[Góc tư vấn] Ung thư vú có nên ăn yến không?

Tổ yến là thực phẩm có giá thành đắt đỏ và nổi tiếng với nhiều công dụng quý giá cho sức khỏe. Vậy bệnh nhân ung thư vú có nên ăn yến không? Mời bạn đọc cùng tham khảo thông tin trong bài viết của GenK STF dưới đây để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Xem thêm:

Ung thư vú có nên ăn yến không?

Ung thư vú bản chất là những tế bào tăng sinh mất kiểm soát tại vú, chúng phát triển rất nhanh và tạo thành những khối u cục ác tính có thể xâm lấn đến hệ thống hạch bạch huyết lân cận và các cơ quan khác. Vì bản chất những tế bào ung thư vú phát triển rất nhanh, vì thế nhiều người rất lo lắng khi sử dụng các đồ bổ dưỡng, sợ những tế bào ác tính được nuôi dưỡng sẽ phát triển mạng hơn.

Trong khi đó, yến là loại thực phẩm bổ dưỡng, từ xưa đã được xếp vào nhóm thượng hạng chỉ có vua chúa mới được dùng. Thành phần của tổ yến rất giàu protein và khi bạn sử dụng tổ yến cơ thể bạn sẽ được cung cấp 18 loại axit amin cùng 31 nguyên tố vi lượng khác nhau. 

Tất cả các thành phần này đều rất bổ dưỡng cho sức khỏe, do đó yến hay được sử dụng cho trẻ em chậm lớn, những người bị suy nhược cơ thể, những người mới ốm dậy. Vì thế rất nhiều bệnh nhân đang có băn khoăn không biết bị ung thư vú có nên ăn yến không.

Ung thư vú có nên ăn yến không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân hiện nay

Hiện nay không có công bố nào được đưa ra là tổ yến có thể làm cho tế bào ung thư phát triển mạnh hơn. Do đó, bệnh nhân ung thư vú yên tâm là có thể sử dụng yến được kể cả đang trong quá trình điều trị hay ở giai đoạn đã điều trị xong cần hồi phục sức khỏe.

Một số công dụng của tổ yến với sức khỏe người bệnh ung thư vú có thể kể đến như:

  • Các nguyên tố vi lượng có trong tổ yến giúp kích thích enzym tiêu hóa hoạt động mạnh hơn, làm quá trình tiêu thụ thức ăn diễn ra thuận lợi và kích thích cảm giác ăn uống ngon miệng cho người bệnh. Trong khi đó, vấn đề ăn uống rất quan trọng với bệnh nhân ung thư vú, bệnh nhân ăn uống được cơ thể sẽ có năng lượng để chống đỡ lại sự phát triển của tế bào ung thư và giúp bạn vượt qua quá trình điều trị thuận lợi hơn.
  • Trong quá trình điều trị ung thư vú, hóa chất gây tổn thương đường ruột rất nhiều do hiểm lầm các tế bào niêm mạc ruột phát triển nhanh là tế bào ác tính. Sử dụng yến cũng giúp hỗ trợ giảm đỡ những tổn thương đường ruột do hóa chất điều trị ung thư vú gây ra.
  • Nguồn dinh dưỡng dồi dào mà yến cung cấp giúp bệnh nhân ung thư vú có sức khỏe tốt hơn để vượt qua các đợt điều trị, giảm đỡ các tác dụng phụ khó chịu do hóa chất và xạ trị gây ra.
  • Sử dụng yến cũng có tác dụng giúp bệnh nhân phòng ngừa tình trạng suy dinh dưỡng gầy mòn và thiếu máu do các phương pháp điều trị ung thư vú gây ra.

Bệnh nhân ung thư vú nên ăn yến như nào cho phù hợp

Với những thông tin bên trên thì đáp án cho câu hỏi bệnh nhân ung thư vú có nên ăn yến không là có. Tuy nhiên, việc sử dụng yến cũng cần phải hợp lý mới mang lại được tác dụng vốn có và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho bệnh nhân ung thư vú. Khi sử dụng yến, bệnh nhân ung thư vú cần lưu ý một số thông tin cụ thể như sau:

