Ung thư thực quản độ tuổi nào dễ mắc?

Ung thư thực quản phổ biến trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Biết được độ tuổi dễ mắc ung thư thực quản sẽ giúp mỗi người chủ động hơn trong khám sàng lọc ung thư sớm.

Độ tuổi dễ mắc ung thư thực quản là bao nhiêu?

Ung thư thực quản phổ biến ở những người trên 55 tuổi

Thực quản là ống cơ lớn vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày để tiêu hóa. Tuy có tiên lượng sống không cao bằng một số bệnh ung thư khác nhưng bệnh nhân vẫn có cơ hội điều trị thành công nếu phát hiện bệnh sớm. Cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm là khoảng 70%.

Ung thư thực quản có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra độ tuổi dễ mắc ung thư thực quản nhất là trên 55 tuổi, chiếm khoảng 85% số ca mắc. Mặc dù tỷ lệ mắc ung thư thực quản ở người trẻ tuổi ít hơn nhưng ngày càng có diễn biến phức tạp do nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh khác. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản

Barrett thực quản

Barrett thực quản là tình trạng mà thành phần và các lớp tế bào lót thực quản bị thay đổi do tiếp xúc nhiều với acid. Barrett thực quản thường phát triển ở những người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản lâu ngày. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, Barrett thực quản dễ biến chứng thành ung thư biểu mô thực quản khi tuyến tiết chất nhầy thực quản bị tổn thương.

Thuốc lá, rượu bia

Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 2 lần so với người bình thường

Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, những người có thói quen hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp hai lần so với những người bình thường. Thuốc lá có chứa tới hơn 7 nghìn chất độc hóa học và gần 70 chất có khả năng gây ung thư. Khói thuốc lá đi trực tiếp vào cơ thể không thông qua bất kì cơ chế lọc nào, bắt dính tại bất kì vị trí nào ở thực quản, phá hủy cấu trúc gen và hình thành tế bào ung thư.

Rượu không trực tiếp gây ung thư thực quản nhưng rượu vào cơ thể dưới tác dụng của một loại enzyme có khả năng sinh ra chất gây ung thư.

Béo phì

Béo phì ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiêu hóa thức ăn, làm tăng áp lực lên cơ bụng, thành dạ dày và dễ gây ra bệnh lý trào ngược acid dạ dày thực quản – nguyên nhân thúc đẩy ung thư thực quản.

Chế độ ăn uống không khoa học

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, ít rau xanh, hoa quả tươi và uống đồ uống quá nóng cũng làm gia tăng gnuy cơ mắc bệnh.

Tiền sử mắc các bệnh ung thư khác

Những người mắc ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư vòm họng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn.

Thực tế, trước khi phát triển thành ung thư thì thời gian phát triển tiền ung thư có thể kéo dài trong một khoảng thời gian dài, có thể lên tới 10 năm vì vậy, khám sàng lọc ung thư sớm định kì rất quan trọng trong phát hiện bệnh sớm. Mọi người nên chủ động khám tầm soát ung thư toàn thân định kỳ.

Thông tin liên hệ