn chặn nhất bằng các xét nghiệm tầm soát thường xuyên, giúp phát hiện những bất thường và điều trị sớm. Bên cạnh đó, việc tiêm phòng HPV, quan hệ tình dục an toàn, chế độ ăn uống lành mạnh, vv… cũng là những cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Dưới đây là 5 cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất:

1. Tiêm phòng vắc xin HPV

Cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung.
Tiêm phòng HPV giúp phòng ngừa một số chủng HPV có nguy cơ gây ra sự thay đổi tế bào, dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Bé gái từ 9-26 tuổi nên tiêm phòng vắc xin HPV giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Loại vaccine Gardasil, có thể ngăn ngừa 4 loại HPV, bao gồm cả những vi khuẩn gây bệnh ung thư cổ tử cung.

2. Xét nghiệm PAP và HPV định kỳ

cach-phong-benh-ung-thu-co-tu-cung (1)
Phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nên xét nghiệm Pap định kỳ, đây là cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất.

Xét nghiệm Pap và HPV định kỳ chính là cách phòng bệnh ung thư hiệu quả nhất, giúp phát hiện sự thay đổi của tế bào và ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm và điều trị kịp thời.

Xét nghiệm Pap smear (xét nghiệm phiến đồ âm đạo): tìm kiếm những thay đổi trong tế bào ở cổ tử cung mà có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị. Xét nghiệm này cũng có thể tìm thấy ung thư cổ tử cung sớm, khi điều trị có hiệu quả nhất.

Xét nghiệm HPV (human papilloma virus): tìm kiếm virus HPV có thể gây ra sự thay đổi tế bào cổ tử cung.Phụ nữ nên bắt đầu xét nghiệm Pap thường xuyên từ độ tuổi 21 và 3 năm thực hiện 1 lần. Đối với xét nghiệm HPV, phụ nữ trên 30 tuổi nên thực hiện kết hợp với xét nghiệm Pap và 5 năm thực hiện 1 lần cho tới khi 65 tuổi.

3. Giảm hoặc ngừng hút thuốc

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Do vậy, phụ nữ không nên hút thuốc lá.

4. Quan hệ tình dục ăn toàn

cach-phong-benh-ung-thu-co-tu-cung (3)
Quan hệ tình dục an toàn là một trong những cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung.

Hạn chế số lượng bạn tình và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là cách tốt nhất tránh lây nhiễm HPV – 1 một yếu tố nguy cơ của ung thư cổ tử cung.

5. Ăn những thực phẩm ngăn chặn ung thư cổ tử cung

Để phòng bệnh ung thư cổ tử cung, chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, trà xanh, cà chua, nghệ, tỏi, dâu tây, quả óc chó, dầu oliu, vv… vì chúng chứa các chất có đặc tính chống ung thư. như cà rốt, ớt vàng, đu đủ, trứng và cá ngừ. Nhưng thực phẩm có chứa Fucoidan có trong rong nâu giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, Bổ sung các chất chống ô xy hóa…

Cách tốt nhất để tiêu thụ những thực phẩm này là để kết hợp chúng trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Xây dựng một thói quen ăn thực phẩm lành mạnh giúp bạn phòng bệnh ung thư cổ tử cung.

Thông tin liên hệ