Giải đáp thắc mắc: Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng sống được bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi đây là căn bệnh ác tính. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. Để giải đáp cho câu hỏi ung thư vòm họng sống được bao lâu, các bạn hãy cùng Genk STF giải đáp rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Đôi nét về ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính. Bệnh xảy ra khi vòm họng xuất hiện khối u ác tính do tế bào ở đây phân chia, phát triển quá mức mà cơ thể không kiểm soát được.

Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ ai. Tuy nhiên, tỷ lệ nam giới mắc bệnh so với nữ giới là cao hơn gấp 2 – 3 lần. Ngoài ra, những đối tượng thường xuyên hút thuốc lá, nghiện rượu bia hay người độ tuổi từ 50 trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu ít có triệu chứng nên đa phần mọi người chỉ phát hiện bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn muộn hoặc khi đi khám một bệnh gì đó. Vì thế, tiên lượng sống của người ung thư vòm họng luôn được nhiều người quan tâm hiện nay.

2. Một số dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

Khi bệnh tiến triển thì các triệu chứng sẽ rõ ràng hơn. Có thể kể đến như:

 • Một thời gian dài bị đau miệng hoặc họng mà không khỏi.
 • Xuất hiện đốm đỏ hoặc đốm trắng tại niêm mạc miệng, amidan, lưỡi, nướu…
 • Có những lúc thấy họng đau đớn, khó chịu, thậm chí cảm giác nghẹn ở cổ.
 • Trên miệng, môi, họng có thể thấy tất cả các nốt hoặc ở phần má cảm thấy có hạch.
 • Thay đổi giọng nói như bị khàn, thậm chí mất tiếng.
 • Miệng hoặc lưỡi bị tê buốt.
 • Đau âm ỉ khoang miệng, đôi khi còn rỉ máu ở khoang miệng.
 • Nhai thấy khó, ăn khó, ngay cả việc chuyển hàm hoặc lưỡi cũng thấy khó.
 • Tình trạng hôi miệng mãi không hết.
 • Tai hoặc hàm bị đau.
 • Thường xuyên đau răng, thậm chí là bị rụng răng.
 • Cơ thể mệt mỏi, chán ăn.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân.

3. Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng sống được bao lâu phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn bệnh. Mỗi giai đoạn khác nhau, tiên lượng sống của người bệnh cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

3.1. Ung thư vòm họng giai đoạn 1 

Tại giai đoạn 1, kích thước khối u không vượt quá 2,5cm nên vẫn còn nhỏ. Khối u lúc này vẫn nằm trong phạm vi vòm họng mà chưa lan đến hạch bạch huyết. Vì thế, nếu được điều trị tích cực và đúng phương pháp, cơ hội chữa khỏi là rất cao. Ở giai đoạn 1 tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh đạt khoảng 80 – 90%.

3.2. Ung thư vòm họng giai đoạn 2 sống bao lâu

Khối u ở giai đoạn 2 đã tăng lên về kích thước. Lúc này, khối u thường có kích thước tăng từ 5 – 6cm. Tuy nhiên, khối u vẫn trong phạm vi vòm họng, chưa có sự di căn sang những cơ quan khác nên nếu được điều trị tốt cơ hội điều trị khỏi vẫn cao và không để lại biến chứng.

ung-thu-vom-hong-song-duoc-bao-lau
Ở mỗi giai đoạn, ung thư vòm họng có tiên lượng sống khác nhau

Tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2 đã giảm so với giai đoạn 1, chỉ còn khoảng 60%. Tỷ lệ này cũng rất cao nên người bệnh hãy tuân thủ tích cực theo đúng phác đồ của bác sĩ và giữ tinh thần tốt để mang lại hiệu quả điều trị tốt.

3.3. Ở giai đoạn 3, ung thư vòm họng sống được bao lâu 

Đến giai đoạn 3, tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển với kích thước lớn hơn và di căn sang các tổ chức lân cận. Vì thế, các tổn thương xảy ra ở vòm họng và những cơ quan khác cũng ngày càng nghiêm trọng hơn. Thậm chí, nếu được điều trị thì chức năng của những cơ quan, tổ chức này cũng không thể phục hồi như ban đầu.

Do sự chèn ép và lây lan của khối u nên việc điều trị ở giai đoạn này đã trở nên khó khăn hơn. Bác sĩ thường sẽ phải kết hợp nhiều phương pháp khác nhau nhằm ngăn chặn sự phát triển, lây lan của khối u. Đồng thời, giảm triệu chứng, nhất là các cơn đau cho người bệnh.

Tiên lượng sống của người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 3 đã giảm đáng kể. Tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh chỉ còn khoảng 30 – 40%. Bên cạnh đó, rất cần sự cố gắng, kiên trì và tâm lý tốt của người bệnh để mang lại hiệu quả cao.

