Ung thư thực quản – Những biểu hiện dễ nhận biết

Biểu hiện ung thư thực quản thường gặp nhất là khó nuốt, tức ngực, khàn tiếng, ho, vv… Biết được những biểu hiện bệnh sẽ giúp chúng ta nâng cao nhận thức, đi khám sớm và có cơ hội điều trị tốt nhất.

Bệnh ung thư thực quản thường được phát hiện khi người bệnh nhận thấy những biểu hiện bất thường và đi khám. Rất hiếm người được chẩn đoán khi không có triệu chứng mà tình cờ phát hiện ra bệnh.

Tuy nhiên, đa số người bệnh không có biểu hiện sớm cho tới giai đoạn tiến triển – khi điều trị khó khăn hơn và cơ hội sống đã bị hạn chế nhiều.Những biểu hiện ung thư thực quản thường gặp bao gồm:

1. Khó nuốt

Biểu hiện ung thư thực quản
Biểu hiện ung thư thực quản thường gặp nhất là khó nuốt.

Biểu hiện ung thư thực quản thường gặp nhất là khó nuốt, người bệnh có cảm giác như thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng hay ngực, hoặc thậm chí bị nghẹn thức ăn. Mới đầu, biểu hiện này còn nhẹ, sau đó nặng dần theo thời gian, khi bên trong thực quản ngày càng hẹp hơn.

Khi nuốt khó, người bệnh thường thay đổi chế độ ăn uống và thói quen của mình, chẳng hạn như cắt thức ăn nhỏ hơn, nhai chậm và cẩn thận hơn, ăn thức ăn mềm, lỏng, mịn hơn. Đôi khi họ không nhận ra chính sự thay đổi của mình.

Nếu khối u ngày càng tăng trưởng, đến thời điểm, ngay cả nuốt chất lỏng, người bệnh cũng cảm thấy đau.Để giúp thức ăn đi qua thực quản dễ hơn, cơ thể tạo ra nhiều nước bọt, do đó người bệnh ung thư thực quản thường bị đưa lên nhiều chất nhầy hoặc nước bọt.

2. Tức ngực

bieu-hien-ung-thu-thuc-quan
Người bệnh ung thư thực quản có thể gặp biểu hiện tức ngực, hoặc đau ngực, nhất là sau khi nuốt thức ăn.

Đau và khó chịu phần giữa ngực cũng là một trong những biểu hiện ung thư thực quản. Người bệnh mô tả cảm giác này giống như có áp lực đè lên ngực, hoặc rát trong lồng ngực.

Những biểu hiện này có thể gây ra bởi các vấn đề khác không phải ung thư, chẳng hạn như chứng ợ nóng, nhưng cũng không loại trừ nguy cơ ung thư thực quản, do vậy chúng ta không nên chủ quan.Khi khối u đủ lớn, việc nuốt thức ăn có thể khiến người bệnh đau đớn. Cơn đau có thể xuất hiện vài giây sau khi nuốt.

3. Giảm cân không rõ nguyên nhân

những biểu hiện ung thư thực quản
Mất cảm giác ngon miệng, khó nuốt thức ăn có thể là nguyên nhân khiến 50% số người bệnh ung thư thực quản bị giảm cân.

Khoảng một nửa số người bị ung thư thực quản bị giảm cân không rõ nguyên nhân. Điều này có thể là do họ gặp khó khăn trong việc nuốt, do vậy họ không ăn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì cân nặng. Ngoài ra, ung thư thực quản có thể khiến người bệnh chán ăn và tăng trao đổi chất của tế bào ung thư, dẫn tới giảm cân.

4. Các biểu hiện ung thư thực quản khác

  • Khàn tiếng
  • Ho mãn tính
  • Nôn
  • Nấc
  • Viêm phổi
  • Đau xương
  • Chảy máu vào thực quản. Máu đi qua đường tiêu hóa, có thể biến phân có màu đen. Qua thời gian, mất máu có thể dẫn đến thiếu máu, làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi.

Lưu ý: Có một hay nhiều biểu hiện nêu trên không có nghĩa là bạn bị ung thư thực quản, bởi hầu hết các biểu hiện ung thư thực quản đều không đặc hiệu (giống với các điều kiện bệnh khác). Tuy nhiên, điều quan trọng là khi gặp các biểu hiện bất thường, bạn nên tới bệnh viện kiểm tra để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Đối với ung thư thực quản, việc phát hiện bệnh sớm vô cùng quan trọng, có thể giúp cứu sống nhiều người, hoặc giúp người bệnh sống lâu hơn.

Thông tin liên hệ