Chi phí hóa trị ung thư buồng trứng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư bằng cách đưa thuốc, hóa chất vào cơ thể người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Vậy chi phí hóa trị ung thư buồng trứng phụ thuộc vào những yếu tố nào? Phương pháp hóa trị có đặc điểm gì? Những vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Hiểu thế nào về phương pháp hóa trị ung thư buồng trứng?

Hóa trị ung thư buồng trứng có ưu điểm hơn so với hóa trị đối với những loại ung thư khác. Bởi với ung thư buồng trứng, ngoài tiêm truyền tĩnh mạch hoặc sử dụng bằng đường uống thì hóa chất/thuốc có thể bơm qua ống catheter trực tiếp vào khoang bụng. Với cách bơm trực tiếp vào khoang bụng thì các tác dụng phụ của hóa chất sẽ hạn chế tác dụng lên những cơ quan, bộ phận khỏe mạnh khác.

chi-phi-hoa-tri-ung-thu-buong-trung-1
Hóa trị ung thư buồng trứng là cách tiêu diệt tế bào ung thư bằng thuốc/hóa chất

Hóa trị sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư bằng các hóa chất theo nguyên lý cắt đứt những tế bào có tốc độ phân chia, phát triển nhanh (tế bào ung thư). Thế nhưng, phương pháp này cũng tiêu diệt cả một số tế bào lành nên tác dụng phụ cũng khá lớn. Có thể kể đến như suy nhược cơ thể, mệt mỏi, rụng tóc, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, giảm tiểu cầu, giảm thính lực…

Có nhiều loại hóa chất dùng để điều trị ung thư buồng trứng theo phương pháp hóa trị. Mỗi loại sẽ có những độc tính và đặc điểm riêng. Do đó, bác sĩ cần thông báo cho người bệnh trước những tác dụng phụ để chuẩn bị tâm lý. Đồng thời, có kế hoạch và biện pháp để giảm thiểu tác dụng phụ của hóa trị.

2. Chi phí hóa trị ung thư buồng trứng là bao nhiêu?

Để trả lời chính xác chi phí hóa trị ung thư buồng trứng là bao nhiêu sẽ rất khó. Bởi chi phí điều trị bệnh ở mỗi người là khác nhau vì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bao gồm:

2.1. Chi phí các loại thuốc/hóa chất

Tùy từng giai đoạn, mức độ bệnh và cơ địa của mỗi người mà bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng các loại thuốc/hóa chất khác nhau. Trong khi đó, chi phí cho mỗi loại thuốc cũng khác nhau. Có những người cần kết hợp nhiều hóa chất, có người chỉ dùng 1 hóa chất hoặc kết hợp vài hóa chất để điều trị. Vì thế, số tiền để thực hiện hóa trị ung thư cũng sẽ không giống nhau ở mỗi người.

chi-phi-hoa-tri-ung-thu-buong-trung-2
Chi phí hóa trị ung thư buồng trứng phụ thuộc vào loại thuốc/hóa chất sử dụng

Trong các loại chi phí hóa trị ung thư buồng trứng thì chi phí cho các loại thuốc điều trị là lớn nhất. Hóa trị ung thư sẽ được chia thành nhiều đợt khác nhau. Mức chi phí cho mỗi đợt điều trị từ khoảng vài triệu đồng trở lên. Có người đáp ứng tốt với hóa chất thì số lần điều trị ít. Tuy nhiên, cũng có người phải điều trị nhiều đợt mới đạt được hiệu quả tốt.

2.2. Giai đoạn bệnh

Ung thư buồng trứng càng ở giai đoạn muộn thì chi phí hóa trị càng cao. Bởi lúc này, khối u có kích thước lớn hoặc bệnh đã diễn biến phức tạp nên lượng thuốc sử dụng sẽ tăng lên. Bác sĩ có thể phải chỉ định kết hợp nhiều loại thuốc và thực hiện nhiều đợt hóa trị mới mang đến tác dụng tiêu diệt hoặc thu nhỏ khối u.

