Điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương sẽ ảnh hưởng tới các vùng hông, cột sống, xương chậu và khung xương cơ thể. Thông thường 80% các tế bào ung thư tuyến tiền liệt sẽ di căn tới xương và di căn bằng cách truyền qua máu hoặc hệ bạch huyết, khi di dời đến xương các tế bào sẽ hình thành và phát triển thành các khối u mới.

Triệu chứng của di căn ung thư tuyến tiền liệt đến xương

Ung thư tuyến tiền liệt thường có các biểu hiện: khó đi tiểu, nước tiểu có máu hoặc tinh dịch có máu, rối loạn chức năng dương cương, xuất tinh đau đớn, sưng ở vùng xương chậu hoặc xương, mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân…

Sau khi các tế bào di căn tới xương bạn có thể gặp thêm các triệu chứng: đau xương, yếu hoặc tăng nguy cơ gãy xương, mức canxi trong máu cao, cứng khớp và đau ở hông, đùi… Những triệu chứng này có thể gây khó khăn nghiêm trọng thậm chí là tàn tật, chèn ép tủy sống dẫn tới tổn thương dây thần kinh, có thể dẫn tới suy nhược cơ thể hoặc tê liệt, tê chân hoặc tê tay, không kiểm soát được chức năng bàng quang và ruột.

Nồng độ canxi trong máu cao có thể khiến bạn mắc ung thư xương và gặp các tình trạng như: nôn, mất nước, khó chịu ở bụng… Bạn cần phải liên hệ với bác sĩ ngay khi có những triệu chứng trên để được trị sớm giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư xương và cải thiện tuổi thọ của bạn.

Triển vọng điều trị ung thư tiền liệt tuyến di căn tới xương

Hiện nay vẫn chưa có cách điều trị triệt để ung thư tuyến tiền liệt di căn tới xương nhưng có những phương pháp điều trị mới đang được tiếp tục nghiên cứu và mở rộng đồng thời có những bước tiến tích cực so với trước đây.

Nhìn chung triển vọng sống lâu dài của bạn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: tuổi tác, sức khỏe tổng thể, mức độ di căn, đoạn của khối u, điểm Gleason, các cấp tuyến tiền liệt kháng nguyên (PSA), các loại điều trị mà bạn có thể đáp ứng được…

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã nghiên cứu về tỷ lệ sống sót khi ung thư tuyến tiền liệt di căn đến xương ở nam giới. Sau 5 năm có 56% người bị ung thư tuyến tiền liệt không di căn đến xương vẫn sống tốt, 3% người sống sau khi bị di căn tới xương và ít hơn 1% người bị ung thư tuyến tiền liệt di căn tới xương và mắc các biến chứng khác còn sống.

Một trong các biến chứng của di căn tới xương là SRES. SRES là khi xương di căn gây chèn ép tủy sống, gây ra gãy xương và cần điều trị phẫu thuật xương.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt có kết quả và mức độ ảnh hưởng cũng như tác dụng phụ ở đàn ông là khác nhau. Một số phương pháp điều trị sẽ có hiệu quả hơn đối với một số người hơn những người khác, điều này còn dựa vào thể trạng của họ.

Các phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến di căn tới xương

Bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên và sự tư vấn tốt nhất để bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với thể chất của mình. Phương pháp điều trị có thể gây ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể hoặc chỉ một bộ phận cơ thể, thường là xương.

Các phương pháp điều trị hiện nay có thể kể đến:

– Liệu pháp ngăn chặn sản xuất Androgen(ADT) bằng cách làm giảm nồng độ testosterone và làm chậm phát triển ung thư.

– Liệu pháp nội tiết tố như Abiraterone và Enzalutamide

– Hóa trị: thường được sử dụng sau khi cơ thể ngừng đáp ứng với liệu pháp hooc- môn

– Các nhóm thuốc: vắc xin miễn dịch Sipuleucel-T, Radiopharmaceutical (Metastron và Xofigo), Bisphosphonate, denousumab giúp giảm mức canxi trong máu và tránh nguy cơ mắc SRES.

Tác dụng phụ khi điều trị ung thư tiền liệt tuyến di căn tới xương

Bạn có thể sẽ gặp những tác dụng phụ do các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn tới xương. Các tác dụng phụ khác nhau sẽ phụ thuộc vào từng phương pháp điều trị và thể trạng của người bệnh. Bạn có thể gặp các tình trạng như: sốt, buồn nôn, nôn mửa, thiếu máu, nóng bừng, rối loạn chức năng dương cương hoặc giảm ham muốn tình dục, thay đổi tâm trạng, sưng hoặc đau ngực, tăng cân, rắc rối với tập trung trí nhớ…

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang có các triệu chứng mới để được khám chữa và sử dụng thuốc điều trị hoặc giúp bạn giảm đau. Bạn cũng không được tùy tiện sử dụng các loại thuốc khác mà không có sự kiểm soát của bác sĩ.

Nếu bạn bị các chứng buồn nôn, nóng bừng và đau thường xuyên thì có thể điều trị bằng cách châm cứu hoặc massage. Bạn cũng có thể đề nghị phẫu thuật chỉnh hình để ổn định xương, giảm đau và giúp ngăn ngừa gãy xương.

Một trong những tác dụng phụ nhưng hiếm gặp của phương pháp điều trị bằng thuốc bisphosphonate là hoại tử xương hàm (ONJ). ONJ là khi xương hàm mất nguồn cung cấp máu và hoại tử. Bisphosphonate khuyến cáo không dùng cho người có chức năng thận kém nhưng denousumab thì an toàn nếu bạn bị mắc bệnh thận.

Thông tin liên hệ