Những yếu tố gây nguy cơ ung thư tinh hoàn cần đọc ngay

Hầu hết các loại ung thư tinh hoàn phát triển trong các tế bào sản xuất tinh trùng được gọi là tế bào mầm và được gọi là khối u tế bào mầm. Các khối u tế bào mầm ở nam giới có thể bắt đầu ở một số bộ phận của cơ thể:

  • Tinh hoàn, là vị trí phổ biến nhất
  • Mặt sau của bụng gần cột sống, được gọi là retroperitoneum
  • Phần trung tâm của ngực giữa phổi, được gọi là trung thất
  • Cột sống dưới
  • Rất hiếm khi, một tuyến nhỏ trong não gọi là tuyến tùng
Hầu hết các loại ung thư tinh hoàn phát triển trong các tế bào sản xuất tinh trùng
Hầu hết các loại ung thư tinh hoàn phát triển trong các tế bào sản xuất tinh trùng

Ung thư tinh hoàn hầu như có thể chữa được nếu được phát hiện sớm, và nó thường có thể chữa được ngay cả khi ở giai đoạn sau. Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tinh hoàn của một người đàn ông.

1. Yếu tố chung

1.1. Tuổi tác

Hơn một nửa số chẩn đoán ung thư tinh hoàn xảy ra ở nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 45. Tuy nhiên, nam giới ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh này, bao gồm cả nam giới ở tuổi thiếu niên và người trên 60 tuổi. Vì vậy điều quan trọng là bất kỳ người đàn ông nào có triệu chứng của tinh hoàn ung thư thăm bác sĩ.

1.2. Chủng tộc

Mặc dù đàn ông thuộc bất kỳ chủng tộc nào cũng có thể bị ung thư tinh hoàn, nhưng đàn ông da trắng có nhiều khả năng hơn những người đàn ông thuộc chủng tộc khác được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn là hiếm ở nam giới da đen. Tuy nhiên, đàn ông da đen bị ung thư tinh hoàn có nhiều khả năng chết vì ung thư hơn đàn ông da trắng, đặc biệt nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể khi được chẩn đoán.

Đàn ông da trắng có nhiều khả năng mắc ung thư tinh hoàn hơn những người đàn ông thuộc chủng tộc khác
Đàn ông da trắng có nhiều khả năng mắc ung thư tinh hoàn hơn những người đàn ông thuộc chủng tộc khác

2. Yếu tố cá nhân

2.1. Tinh hoàn ẩn

Cryptorchidism là tên gọi một tinh hoàn ẩn, có nghĩa là 1 hoặc cả hai tinh hoàn không di chuyển xuống bìu trước khi sinh. Đàn ông mắc bệnh này có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao. Nguy cơ này có thể được giảm xuống nếu phẫu thuật được sử dụng để điều chỉnh tình trạng trước khi cậu bé đến tuổi dậy thì. Một số bác sĩ khuyên bạn nên phẫu thuật cho tinh hoàn ẩn cho bé trai từ 6 đến 15 tháng tuổi để giảm nguy cơ vô sinh.

2.2. Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV)

Đàn ông nhiễm HIV hoặc mắc hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) do HIV gây ra có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn một chút.

Người nhiễm HIV có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn
Người nhiễm HIV có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn

2.3. Tiền sử mắc ung thư tinh hoàn

Những người đàn ông bị ung thư ở 1 tinh hoàn có nguy cơ phát triển ung thư ở tinh hoàn còn lại. Ước tính cứ 100 người đàn ông bị ung thư tinh hoàn thì có 2 người sẽ bị ung thư ở tinh hoàn khác.

3. Di truyền học

Tiền sử gia đình.

Một người đàn ông có người thân, đặc biệt là anh trai, bị ung thư tinh hoàn, cũng sẽ có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn.

Thông tin liên hệ