Những điều cần biết về ung thư tinh hoàn ở trẻ em

Ung thư tinh hoàn ở trẻ em hiện nay đang ở mức độ báo động
Ung thư tinh hoàn ở trẻ em hiện nay đang ở mức độ báo động

Theo thống kê mới nhất, tình trạng ung thư tinh hoàn ở trẻ em hiện nay đang có dấu hiệu tăng lên. Tuy tỷ lệ chữa khỏi ở bệnh nhi cao hơn so với người trưởng thành nhưng phải phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm kết quả mới khả quan.

Ung thư tinh hoàn là các tế bào ác tính hay các khối u ác tính xuất hiện trong tinh hoàn nằm bên trong bìu. Các tinh hoàn sản xuất kích thích tố sinh dục của nam và tinh trùng để sinh sản.

Theo các chuyên gia ung thư tinh hoàn thường xuất hiện ở người trong độ tuổi từ 16 đến 30. Nhiều người cho rằng, ung thư tinh hoàn chỉ xảy ra ở người lớn. Tuy nhiên, ung thư tinh hoàn ở trẻ em là điều rất dễ xảy ra.

Con của bạn có nguy cơ mắc không?

Ở Mỹ mỗi năm có khoảng 8.000 trường hợp ung thư tinh hoàn được chẩn đoán. Có thể có một số yếu tố nguy cơ như yếu tố di truyền, nhưng yếu tố di truyền trong ung thư tinh hoàn không mạnh như nguy cơ di truyền liên quan đến ung thư vú, ung thư đại tràng và tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ ai trong gia đình bạn bị bệnh ung thư tinh hoàn, con trai bạn có thể có nguy cơ cao hơn.

Nguy cơ cao nhất của ung thư tinh hoàn có liên quan đến tinh hoàn lạc chỗ. Bất kỳ nam giới nào sinh ra với tình trạng tinh hoàn lạc chỗ sẽ có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao gấp 4 đến 8 lần so với người bình thường.

Nguy cơ ung thư tinh hoàn sẽ vẫn còn cao dù tinh hoàn tự đi xuống hay phẫu thuật hạ tinh hoàn trong năm đầu tiên của cuộc đời. Thậm chí ung thư tinh hoàn có thể xảy ra ở tinh hoàn bên đối diện, bên tinh hoàn đi xuống bình thường – mặc dù thông thường tình trạng ung thư sẽ xảy ra ở bên lạc chỗ.

Trong quá khứ, cần phải phẫu thuật cắt hạ tinh hoàn khi tìm thấy khối u khi tự kiểm tra. Cũng có thêm nhiều yếu tố khác khiến việc phẫu thuật trở nên quan trọng, ví dụ như tinh hoàn lạc chỗ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về khả năng sinh sản, do đó phẫu thuật hạ tinh hoàn mang lại lợi ích gấp đôi.

Gần đây, một nghiên cứu chỉ ra rằng sự can thiệp sớm để hạ tinh hoàn xuống có thể làm giảm nguy cơ tương đối của ung thư tinh hoàn. Mặc dù phát hiện này cần được chứng minh bằng các nghiên cứu bổ sung, kết quả là rất đáng khích lệ.

Làm thế nào để phát hiện Ung thư tinh hoàn ở trẻ em?

Để phát hiện bệnh sớm và có phương án chữa trị bệnh thích hợp. Các cha mẹ nên thường xuyên tự kiểm tra tinh hoàn của trẻ để xem vị trí của chúng có bình thường không, có dấu hiệu đặc biệt nào không, có thể là một cục u, bướu, hoặc có dấu hiệu sưng chưa từng có ở đó.

Trong trường hợp tinh hoàn lớn bất thường hoặc sưng, có nốt cứng thì nên đưa con đến khám bác sĩ. Từ đó tiến hành xét nghiệm và nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cũng như phương pháp chữa trị thích hợp.

Các bác sĩ sẽ tiến hành khảo sát các hạch ở vùng bẹn, xương chậu rồi xét nghiệm để đánh giá. Khi Ung thư tinh hoàn ở trẻ em phát hiện giai đoạn sớm, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ khối u nhờ phẫu thuật, kết hợp phương pháp hóa, xạ trị để loại bỏ hoàn toàn.

Tuy ảnh hưởng nhiều tới khả năng sinh sản, thế nhưng việc phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ đem lại hi vọng cho bệnh nhân. Hiện nay, các khối u thường ở một bên do đó rất dễ chữa trị.

Mặc dù hóa xạ trị có làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch hoặc liên quan đến 1 bên khỏe mạnh thế nhưng vẫn có khả năng sinh sản bình thường.

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 30 viên (630.000đ/hộp)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7