Top 13 loại thức ăn tăng sức đề kháng trong mùa dịch

Hệ miễn dịch được coi là chiến binh vĩ đại của cơ thể để chống lại bệnh tật. Đặc biệt, trong mùa dịch bệnh đang diễn ra hết sức căng thẳng, chúng ta càng phải chú trọng đến sức khỏe để hạn chế các tác nhân gây bệnh xâm nhập. Lúc này, việc lựa chọn những loại thức ăn tăng sức đề kháng cho thực đơn hàng ngày là điều các bà nội trợ nên làm nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Xem thêm:

1. Trái cây họ cam, quýt

Vitamin C được biết đến là có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, đặc biệt trong ngăn ngừa và điều trị cảm cúm thông thường. Tuy nhiên cơ thể con người không thể nào tự sản sinh hay tổng hợp được mà phải được bổ sung từ bên ngoài. Các loại trái cây như cam, chanh, quýt, bưởi,… rất giàu vitamin C.

2. Tỏi

Tỏi không chỉ là gia vị đơn thuần để chế biến trong các món ăn mà nó còn được coi thức ăn tăng sức đề kháng đơn giản, dễ kiếm có sẵn trong gia đình. Tỏi được cho là có tính kháng sinh, bởi trong tỏi có chứa lượng lớn hợp chất Allicin có khả năng kháng viêm, diệt khuẩn, ngăn ngừa ung thư, phòng ngừa cảm cúm, chống cao huyết áp, bệnh mỡ máu.

Tỏi là loại thực phẩm quen thuộc với mọi người

3. Sữa chua

Sữa chua ngoài tác dụng giúp da đẹp, giúp cho dáng người thon thả hơn thì sữa chua còn có công dụng tuyệt vời khác là tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Trong quá lên men sữa chua có sự tham gia của một loại vi khuẩn có lợi là probiotics có tác dụng chính là hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa các chứng đầy bụng khó tiêu. Tuy nhiên các chuyên gia cũng đã chứng minh rằng loại lợi khuẩn này cũng có tác dụng chống nhiễm khuẩn, chống lại bệnh tật, bổ sung calci và protein cho cơ thể.

Hãy bổ sung loại thức ăn tăng sức đề kháng này sau mỗi bữa ăn 30 phút để giúp cơ thể thêm khỏe mạnh.

4. Gừng

Để tăng sức đề kháng thì gừng là loại thực phẩm không thể bỏ qua, không chỉ có tác dụng cho việc giảm cân, kháng viêm, giảm đau, chống nôn,… Ngoài ra, gừng còn góp phần làm chậm quá trình tạo cholesterol trong máu.

Cách chế biến loại thực phẩm này cũng rất đơn giản, có thể dùng nó làm gia vị cho các món ăn, pha trà để uống hằng ngày. Tuy nhiều công dụng là thế nhưng khi sử dụng gừng cũng cần lưu ý không nên sử dụng khi đang bị huyết áp cao, vì khi huyết áp cao thì gừng sẽ là một chất kích thích làm cho huyết áp tăng cao hơn gây nguy hiểm cho người sử dụng.

5. Rau chân vịt (rau bina)

Được xem là loại rau có thành phần dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, là nguồn axit béo thực vật Omega 3 dồi dào, giàu vitamin C và chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene (tiền vitamin A). Trong thực đơn của bữa ăn của gia đình bạn nếu có rau chân vịt sẽ giúp cơ thể bạn chống ung thư và chống viêm, đặc biệt chống ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài còn có tác dụng bảo vệ mắt, hạn chế béo phì, hay loãng xương.

Rau bina với hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào được nhiều người yêu thích

6. Hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân rất giàu vitamin E, đây là loại vitamin có tác dụng chống và phòng các bệnh cảm lạnh hiệu quả, ngoài là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E thì hạnh nhân còn cân bằng được lượng cholesterol trong cơ thể, cải thiện trí não,… Vì vậy việc bổ sung hạt hạnh nhân vào mỗi bữa ăn trong gia đình sẽ giúp cho sức khỏe của gia đình bạn được cải thiện.