2.3. Sự hỗ trợ của bảo hiểm Y tế

Nếu bạn có bảo hiểm Y tế thì chi phí điều trị ung thư sẽ giảm đáng kể. Tùy vào loại thuốc và tuyến bệnh viện điều trị mà mức hỗ trợ chi trả của bảo hiểm Y tế thường dao động trong khoảng từ 40 – 80%. Trường hợp không có bảo hiểm thì người bệnh sẽ phải chịu toàn bộ chi phí. Lúc này, chi phí hóa trị ung thư buồng trứng là một con số không hề nhỏ.

2.4. Khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh

Khả năng đáp ứng điều trị của các loại thuốc cũng sẽ ảnh hưởng đến số tiền chữa bệnh. Nếu người bệnh đáp ứng thuốc kém hoặc xuất hiện tình trạng kháng thuốc của tế bào ung thư thì bác sĩ sẽ phải thay đổi loại thuốc khác. Lúc này, bác sĩ sẽ cân nhắc phối hợp nhiều loại thuốc với nhau hoặc thay đổi loại thuốc tiên tiến hơn để tiêu diệt tế bào ung thư. Điều này cũng đồng nghĩa mức chi phí hóa trị cũng sẽ tăng lên.

2.5. Chi phí hóa trị ung thư buồng trứng phụ thuộc vào nơi điều trị

Mỗi nơi điều trị bệnh ung thư sẽ có sự khác biệt nhất định về cơ sở vật chất, các chính sách y tế cũng như đội ngũ y bác sĩ, loại thuốc sử dụng. Vì thế, việc lựa chọn nơi thực hiện hóa trị ung thư buồng trứng cũng sẽ ảnh hưởng đến tổng thể chi phí. Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa các cơ sở điều trị không quá nhiều.

chi-phi-hoa-tri-ung-thu-buong-trung-3
Cơ sở điều trị là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí hóa trị

3. Biện pháp giảm chi phí hóa trị ung thư buồng trứng

Từ trước đến nay, chi phí điều trị ung thư không hề rẻ. Vì thế, để giảm chi phí điều trị ung thư buồng trứng, các bạn nên thực hiện tốt những lời khuyên sau đây:

3.1. Thăm khám, kiểm tra sức khỏe

  • Khi có dấu hiệu bất thường trên cơ thể dù là rất nhỏ cũng nên đi thăm khám sớm để được phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm. Lúc này, khối u có kích thước nhỏ, tế bào ung thư chưa lan rộng đến những vị trí xung quanh nên lượng thuốc, số lần hóa trị cũng sẽ ít hơn. Nhờ đó, sẽ giảm đáng kể chi phí điều trị so với giai đoạn sau.
  • Với những người nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc bệnh thì nên đăng ký gói tầm soát ung thư ngay từ sớm. Nếu có dấu hiệu bất thường sẽ được bác sĩ xử lý ngay từ sớm nhằm đạt hiệu quả cao và giảm chi phí điều trị.
  • Tiến hành thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 – 12 tháng/ lần. Nếu xuất hiện điều trị bất thường sẽ được bác sĩ chẩn đoán, điều trị hiệu quả.

3.2. Tham gia bảo hiểm y tế

Để giảm chi phí điều trị ung thư, mọi người nên tham gia bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chỉ nên mua bảo hiểm tại những công ty chuyên nghiệp, uy tín. Đồng thời, cân nhắc và chọn loại bảo hiểm phù hợp, có chính sách chi trả khi mắc một số bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Kết luận

Chi phí hóa trị ung thư buồng trứng không hề rẻ và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Vì thế, chúng ta nên có kế hoạch chăm sóc sức khỏe và có những biện pháp phòng ngừa để hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh ác tính này.

Thông tin liên hệ