Những điều cần lưu ý khi tiến hành xét nghiệm ung thư buồng trứng

Xét nghiệm ung thư là một trong những phương pháp quan trọng giúp tầm soát ung thư buồng trứng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về vấn đề này.

1. Xét nghiệm ung thư buồng trứng cần thực hiện qua những phương pháp nào?

Ngày nay, nữ giới phải đối mặt với ít nhất 6 bệnh ung thư gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng. Ngoài ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng là căn bệnh gây tử vong lớn. Đa phần các bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã muộn, khiến việc chữa trị vô cùng khó khăn.

Để phát hiện sớm, chị em cần chủ động trong tầm soát ung thư buồng trứng, trong đó xét nghiệm là bước không thể thiếu. Đến nay, nhiều phụ nữ vẫn băn khoăn không biết chi phí cho mỗi lần xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng là bao nhiêu. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mức giá trung bình của mỗi lần tầm soát ung thư buồng trứng bằng xét nghiệm .

Ngày nay, phụ nữ có thể tầm soát ung thư buồng trứng thông qua một số hoạt động thăm khám và xét nghiệm như sau:

– Khám tổng quát phụ khoa định kỳ từ 3 đến 6 tháng 1 lần

– Siêu âm ở vùng tử cung phần phụ, siêu âm đầu dò âm đạo

– Nếu kết quả siêu âm có vấn đề, bệnh nhân sẽ tiếp tục được chỉ định chụp CT Scanner ổ bụng và làm các xét nghiệm máu.

Phụ nữ có thể tầm soát ung thư buồng trứng thông qua một số hoạt động thăm khám và xét nghiệm 
Phụ nữ có thể tầm soát ung thư buồng trứng thông qua một số hoạt động thăm khám và xét nghiệm

– Các xét nghiệm máu sẽ giúp các bác sĩ kết luận được về sự tồn tại căn bệnh ung thư buồng trứng này trong cơ thể. Một số các xét nghiệm máu và giá trị chẩn đoán như sau:

+ Xét nghiệm HE4: giá trị chẩn đoán của xét nghiệm này là 62% đến 83% ở giai đoạn sớm, ở giai đoạn muộn có thể lên đến 75% đến 93%

+ Xét nghiệm CA 125: giá trị chẩn đoán ở đây khoảng 50% cho giai đoạn sớm, giai đoạn muộn của ung thư buồng trứng, giá trị này sẽ tăng lên đến 92%

+ Xét nghiệm CA15-3: giá trị chẩn đoán của CA15-3 chỉ đạt khoảng 50 – 56% ở giai đoạn muộn

+ Xét nghiệm CA72-4: tương tự như CA15-3, dù ở giai đoạn muộn, nhưng giá trị chẩn đoán của xét nghiệm này chỉ dao động từ 63% đến 71% mà thôi.

Sự kết hợp giữa những xét nghiệm này sẽ làm độ nhạy chẩn đoán tăng cao, giúp phát hiện sớm căn bệnh ung thư buồng trứng.

– Siêu âm đầu dò âm đạo.

2. Chi phí thực hiện các xét nghiệm ung thư buồng trứng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi có thể thực hiện phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng và mỗi địa chỉ tùy theo cơ sở vật chất và chất lượng đội ngũ y bác sĩ mà có chi phí sẽ khác nhau. Bài viết này chỉ cung cấp chi phí trung bình của các xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng hiện nay, do đó các con số mang tính chất tham khảo, thực tế có thể chênh lệch. Cụ thể như sau:

– Khám phụ khoa: khoảng 500.000 đồng

– Xét nghiệm Miễn Dịch CA 125: Khoảng 195.000 đồng/lần khám

– Xét nghiệm HE4: 300.000 đồng

– Siêu âm đầu dò âm đạo và siêu âm phần tử cung phần phụ (dành cho phụ nữ đã quan hệ tình dục): khoảng 176.000 – 600.000 đồng

– Khám tổng quát : 30.000 đồng

– Chụp CT Scanner vùng ổ bụng: khoảng 1.260.000 đồng

Như vậy, có thể thấy, chi phí để xét nghiệm và tầm soats ung thư buồng trứng tại các bệnh viện dao động từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng tuỳ theo các xét nghiệm mà bạn phải làm.

Hiện nay có rất nhiều nơi có thể thực hiện phương pháp xét nghiệm ung thư buồng trứng
Hiện nay có rất nhiều nơi có thể thực hiện phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng

3. Những lưu ý không được quên trước khi làm xét nghiệm ung thư

Các xét nghiệm liên quan đến sinh hóa như xét nghiệm máu hoặc X-quang, siêu âm không phải lúc nào cũng có thể phản ánh chính xác được tình trạng cơ thể cũng như hỗ trợ phát hiện bệnh tật nếu như trước khi làm xét nghiệm hoặc làm các kỹ thuật chụp, chiếu, thăm dò mà không có sự chuẩn bị trước.