  • Lượng dinh dưỡng mà yến cung cấp rất dồi dào, do đó bạn cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều một ngày hoặc ăn liên tục hàng ngày. Vì sử dụng liên tục như vậy có thể làm quá tải cho hệ tiêu hóa và cũng làm cho cơ thể không hấp thụ được hết giá trị dinh dưỡng từ yến. Và giá thành của tổ yến cũng không hề rẻ, sử dụng liên tục hay ăn nhiều quá cơ thể không hấp thu được hết cũng sẽ rất lãng phí.
  • Mỗi tuần bệnh nhân ung thư vú chỉ nên sử dụng 10-15g yến để chưng và chia làm các hũ nhỏ khoảng 70ml bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên sử dụng yến cách ngày, không ăn liên tục hàng ngày.
  • Thời gian sử dụng yến cho bệnh nhân ung thư vú tốt nhất là vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ khoảng một tiếng. Ăn yến buổi sáng sẽ giúp cơ thể được cung cấp dưỡng chất dồi dào, giúp bạn có đủ năng lượng cho một ngày dài. Ăn yến chưng vào buổi tối trước khi đi ngủ giúp bạn thư giãn tinh thần và có giấc ngủ ngon hơn.
  • Tổ yến có thể sử dụng chưng cùng với đường phèn và một số dược liệu khác như táo đỏ, long nhãn, hạt sen, đông trùng hạ thảo, hạt chia. Ngoài ra, yến cũng có thể kết hợp cùng với chim câu để làm món hầm bổ dưỡng cho sức khỏe.

Tổ yến rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân ung thư vú, tuy nhiên bạn cũng cần nên sử dụng phối hợp thêm các loại thực phẩm khác để đảm bảo cơ thể cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng, giúp cho quá trình điều trị đạt được kết quả tốt nhất. Bạn đọc hãy cùng theo dõi thêm thông tin về một số thực phẩm nên dùng trong quá trình điều trị ung thư vú trong phần dưới đây.

Bệnh nhân ung thư vú nên ăn gì trong quá trình điều trị?

Yến mạch

Yến mạch là loại thực phẩm thuộc nhóm cung cấp carbohydrate lành mạnh cho cơ thể. Yến mạch không chỉ chứa nhiều vitamin nhóm B mà còn chứa hàm lượng lớn chất xơ hòa tan rất tốt cho hệ vi sinh đường ruột. Lượng chất xơ này rất cần thiết cho hệ tiêu hóa đang bị suy yếu của bệnh nhân ung thư vú trong quá trình điều trị.

Yến mạch có thể dùng để nấu cháo rất phù hợp với bệnh nhân đang bị đau miệng, lở miệng, khó ăn uống do hóa chất gây ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột yến mạch để ăn cùng với sữa tươi, sữa chua, các loại hạt, hoặc mật ong.

Các loại hạt

Quá trình điều trị người bệnh bị tiêu tốn rất nhiều năng lượng nên rất dễ gặp phải tình trạng mệt mỏi. Các bữa ăn chính bệnh nhân cũng thường không ăn được nhiều nên việc bổ sung thêm các bữa phụ rất cần thiết cho bệnh nhân ung thư vú. Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hạt macca là lựa chọn phù hợp cho bữa ăn phụ của bệnh nhân ung thư.

Các loại hạt này có đầy đủ các loại dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe như protein, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa tế bào. Bạn có thể sử dụng hạt cùng với sữa chua, bột yến mạch. Hoặc bạn dùng hạt để làm sữa rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân ung thư nói chung.

Trứng

Trứng là loại thực phẩm cung cấp chất đạm cho cơ thể, đây là nhóm dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân ung thư. Bên cạnh đó, trứng còn có chứa omega 3, omega 6 là những axit béo rất tốt cho tim mạch và có tác dụng chống oxy hóa tế bào, giảm nguy cơ hình thành các gốc tự do gây hại.

Bạn cũng có thể sử dụng trứng luộc như một bữa phụ trong ngày. Các món chế biến từ trứng đều có kết cấu mềm, rất phù hợp với những bệnh nhân đang lở miệng, khó ăn uống trong quá trình truyền hóa chất.

Sinh tố hoa quả

Sinh tố hoa quả là món ăn rất cần thiết cho bệnh nhân ung thư vú trong quá trình điều trị. Những món sinh tố mềm mát vừa giúp bạn giảm đỡ được cảm giác nóng rát, cồn cào dạ dày do hóa chất gây ra và còn cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin cùng các chất chống oxy hóa tế bào lành mạnh.

Bánh mì hoặc bánh quy

Rất nhiều bệnh nhân ung thư vú bị trào ngược dạ dày hay viêm dạ dày do tác dụng phụ trong quá trình truyền hóa chất gây ra. Những lúc cảm thấy khó chịu do dạ dày đang tăng tiết axit quá nhiều, bạn có thể sử dụng bánh mì hoặc bánh quy không đường để thấm bớt lượng axit dư thừa và giúp dạ dày dễ chịu hơn. 

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp, bạn đọc đã có được đáp án cho câu hỏi ung thư vú có nên ăn yến không. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về cách sử dụng yến sao cho phù hợp và kết hợp thêm các loại thực phẩm khác để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh diễn ra tốt hơn.

Biện pháp phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, Fucoidan sulfate hóa cao giúp

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa
  • Hỗ trợ đào thải các gốc tự do
  • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị
Fucoidan sulfate hóa cao
Fucoidan sulfate hóa cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Xem thêm video: Thời sự đưa tin Việt Nam nghiên cứu thành công Fucoidan sulfate hóa cao giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