7. Củ nghệ

Tiếp theo là nghệ đây lại là một loại thực phẩm rất quen thuộc với người dân Việt Nam, nó là gia vị của nhiều món ăn. Không những chỉ được sử dụng trong món ăn mà nghệ còn được sử dụng nhiều trong y học, nghệ chứa nhiều chất kháng viêm được chiết xuất để điều trị các bệnh về xương khớp, và chúng lành tính với làn da do đó thường được dùng để dưỡng da, trị sẹo.

8. Bột trà xanh

Bột trà xanh với thành phần là flavonoid và EGCG có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa,… Ngoài những tính chất trên trà xanh còn giúp thanh nhiệt giải độc hỗ trợ rất tốt và làm giảm sức ép cho gan và một hoạt chất mà khi nói đến trà xanh chúng ta không thể bỏ qua đó là L-theanine có tác dụng hỗ trợ sản xuất các sản phẩm kháng khuẩn hiệu quá và rất tốt.

Bột trà xanh được nhiều bạn trẻ yêu thích với những công dụng tuyệt vời

9. Đu đủ

Đu đủ cũng là một loại trái cây chứa nhiều vitamin C, ngoài ra còn chứa một loại enzyme papain có tác dụng kháng viêm rất hiệu quả, còn có kali, vitamin B,… chúng đều có lợi cho sức khỏe và tăng sức đề kháng. Đu đủ còn là loại trái cây giúp cho chị em có làn da trắng tự nhiên, tuy nhiên không nên quá lạm dụng loại quả này vì khi ăn quá nhiều làn da sẽ chuyển sang màu vàng nghệ. Do đó chỉ nên ăn đu đủ 2 – 3 bữa mỗi tuần.

10. Quả kiwi

Quả kiwi cũng giống như các loại trái cây khác, đều chứa hàm lượng vitamin cao và có thành phần dinh dưỡng cực cần thiết cho cơ thể. Trong Kiwi có Folate, Kali, vitamin C, K, đặc biệt vitamin C có tác dụng tăng số lượng bạch cầu chống nhiễm trùng do đó nhiều nhà khoa học khuyến khích sử dụng quả kiwi nhiều hơn để kích thích sản xuất bạch cầu và nâng cao chống nhiễm trùng.

11. Bí ngô (bí đỏ)

Bí ngô có chứa hàm lượng vitamin C, Beta Carotene rất dồi dào. Đây là những dưỡng chất có vai trò bổ trợ cho nhau giúp nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh nan y. Đặc biệt Carotene có vai trò quan trọng cho da và bảo vệ mắt khỏi những ảnh hưởng xấu của tia cực tím, hệ tim mạch cũng được bảo vệ và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra bí ngô còn có Alpha Carotene có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tuổi già. Do đó bí ngô là thức ăn tăng sức đề kháng hiệu quả và dễ tìm cho tất cả mọi người.

12. Bông cải xanh (súp lơ)

Bông cải xanh là loại thức ăn tăng sức đề kháng có lợi cho sức khỏe, bông cải xanh chứa chất chống oxy hóa, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Chất dinh dưỡng có trong bông cải giúp tăng cường protein bảo vệ sức khỏe đặc biệt là tim. Ngoài những chất dinh dưỡng kể trên bông cải xanh còn chứa sulforaphane giúp chống viêm xương khớp. Tuy nhiên đặc biệt lưu ý đối với những phụ nữ mang thai và người bị bệnh gout khi ăn súp lơ sẽ làm sảy thai và làm tình trạng ngày càng nặng nề hơn.

13. Thì là

Thì là có lẽ nhiều người nghe tới loại rau này sẽ bất ngờ khi chúng cũng giúp nâng cao sức khỏe và làm dịu các triệu chứng của cảm cúm, đau dạ dày, tiêu chảy, viêm kết mạc. Trong rau thì là có chứa Phytochemical giống như chất chống oxy hóa và còn có Flavonoid kháng viêm.

Rau thì là có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh cảm cúm và giảm đau hiệu quả

Viên uống Genk STF tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:

  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng và tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch.

Hiện Genk STF có dạng viên và dạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

Với một số loại thức ăn tăng sức đề kháng mà chúng tôi đã nêu trên hy vọng sẽ là gợi ý giúp bạn xây dựng thực đơn hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với chế độ tập luyện thể dục hằng ngày để nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống chọi với dịch bệnh đang hoành hành.