Dưới đây là những lưu ý trước khi làm xét nghiệm để có được hiệu quả chính xác nhất phục vụ cho việc điều trị được kịp thời:

3.2. Nhịn đói trước khi xét nghiệm ung thư

Có những xét nghiệm chỉ cho kết quả chính xác khi người bệnh nhịn đói 4 – 6 giờ trước khi làm xét nghiệm hoặc không ăn sáng sau một đêm ngủ dậy. Do sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose để ruột hấp thụ và biến đổi năng lượng nuôi cơ thể. Khi đó, lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng lên rất cao, nếu tiến hành xét nghiệm, kết quả thu được sẽ không chính xác.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ xét nghiệm máu nào cũng cần nhịn đói. Chỉ một số bệnh cần kiểm tra đường huyết thì phải nhịn đói khi xét nghiệm: bệnh liên quan đường và mỡ (đái tháo đường), bệnh về tim mạch (cholesterol, triglycerid, HDL, LDL…), bệnh về gan mật. Còn lại những xét nghiệm bệnh khác (khoảng 300 xét nghiệm) như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer (mất trí nhớ ở người già)… không cần để bụng đói.

– Tránh sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, cà phê…) vài giờ trước khi lấy máu để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác.

3.2. Không nên uống thuốc trước khi đi xét nghiệm ung thư

Không nên dùng thuốc vì có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Nếu đang dùng loại thuốc gì phải thông báo cho thầy thuốc.

– Đối với các xét nghiệm máu

Thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng. Nhịn ăn, không uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê, trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu. Các chỉ số sinh hóa máu của các xét nghiệm làm không đúng thời điểm, sau ăn hoặc sau khi dùng các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác.

Xét nghiệm máu vào thời điểm buổi sáng là tốt nhất
Xét nghiệm máu vào thời điểm buổi sáng là tốt nhất

– Đối với các xét nghiệm chất thải của cơ thể

Cần phải chuẩn bị chu đáo về dụng cụ đựng bệnh phẩm và cách lấy bệnh phẩm. Trước khi làm xét nghiệm nước tiểu cần phải vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài thật sạch sẽ với nước máy, không dùng chất tẩy rửa có tính kiềm hoặc acid để thụt rửa vì có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Cách lấy mẫu nước tiểu để xét nghiệm: đi một chút nước tiểu, sau đó mới lấy phần nước tiểu giữa dòng vào ống đựng vô khuẩn do nhân viên y tế chuẩn bị trước và gửi đi làm xét nghiệm. Xét nghiệm phân phải được chuẩn bị trước về tâm lý cũng như dụng cụ đựng bệnh phẩm. Nhân viên y tế cần hướng dẫn người bệnh lấy mẫu phân ở những chỗ có nhầy, máu, lỏng…

– Xét nghiệm tế bào buồng trứng

Nhằm phát hiện sớm ung thư cổ buồng trứng. Xét nghiệm này chỉ dành cho những phụ nữ đã có quan hệ tình dục rồi. Không làm xét nghiệm này khi người bệnh đang có hành kinh hoặc đang có ra máu âm đạo. Với những người đang có viêm nhiễm hoặc đang đặt thuốc điều trị viêm âm đạo nếu cần thiết phải làm XN có thể trì hoãn làm xét nghiệm này sau lần sạch kinh của tháng tới. Không làm XN này cho người có thai hoặc chưa có quan hệ tình dục.

Ngày làm xét nghiệm tế bào tử cung tốt nhất là ngày thứ 15 sau ngày hành kinh đầu tiên hoặc sau khi sạch kinh từ 7 – 10 ngày.

– Đối với chụp X-quang và siêu âm

Khi siêu âm ổ bụng nên nhịn ăn ít nhất 4 tiếng trước khi làm siêu âm. Siêu âm phần phụ (ở nữ giới) hoặc tiền liệt tuyến (ở nam giới), cần uống nhiều nước để có bàng quang đầy, có cảm giác buồn tiểu tiện trước khi làm siêu âm. Không chụp X-quang nếu phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai.

Bên cạnh việc xét nghiệm ung thư buồng trứng cung định kỳ để phát hiện bệnh sớm, phụ nữ nên chú ý tới việc phòng ngừa bệnh bằng cách giữ vệ sinh vùng kín theo lời khuyên của bác sĩ phụ khoa, nên giữ lối sống lành mạnh để phòng tránh bệnh hiệu quả.

Thông tin liên hệ