Tầm soát ung thư là gì và bao gồm những phương pháp nào?

Ung thư nếu chuyển sang giai đoạn nặng sẽ rất khó kiểm soát cũng như chữa trị. Do vậy, các chuyên gia y tế đã tìm ra một phương pháp giúp con người có thể phát hiện và ngăn ngừa bệnh ngay từ đầu, đó là tầm soát ung thư. Vậy tầm soát ung thư là gì? Các loại ung thư khác nhau thì tầm soát như thế nào? Hãy cùng GENK STF tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Tầm soát ung thư là gì 

Tầm soát ung thư là việc thực hiện các xét nghiệm đơn giản, thủ thuật thích hợp nhằm mục đích tìm ra các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư, hoặc các tình trạng gây ra ung thư. Từ đó tìm ra các giải pháp phòng ngừa cũng như điều trị kịp thời.

Việc tầm soát ung thư từ sớm khi mà tổ chức ung thư còn rất nhỏ, chưa thể di căn đến tổ chức khác để có biểu hiện ra bên ngoài hoặc không gây ra triệu chứng nghiêm trọng. Lúc đó, bác sĩ chỉ cần loại bỏ tổ chức ung thư đó thì coi như việc điều trị đã thành công đến 80%.

tầm soát ung thư là gì
Tầm soát ung thư để tìm giải pháp chữa trị sớm

Tuy nhiên, tầm soát ung thư vẫn còn gây ra tranh cãi trong nhiều trường hợp khi mà vẫn không biết chắc chắn nó có thật sự cứu được mạng sống con người không. Do đó lại làm cho nhiều người còn khá mơ hồ về câu hỏi “tầm soát ung thư là gì” này nên hiện tại phương pháp này vẫn chưa được phổ biến trong cộng đồng. Nhất là ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Nhưng không nên vì như thế mà chúng ta từ bỏ những thành quả của Y học hiện đại, việc tầm soát ung thư sớm vẫn mang đến một ý nghĩa rất quan trọng với người bệnh. Vì vậy các bác sĩ khuyến khích người dân nên đến bệnh viện để được sàng lọc định kỳ và thường xuyên.

2. Các phương pháp sàng lọc ung thư

Các phương pháp tầm soát ung thư là gì và có giống nhau không. Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc hiện nay.

Theo chuyên gia, mỗi loại ung thư có các xét nghiệm tầm soát riêng. Một số loại ung thư hiện nay chưa có phương pháp tầm soát hiệu quả. Việc phát triển các xét nghiệm tầm soát ung thư mới là một lĩnh vực đang được nghiên cứu tích cực. Sau đây là một vài phương pháp tầm soát ung thư cho từng loại.

Ung thư vú

Chụp nhũ ảnh

Chụp nhũ ảnh là sử dụng một loại tia X được thiết kế đặc biệt để kiểm tra vú. Hình ảnh do chụp nhũ ảnh có thể cho thấy các khối u hoặc bất thường ở vú.

Tầm soát ung thư vú bằng phương pháp chụp nhũ ảnh
Tầm soát ung thư vú bằng phương pháp chụp nhũ ảnh

Khám lâm sàng vú

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và cảm nhận những thay đổi nào về kích thước hoặc hình dạng của vú. Cùng với đó người bệnh cũng trình bày rõ ràng những thay đổi trên da của vú và núm vú của mình để bác sĩ xem xét và có biện pháp kiểm tra điều trị thích hợp.

Tự khám vú

Phụ nữ nên kiểm tra và cảm nhận về ngực của mình thường xuyên. Nếu thấy bất kỳ thay đổi nào, hãy gặp bác sĩ ngay để được tư vấn. Việc tự mình kiểm tra là cách phòng ngừa tốt nhất và cũng là câu trả lời cho câu hỏi “tầm soát ung thư là gì” , đặc biệt là ung thư vú đó phụ nữ nhé.

Chụp MRI 

MRI cộng hưởng từ thường được các bác sĩ sử dụng để sàng lọc ung thư vú. Nó rất có hữu ích đối với những phụ nữ có nguy cơ bị ung thư vú cao, những người có vú dày hoặc khi phát hiện có khối u khi khám vú.

Ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm virus HPV 

Người ta thường cạo các tế bào từ bên ngoài cổ tử cung của phụ nữ. Các tế bào này được xét nghiệm để tìm các chủng HPV cụ thể. Một số chủng HPV có liên quan chặt chẽ đến việc tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung sau này. Ngoài ra, xét nghiệm HPV cũng có thể được thực hiện trên một mẫu tế bào từ âm đạo của phụ nữ.

Xét nghiệm Pap

Xét nghiệm này cũng sử dụng các tế bào từ bên ngoài cổ tử cung của phụ nữ. Một nhà nghiên cứu bệnh học xác định các tế bào tiền ung thư có thể xuất hiện ở vùng ngoài của tử cung, do đó xét nghiệm Pap là hữu ích để xác định sớm trong trường hợp này.

Ung thư đại trực tràng

Nội soi đại tràng

Trong thủ thuật này, bác sĩ dùng ống soi ruột cho vào trực tràng để kiểm tra toàn bộ đại tràng với mục đích tìm polyp hoặc ung thư. Với người không thể dùng được phương pháp này thì bác sĩ có thể dùng cách là chụp X – quang đại tràng và trực tràng.

Xét nghiệm DNA trong phân

Xét nghiệm này phân tích DNA từ mẫu phân của một người để tìm ung thư. Với mục đích xác định những thay đổi DNA được tìm thấy trong polyp và ung thư để giúp bác sĩ quyết định xem có cần nội soi hay không.

Ung thư đầu và cổ

Bác sĩ sẽ xem xét các bất thường trong mũi, miệng và cổ họng thông qua các phương pháp khám lâm sàng, cảm nhận các cục u ở cổ và chuyên sâu như X-quang, chụp cộng hưởng từ. Khám răng định kỳ cũng rất quan trọng để tầm soát ung thư đầu và cổ.

Ung thư phổi

Chụp CT

Một CT phổi liều thấp từ nhiều góc độ khác nhau của cơ thể, đây là một hình thức chụp hiện đại hơn so với X – quang phổi truyền thống. Phương pháp này có thể phát hiện được khối u khi còn ở kích thước rất nhỏ mà thông thường khó có thể thấy được khi chụp X – quang. Hơn nữa, chụp CT phổi liều thấp còn có nhiều ưu điểm vượt trội như an toàn và thời gian chụp nhanh hơn. Từ đó có thể sàng lọc ung thư phổi một cách sớm nhất.

Chụp CT phổi liều thấp giúp sàng lọc ung thư phổi từ sớm
Chụp CT phổi liều thấp giúp sàng lọc ung thư phổi từ sớm

Ung thư tuyến tiền liệt

Kiểm tra trực tràng bằng phương pháp kỹ thuật số (DRE)

DRE là một phương pháp trong đó bác sĩ dùng ngón tay có đeo găng tay được bôi trơn rồi cho vào trực tràng của người nam để cảm nhận bề mặt của tuyến tiền liệt có bất thường nào không.

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu (PSA) của tuyến tiền liệt

Đây là một xét nghiệm máu nhằm đo mức độ của một chất được gọi là PSA. Nếu nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt thì chỉ số PSA này sẽ cao hơn so với người bình thường.

Ung thư da

Khám da toàn bộ 

Bác sĩ kiểm tra tổng quát trên bề mặt da để tìm các dấu hiệu của ung thư. Nếu thấy bất thường sẽ cho soi da nhằm xác định kĩ hơn.

Khám da tổng quát để phòng ngừa ung thư da
Khám da tổng quát để phòng ngừa ung thư da

Soi da 

Bác sĩ sử dụng một thiết bị cầm tay để đánh giá kích thước, hình dạng và các dạng sắc tố của các tổn thương da. Soi da là phương pháp được sử dụng để phát hiện sớm khối u ác tính.

Tóm lại, việc sử dụng các xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm bệnh ung thư mang lại cơ hội tốt hơn cho bệnh nhân để được điều trị hiệu quả và ít tác dụng phụ. Những bệnh nhân ung thư được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có nhiều khả năng sống sót hơn những bệnh nhân không phát hiện ra ung thư cho đến khi các triệu chứng xuất hiện. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải quyết được thắc mắc “tầm soát ung thư là gì” để bạn có thể yên tâm hơn trong việc phòng ngừa bệnh tật cho bản thân và gia đình của mình.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7