Những điều cần biết về xạ trị ung thư thực quản

Xạ trị không hề đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ mà nó còn là phương pháp kinh điển trong điều trị nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư thực quản. Để hiểu rõ hơn về phương pháp xạ trị, mời bạn đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Xạ trị ung thư thực quản là gì?

Việc ứng dụng xạ trị ung thư thực quản trong chữa trị căn bệnh này dựa trên khả năng đâm xuyên tốt và phá hủy các tế bào ung thư của các tia mang năng lượng cao. Để nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh thì xạ trị ung thư thực quản có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như hóa trị hoặc phẫu thuật.

Có 2 loại xạ trị ung thư thực quản thường được sử dụng trong điều trị đó là: xạ trị chùm tia ngoài, liệu pháp xạ trị bên trong:

1.1. Liệu pháp xạ trị chùm tia ngoài

Liệu pháp xạ trị chùm tia ngoài được tiến hành gần tương tự như phương pháp chụp X-quang và sử dụng thường xuyên nhất cho những người bị ung thư thực quản. Thông thường cần thực hiện kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

1.2. Liệu pháp xạ trị bên trong

Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi dài xuống cổ họng gần vị trí của tế bào ung thư. Khi đó bức xạ chỉ di chuyển khoảng cách ngắn, nên ít ảnh hưởng tới các mô bình thường xung quanh. Liệu pháp xạ trị bên trong được chia thành 2 dạng:

 • Liệu pháp xạ trị liều cao (HDR): đưa chất phóng xạ với liều cao gần khối u trong vài phút mỗi lần.
 • Liệu pháp xạ trị liều thấp (LDR): liều phóng xạ thấp hơn được đặt gần khối u trong thời gian dài hơn (1 hoặc 2 ngày) cho mỗi lần điều trị.
Có 2 loại xạ trị ung thư thực quản thường được sử dụng trong điều trị
Có 2 loại xạ trị ung thư thực quản thường được sử dụng trong điều trị

2. Xạ trị ung thư thực quản được chỉ định khi nào?

Những tia xạ trị có sức công phá lớn đối với các tế bào ung thư nhưng nó cũng không chừa bỏ những tế bào lành tính. Vì vậy, không phải người bệnh ung thư thực quản nào cũng cần đến phương pháp điều trị này, mà thông thường bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn phương pháp này nếu:

 • Bạn có sức khỏe kém, không có sức chịu đựng tốt hoặc bạn không muốn tiến hành phẫu thuật.
 • Kích thước của khối u của bạn quá lớn gây khó khăn cho quá trình phẫu thuật. Khi đó, bạn sẽ cần xạ trị để thu nhỏ lại kích thước ấy, từ đó ca phẫu thuật của bạn sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và ít bị đau đớn hơn.
 • Ngoài ra, xạ trị ung thư thực quản còn dùng để hỗ trợ sau phẫu thuật loại bỏ khối u nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau khi mổ.
 • Xạ trị ung thư thực quản sẽ là trợ thủ đắc lực trong điều trị khối u di căn, giảm nhẹ các triệu chứng nặng nề của ung thư trong giai đoạn này như: chảy máu, khó nuốt, đau…

Nhiều bạn tỏ ra lo lắng khi nhận được chỉ định xạ trị của bác sĩ nhưng xạ trị không có nghĩa là tình trạng bệnh của bạn đang trở nên tồi tệ hơn. Đó chỉ là cách bác sĩ kết hợp các phương pháp điều trị khác để tạo nên được hiệu quả điều trị tối ưu, đồng thời hạn chế tối đa các tác dụng phụ mà chúng mang lại.