3.4. Ung thư vòm họng giai đoạn cuối sống được bao lâu

Ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối, tức là giai đoạn 4 ngày càng nghiêm trọng và nguy hiểm. Lúc này, tế bào ung thư đã lây lan đến nhiều cơ quan khác ở xa hơn như miệng, môi, não, phá hủy các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn này, ngoài các tổn thương cũ còn rất nhiều tổn thương mới nên việc điều trị gần như là không thể. 

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng ở giai đoạn này chủ yếu là kéo dài thời gian sống và giảm các triệu chứng cho người bệnh. Tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh ở giai đoạn 4 chỉ còn khoảng 5 – 15%. Thậm chí, nhiều bệnh nhân sau khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối chỉ sống thêm được vài tháng.

4. Ung thư vòm họng sống được bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Như đã chia sẻ ở trên, chúng ta đã biết được ung thư vòm họng sống được bao lâu đối với từng giai đoạn. Tuy nhiên, đó chỉ là những thống kê mang tính tương đối. Bởi tiên lượng sống của người bệnh ngoài phụ thuộc vào giai đoạn còn bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố khác. Bao gồm: 

4.1. Thời gian tiến hành điều trị

Nếu người bệnh chủ động điều trị ngay lập tức theo phác đồ mà bác sĩ đưa ra thì sẽ nhanh chóng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nhờ đó, việc kiểm soát bệnh tình cũng sẽ hiệu quả hơn.

Ngược lại, những bệnh nhân không điều trị sớm mà còn chần chừ vì lý do nào đó thì tiên lượng sống sẽ giảm.

4.2. Khả năng đáp ứng phương pháp điều trị

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh ung thư vòm họng là khả năng đáp ứng điều trị. Với những người bệnh đáp ứng tốt với các loại thuốc cũng như liệu pháp điều trị thì sẽ cho hiệu quả cao, thời gian phục hồi sức khỏe sau điều trị cũng sẽ nhanh hơn. Vì thế, tiên lượng sống cũng tốt và kéo dài hơn.

4.3. Giai đoạn phát triển bệnh

Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và điều trị đúng cách, tích cực sẽ giúp tiên lượng sống của người bệnh lâu dài hơn. Trong khi đó, những người phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn thì dù điều trì tích cực thì hiệu quả cũng không cao và tiên lượng sống thấp.

4.4. Một số yếu tố khác

Ngoài các yếu tố trên, ung thư vòm họng sống được bao lâu còn phụ thuộc bởi các vấn đề sau:

 • Tuổi tác: Người già mắc bệnh thường có hệ miễn dịch giảm nên tiên lượng sống không tốt bằng người trẻ.
 • Giới tính: Theo thống kê, nữ giới bị ung thư vòm họng có tiên lượng sống tốt và dài hơn so với nam giới.
 • Sức khỏe người bệnh: Khi phát hiện bệnh mà người mắc có sức khỏe tốt thì khả năng chịu đựng các tác dụng phụ của thuốc điều trị tốt hơn. Người bệnh khỏe mạnh nên chống chọi bệnh tật cũng kiên trì hơn và khả năng phục hồi nhanh hơn. Vì thế, thời gian sống sẽ tốt hơn.
 • Tâm lý của người bệnh: Những người bệnh lạc quan, tự tin và có suy nghĩ tích cực sẽ có tiên lượng sống tốt hơn so với người bệnh bi quan, hay suy nghĩ tiêu cực.

5. Điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp nào?

Hiện có nhiều phương pháp để điều trị ung thư vòm họng. Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp nào sẽ được bác sĩ cân nhắc dựa vào giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn của khối u… Một số phương pháp thường được áp dụng đó là:

5.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được áp dụng ở mọi giai đoạn của ung thư vòm họng. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ cho hiệu quả cao cho những trường hợp bị bệnh ở giai đoạn 1 khi phẫu thuật loại bỏ khối u.

Ở các giai đoạn bệnh tiến triển hoặc ung thư vòm họng tái phát, bác sĩ thường sẽ kết hợp phẫu thuật với các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị. Mục đích của sự kết hợp này nhằm loại bỏ, tiêu diệt hoặc thu nhỏ khối u. Từ đó, ngăn chặn, kiểm soát khối u cũng như sự phát triển của chúng.

