Những biểu hiện bệnh ung thư vòm họng cần lưu ý

Biểu hiện bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không rõ rệt, chính vì vậy nhiều người chủ quan, đến khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Cùng tìm hiểu biểu hiện bệnh ung thư vòm họng qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư vòm họng là gì?

Bệnh ung thư vòm họng hay còn gọi là ung thư biểu mô vòm họng, đang gia tăng trong những năm gần đây
Bệnh ung thư vòm họng hay còn gọi là ung thư biểu mô vòm họng, đang gia tăng trong những năm gần đây

Ung thư vòm họng hay còn gọi là ung thư biểu mô vòm họng (NPC) là những tổn thương ác tính xuất phát từ vòm họng phía sau hốc mũi chỗ thắt vòm họng hoặc “ngách hầu”. Đây là căn bệnh ung thư thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng độ tuổi từ 40 – 60 tuổi thường gặp nhất và tỷ lệ nam thường cao hơn nữ gấp 3 lần.

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm, thường được phát hiện trong giai đoạn muộn nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị tích cực ở giai đoạn sớm, khi khối u chưa có biểu hiện xâm lấn và di căn, bệnh nhân có cơ hội được điều trị thành công bằng các phương pháp bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… Ở giai đoạn 1, 2 nếu được điều trị tích cực, đúng phương pháp, tỷ lệ sống sau 5 năm là 90%; giai đoạn 3 tỷ lệ sống sau năm 5 năm là 60%, giai đoạn 4 sau 5 năm là 30%.

2. Các giai đoạn tiến triển của ung thư vòm họng

Hiện nay, có nhiều cách phân chia giai đoạn ung thư vòm họng khác nhau, dựa trên 3 yếu tố: vị trí ung thư nguyên phát, tình trạng di căn hạch và di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể, ung thư vòm họng có 4 giai đoạn phát triển:

Giai đoạn 1

Khối u vẫn giới hạn trong vòm họng, không có di căn hạch lympho và chưa di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2A: khối u bắt đầu xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng bao gồm: khoang miệng, hốc mũi, khoảng cận hầu. Chưa di căn đến hạch lympho và các cơ quan khác trên cơ thể.

Giai đoạn 2B:  khối u giới hạn ở vòm họng (hoặc u xâm lấn khoang miệng hốc mũi), có một hay nhiều hạch cổ cùng bên đường kính không lớn hơn 6 cm, di chuyển phía trên hố thượng đòn. Chưa di căn hạch và các cơ quan khác trên cơ thể.

Giai đoạn 3

Ung thư giai đoạn này có thể phát triển theo hướng:

  • Khối u giới hạn trong vòm họng (u xâm lấn khoang miệng hốc mũi, u xâm lấn khoảng cận hầu), có hạch cổ ở cả hai bên đường kính không lớn hơn 6 cm, di chuyển phía trên hố thượng đòn.
  • Khối u xâm lấn cấu trúc xương, xoang cận mũi, không có di căn hạch (hoặc có một hay nhiều hạch cổ cùng bên hay có hạch cổ ở cả hai bên đường kính không lớn hơn 6cm). Ung thư giai đoạn 3 thường chưa di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể.

Giai đoạn 4

Giai đoạn 4A: Khối u xâm lấn nội sọ, dây thần kinh sọ não, không có di căn hạch (hoặc có một hay nhiều hạch cổ cùng bên hay cả hai bên, đường kính không lớn hơn 6 cm). Ung thư giai đoạn 4A chưa di căn đến các cơ quan khác trên cơ thể.

Giai đoạn 4B: Khối u đạt kích thước, hình dạng bất kỳ, hạch có đường kính lớn hơn 6 cm, có trong hố thượng đòn nhưng chưa di căn xa.

Giai đoạn 4C: Khối u phát triển kích thước, hình dạng bất kỳ, lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào và di căn đến các cơ quan trên cơ thể.

3. Những biểu hiện ung thư vòm họng cần lưu ý

Đau đầu

Khi các khối u phát triển gây ảnh hưởng tới những khu vực lân cận, đau đầu là triệu chứng thường gặp. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu âm ỉ và cuộn lên từng cơn lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện. Ở giai đoạn cuối, các cơn đau đầu thường kéo dài và liên tục.

Khó nuốt

Gặp khó khăn trong việc nuốt thức ăn là biểu hiện của nhiều loại bệnh lý, đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng. Nếu khối u ở vòm họng phát triển lớn hơn thậm chí nó sẽ ngăn chặn thực phẩm đi qua cổ họng.

Khó nuốt là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng
Khó nuốt là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng

Ù tai

Khi bị ung thư vòm họng, người bệnh thường xuyên bị ù một bên tai và có cảm giác trầm như tiếng ve kêu ở bên trong tai.

Ngạt mũi

Ban đầu có thể bị ngạt một bên mũi, ngạt từng lúc một, có thể đi kèm chảy máu mũi. Triệu chứng này thường xuất hiện nhiều hơn khi khối u phát triển.

Cổ sưng, xuất hiện hạch cổ

Đây là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất, thường gặp ở 60 – 90% các trường hợp chẩn đoán bệnh nhân ung thư vòm họng. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn. Ở giai đoạn cuối, các hạch sưng lên gây cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Dưới cổ xuất hiện hạch là một trong những biểu hiện ung thư vòm họng cần lưu ý

Khàn tiếng và khó nuốt

Dấu hiệu này thường xuyên bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Nhưng nếu kéo dài quá lâu, người bệnh uống thuốc không có dấu hiệu thuyên giảm, đây là dấu hiệu cảnh báo có khối u trong vòm họng.

Giọng nói bất thường

Khối u phát triển đè lên các dây thanh âm sẽ dẫn đến giọng nói bị thay đổi. Vậy nên khi giọng nói thay đổi bất thường mọi người cần đến các cơ sở y tế để khám, phát hiện sớm bệnh.

Chảy máu cam

Chảy máu vùng mũi là một trong những biểu hiện sớm nhất của căn bệnh ung thư vòm họng. Ở giai đoạn cuối, máu mũi sẽ chảy ra liên tục và thường xuyên hơn.

Mắt giảm thị lực

Khi khối u vòm họng lan rộng có thể gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt dẫn tới tình trạng lác mắt, lồi mắt, sụp mí, giảm thị lực…

4. Biện pháp phòng ngừa ung thư vòm họng

Chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng
Chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng

Để giảm nguy cơ mắc ung thư vòm họng, hãy thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Không hút thuốc lá, không sử dụng các đồ uống, thực phẩm chứa chất kích thích.
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên với những bộ môn phù hợp với thể trạng người bệnh.
  • Tiêm chủng HPV (loại vi khuẩn lây qua đường tình dục) đầy đủ để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư vòm họng.
  • Định kỳ 6 tháng/1 lần khám tổng quát sức khỏe.
  • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng có nguồn gốc rõ ràng, không có chất bảo quản.

Bài viết trên đây đã chia sẻ thông tin về biểu hiện ung thư vòm họng. Hãy chủ động khám tầm soát sớm, lựa chọn giải pháp phòng ngừa ung thư vòm họng cho bản thân và gia đình. Để được tư vấn thêm thông tin về bệnh cũng như giải pháp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng, hãy liên hệ chuyên gia tư vấn hoặc để lại thông tin chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn cho bạn.

Thông tin liên hệ