3. Những bước tiến mới trong Xạ trị ung thư thực quản

Những bước tiến mới trong xạ trị ung thư thực quản hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kết quả thành công hơn nữa trong điều trị, tiếp thêm sức mạnh cho các bệnh nhân ung thư trên hành trình đấu tranh chiến thắng căn bệnh này. Thêm vào đó, sự cải tiến này có thể đưa chúng ta chạm tới những bước gần hơn trong quá trình nghiên cứu tiêu diệt tế bào ung thư. Những sự thay đổi quan trọng trong xạ trị ung thư thực quản có thể kể đến như:

3.1. Liệu pháp xạ trị 3 chiều liều cao

Nếu như trước đây, với phương pháp xạ trị ung thư thực quản thông thường sẽ gây ra tác động tới phổi và tim, có thể dẫn đến độc tính cấp tính như viêm phổi phóng xạ, nhiễm trùng tim. Do đó, sẽ thật tuyệt vời nếu như chúng ta tìm được giải pháp chữa trị ung thư mà ít gây tác dụng phụ hay những ảnh hưởng tới các mô cơ quan lân cận bình thường khác. Giờ đây, liệu pháp xạ trị 3 chiều liều cao sẽ giải quyết vấn đề này.

Liệu pháp xạ trị liều cao 3 chiều sẽ giúp các bác sĩ xác định chính xác vị trí khối u thực quản để chiếu tia xạ hơn những phương pháp thông thường. Bên cạnh đó, đây là liệu pháp xạ trị có thể điều chỉnh được cường độ và có thể tăng liều lượng cao tại vị trí đích – tế bào ung thư mà không gây ảnh hưởng tới các mô bình thường lân cận.  

Chính vì các lý do này mà hiệu quả điều trị được nâng cao hơn và còn tiết kiệm được thời gian điều trị cho bệnh nhân.

3.2. Liệu pháp chùm tia proton (PBT)

So với phương pháp xạ trị vẫn hay dùng với tia X thì các hạt proton có sự đâm xuyên tốt hơn, thích hợp cho điều trị với các khối u có độ sâu nhất định, cho phép tập trung được năng lượng tại vị trí khối u cao hơn.

Liệu pháp xạ trị proton đang ngày càng được xem xét để áp dụng cho bệnh nhân ung thư thực quản trong những năm gần đây do những ưu điểm vượt trội giúp giảm tổn thương lên tim và phổi – những cơ quan xung quanh, gần với vị trí thực quản.

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời đem lại cho bệnh nhân ung thư thực quản, phương pháp này cũng có điểm hạn chế như giá thành còn khá cao, chưa phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều bệnh nhân.

Phương pháp chùm tia proton cũng có điểm hạn chế như giá thành còn khá cao
Phương pháp chùm tia proton cũng có điểm hạn chế như giá thành còn khá cao

4. Chi phí xạ trị ung thư thực quản

Chi phí xạ trị ung thư thực quản dường như là một trong những vấn đề khá đau đầu đối với bản thân người bệnh, gia đình và cả bác sĩ, nhân viên y tế. Nhìn chung, chi phí xạ trị ung thư thực quản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Loại thiết bị dùng để xạ trị, liều xạ trị: xạ trị liều cao có giá rất cao so với xạ trị liều thấp, bên cạnh đó thiết bị dùng để xạ trị càng hiện đại thì chi phí phải bỏ ra là không nhỏ.
 • Bệnh viện tiến hành xạ trị: các bệnh công lập thường có giá “mềm” hơn so với các bệnh viện tự nhân.
 • Bệnh nhân được hưởng chế độ bảo hiểm y tế: xạ trị ung thư đối với bệnh nhân nội trú cũng nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả một phần.

Ngoài ra, nâng cao thể trạng sức khỏe, tăng khả năng chống chọi lại với căn bệnh ung thư thực quản cũng là cách giúp bạn tiết kiệm chi phí trong điều trị ung thư thực quản như:

 • Thường xuyên luyện tập thể dục, tăng cường vận động nhưng cần phải phù hợp với với sức khỏe của bạn nhé.
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên ăn nhiều rau xanh để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
Thông tin liên hệ