5.2. Hóa trị

Hóa trị là đưa các loại thuốc hay hóa chất vào cơ thể người bệnh nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị có thể sử dụng đơn độc hoặc dùng sau phẫu thuật để đảm bảo các tế bào ung thư còn lại sẽ bị tiêu diệt. Ngoài ra, đối với những trường hợp ung thư đã tiến triển, hóa trị thường được kết hợp với xạ trị để giảm nhẹ triệu chứng, ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.

hoa-tri

 

Hóa trị sẽ thực hiện đưa thuốc vào cơ thể người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư

5.3. Xạ trị

Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến điều trị ung thư vòm họng. Đây là phương pháp chiếu tia năng lượng X hoặc tia bức xạ vào khu vực ung thư nhằm tiêu diệt, kiểm soát khối u. Xạ trị thường được sử dụng cho những trường hợp sau:

 • Xạ trị có thể được thực hiện đầu tiên trước phẫu thuật ngay từ giai đoạn đầu để thu nhỏ tế bào ung thư. Hoặc cũng có thể dùng sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại.
 • Xạ trị kết hợp cùng với hóa trị để gia tăng hiệu quả và giảm triệu chứng cho người bệnh.
 • Trong trường hợp ung thư tái phát, xạ trị cũng là phương pháp được ưu tiên lựa chọn.

5.4. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Ung thư vòm họng thường có sự dư thừa EGFR hoặc các thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì. Do đó, trong giai đoạn đầu, các loại thuốc nhắm vào protein EGFR thường được sử dụng kết hợp với xạ trị để điều trị ung thư vòm họng.

Ngoài ra, liệu pháp nhắm mục tiêu cũng có thể sử dụng điều trị cho bệnh ung thư vòm họng tiến triển hoặc tái phát và có sự kết hợp cùng hóa trị liệu.

5.5. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch nhằm mục đích là cải thiện hệ thống miễn dịch của con người nhạy cảm và tăng cường chức năng hơn. Vì thế, hệ thống miễn dịch sẽ phát hiện được các tế bào ung thư và tiến tới tiêu diệt chúng.

Liệu pháp miễn dịch thường được sử dụng cho các trường hợp ung thư vòm họng không đáp ứng với hóa trị hoặc phẫu thuật.

6. Biện pháp giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh

Ung thư vòm họng sống được bao lâu đã được giải đáp bên trên. Để hỗ trợ quá trình điều trị và kéo dài thời gian sống, bệnh nhân cũng như người nhà nên áp dụng một số biện pháp hữu ích sau đây:

6.1. Vùng mũi hầu họng cần giữ vệ sinh sạch sẽ

Vùng mũi hầu họng ở những người bị ung thư vòm họng thường bị tổn thương. Do đó, nguy cơ bị nhiễm khuẩn, virus gây bệnh là rất cao. Vì thế, người bệnh cần giữ gìn sạch sẽ khu vực này để giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách thực hiện tốt những nguyên tắc sau:

 • Súc miệng thường xuyên bằng nước muối sinh lý mỗi ngày.
 • Mỗi ngày đánh răng từ 2 – 3 lần.
 • Mỗi khi ra ngoài cần đeo khẩu trang để tránh nguồn không khí ô nhiễm, khói bụi bẩn…

6.2. Kiêng những đồ ăn khiến vùng hầu họng bị kích thích

Để bảo vệ hòm họng thì người bệnh cần giữ gìn hầu họng khỏe mạnh, tránh các yếu tố gây tổn thương khu vực này. Do đó, người bệnh nên hạn chế các món ăn khiến vùng hầu họng bị kích thích là:

 • Các món ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên xào, thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn…
 • Các thực phẩm cay nóng như hạt tiêu, sa tế, ớt, bột ớt…
 • Những món ăn hay thức uống chứa nhiều gia vị như đường nhân tạo, muối…
 • Những thực phẩm, thức uống quá nóng hoặc quá lạnh…

6.3. Tránh xa chất kích thích, rượu bia

Các loại đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu bia, cà phê, soda, nước ngọt có ga… không tốt cho người ung thư vòm họng và khiến vòm họng bị tổn thương lớn.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tránh xa thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử hay xì gà. Bởi thuốc lá dù là hút chủ động hay thụ động đều sẽ khiến sức khỏe người bệnh tiến triển ngày càng xấu.

6.4. Hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh

Để nâng cao sức khỏe, người bệnh cần xây dựng và hình thành các thói quen sinh hoạt lành mạnh để tăng khả năng chiến đấu với bệnh ung thư. Vì thế, người bệnh nên chú ý tuân thủ một số nguyên tắc sau:

 • Tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày với cường độ vừa phải để rèn luyện thân thể, sức khỏe.
 • Nên đi ngủ sớm trước 10 giờ tối, tránh thức quá khuya.
 • Luôn giữ vững tâm lý, đảm bảo sự lạc quan, suy nghĩ tích cực. Không để bản thân bị chìm trong căng thẳng, lo âu.

Kết luận

Như vậy, nội dung bài viết đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc ung thư vòm họng sống được bao lâu cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh. Ngoài việc phát hiện sớm bệnh và điều trị tích cực ngay từ giai đoạn đầu, bệnh nhân cần giữ vững sự lạc quan, kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

XEM VIDEO: VTC14: Hành trình người con tìm giải pháp cứu cha thoát khỏi ung thư

https://youtu.be/MM1aeZUe178
Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7