Tầm soát ung thư bao nhiêu tiền? Cần lưu ý những gì?

Ung thư là căn bệnh ác tính và có tỷ lệ tử vong cao nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. Do đó, việc tầm soát ung thư định kỳ là rất cần thiết để sớm phát hiện bệnh nhằm có hướng điều trị hiệu quả. Vậy tầm soát ung thư bao nhiêu tiền? Cần lưu ý những gì? Những thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp các câu hỏi này.

1. Lợi ích của tầm soát ung thư?

Theo như thống kê của các nhà khoa học, hiện nay có tới khoảng 200 loại ung thư và mỗi loại lại có những nguyên nhân khác nhau. Việc tầm soát ung thư sẽ giúp kiểm tra, phát hiện sớm tế bào ung thư ngay từ ở giai đoạn tiền ung thư với rất nhiều lợi ích to lớn, đó là:

  • Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp điều trị đơn giản, dễ dàng mà lại đạt hiệu quả cao. Tỷ lệ chữa bệnh thành công sẽ cao hơn và thời gian sống của bệnh sẽ sẽ được kéo dài.
tam-soat-ung-thu-bao-nhieu-tien-1
Tầm soát và phát hiện ung thư sớm mang lại nhiều lợi ich cho người bệnh
  • Thời gian chữa bệnh cũng được rút ngắn và chi phí điều trị sẽ được tiết kiệm một khoản không hề nhỏ.
  • Phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu sẽ giảm đau đớn cho người bệnh. Lúc này, khối u chưa xâm lấn, di căn sang các bộ phận khác. Đồng thời, giảm đáng kể việc sức khỏe bị tàn phá cũng như tỷ lệ tử vong.

2. Tầm soát ung thư bao nhiêu tiền?

Một trong những băn khoăn của rất nhiều người chính là chi phí tầm soát ung thư bao nhiêu tiền? Có đắt không? Trên thực tế, mức giá tầm soát ung thư sẽ có sự chênh lệch nhất định giữa các gói khác nhau. 

2.1. Gói tầm soát ung thư cơ bản

Với gói tầm soát ung thư cơ bản sẽ giúp bạn thực hiện các tầm soát ung thư phổ biến như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư cổ tử cung… Mức giá cho gói tầm soát này thường dao động trong khoảng từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng.

Gói tầm soát này phù hợp cho những người ở độ tuổi từ 25 đến 40 mà bản thân không nghiện thuốc lá, rượu bia, chất kích thích.

2.2. Gói tầm soát ung thư nâng cao

Gói tầm soát này cũng phù hợp cho những đối tượng giống với gói tầm soát ung thư cơ bản. Bạn cũng sẽ được tầm soát các loại ung thư phổ biến là ung thư cổ tử cung, ung thư gan, ung thư phổi…

Đối với gói tầm soát ung thư nâng cao sẽ được thực hiện chuyên sâu hơn. Vì thế, mức chi phí cũng cao hơn gói cơ bản, dao động trong khoảng từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng.

tam-soat-ung-thu-bao-nhieu-tien-2
Giá thành tầm soát ung thư là mối quan tâm của nhiều người khi tìm kiếm dịch vụ

2.3. Gói tầm soát ung thư toàn diện

Gói tầm soát này là lựa chọn lý tưởng cho những đối tượng sau:

  • Những người trong độ tuổi từ 40 trở lên. 
  • Các đối tượng mà gia đình có tiền sức mắc ung thư, gen đột biến hay người nhiễm HIV. 
  • Những người có thói quen nghiện rượu bia, lạm dụng thuốc lá, chất kích thích.

Gói tầm soát ung thư toàn diện sẽ được thực hiện chuyên sâu trên toàn bộ cơ thể. Mục đích là nhằm phát hiện khối u bất thường tại các vị trí. Do đó, mức chi phí thường khá cao, thường từ 7 triệu đồng trở lên.

2.4. Gói tầm soát ung thư riêng

Nếu bạn đang nghi ngờ, hoặc nhận thấy dấu hiệu bất thường cảnh báo một căn bệnh ung thư nào đó thì nên chọn gói tầm soát ung thư riêng từng bộ phận. Với gói tầm soát này, bạn sẽ được thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra liên quan đến một căn bệnh ung thư cụ thể như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư gan, ung thư dạ dày…

Mức giá tầm soát ung thư cho riêng từng bộ phận sẽ có giá dao động trong khoảng từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá thành gói tầm soát ung thư

Rất nhiều người thắc mắc tại sao tầm soát ung thư bao nhiêu tiền không có con số chính xác mà chỉ là ước lượng. Lý do là có rất nhiều yếu tố chi phối đến mức giá khi thực hiện tầm soát, bao gồm:

3.1. Đặc thù riêng của mỗi bệnh ung thư

Mỗi bệnh ung thư lại có đặc thù riêng. Do đó, có những bệnh dễ dàng xác định vị trí của khối u, nhưng cũng có bệnh rất khó phát hiện các tế bào ung thư. Vì thế, mỗi bệnh ung thư sẽ phải áp dụng các bước khám khác nhau và sử dụng các loại máy móc cũng không giống nhau.

3.2. Địa chỉ tầm soát ung thư

Địa chỉ, cơ sở thực hiện tầm soát ung thư cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí. Thông thường, các bệnh viện, phòng khám uy tín, chất lượng sẽ có mức giá cao hơn các cơ sở kém chất lượng.

Ngoài ra, hầu hết các bệnh viện công sẽ có mức giá niêm yết theo quy định của Bộ y tế. Trong khi đó, các bệnh viện tư thường được tự ý điều chỉnh mức giá. Vì thế, thường các bệnh viện tư lớn sẽ có chi phí tầm soát ung thư cao hơn bệnh viện công. Nhưng bù lại tại các bệnh viện tư quy trình thăm khám nhanh chóng, tiện lợi hơn.

tam-soat-ung-thu-bao-nhieu-tien-3
Giá thành và chất lượng dịch vụ tầm soát ung thư thay đổi tùy vào địa chỉ thăm khám

3.3. Bác sĩ trực tiếp thăm khám

Hiện nay, tại nhiều bệnh viện có dịch vụ lựa chọn bác sĩ thăm khám. Những bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn giỏi thì chi phí khám bệnh sẽ cao hơn.

3.4. Thiết bị công nghệ, máy móc

Việc tầm soát ung thư bao nhiêu tiền còn bị ảnh hưởng bởi các thiết bị máy móc, công nghệ. Nếu sử dụng công nghệ, máy móc hiện đại, tiên tiến thì mức giá sẽ cao hơn so với các máy móc thông thường.

4. Những lưu ý khi tầm soát ung thư

Để thực hiện tầm soát ung thư được chính xác, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên thực hiện tầm soát ung thư tại các cơ sở, bệnh viện uy tín với trang thiết bị công nghệ, máy móc hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ tài giỏi.
  • Thực hiện tầm soát ung thư ngay từ khi còn trẻ để sớm phát hiện bệnh nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao.
  • Chọn gói tầm soát ung thư phù hợp với nhu cầu, sức khỏe của bản thân. Nếu chưa biết nên chọn gói nào thì hãy nhờ đến sự tư vấn của đội ngũ y, bác sĩ.
  • Chú ý vấn đề ăn uống, sinh hoạt trước mỗi gói tầm soát ung thư để đảm bảo đạt được hiệu quả chính xác.

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích cho việc chăm sóc sức khỏe bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Thông tin liên hệ