Ung thư vòm họng nên ăn gì, kiêng gì để tốt cho việc điều trị
Ung thư vòm họng nên ăn gì kiêng ăn gì gì để tốt cho việc điều trị đòi hỏi người bệnh và người nhà cần nắm được để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Khi có được chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ hỗ trợ người bệnh phục hồi sức khỏe, tăng khả năng chống chọi với bệnh tật, mang lại hiệu quả điều trị cao hơn. Vậy ung thư vòm họng nên ăn gì, kiêng gì thì các bạn hãy cùng Genk STF khám phá nội dung dưới đây.
Nội dung bài viết
1. Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng đối với người ung thư vòm họng
Người bị ung thư thường mệt mỏi, chán ăn nên hay bị giảm cân nhiều. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu cho rằng, bệnh nhân ung thư giảm cân sẽ làm cơ thể suy nhược và ngày càng uể oải. Vì thế, cơ thể người bệnh khó đáp ứng với hóa chất điều trị và khả năng chống lại tác dụng phụ của các phương pháp điều trị là kém. Điều này làm quá trình điều trị khó khăn và làm tăng tỷ lệ tử vong ở người bệnh.
Vì thế, để khắc phục vấn đề trên thì chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học là rất cần thiết. Một chế độ dinh dưỡng cân đối với đầy đủ 4 nhóm chất thiết yếu là chất béo, chất đạm, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, 4 nhóm chất này cần phải ở mức cân đối và phù hợp với tình trạng của người bệnh. Như vậy, sẽ giúp giúp người bệnh có sức khỏe tốt, tăng khả năng chống chọi với bệnh, đáp ứng tốt quá trình điều tị và phục hồi nhanh hơn.
Đặc biệt, với người bị ung thư vòm họng thì chế độ ăn uống hợp khẩu vị, ngon miệng còn giảm các triệu chứng như sưng họng, khô miệng, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy…
2. Người bị ung thư vòm họng nên ăn gì?
Có rất nhiều thực phẩm tốt cho người bị ung thư vòm họng. Nếu đang thắc mắc ung thư vòm họng nên ăn uống gì thì các bạn hãy cùng tham khảo những thực phẩm có lợi dưới đây:
2.1. Nước ép hoa quả
Nước ép hoa quả là nguồn cung cấp vitamin tự nhiên rất cần thiết để tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch cho người bị ung thư vòm họng, nhanh phục ồi các tổn thương bên trong vòm họng. Bên cạnh đó, những loại nước ép này cũng giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể trước các gốc tự do gây hại. Vì thế, rất có lợi cho quá trình điều trị và phục hồi.
Nước ép hoa quả với hương vị thơm ngon, dễ uống nên rất thích hợp để thay đổi khẩu vị cho người bị ung thư vòm họng. Tuy nhiên, người bệnh nên tránh các loại nước ép có vị chua sẽ khiến vòm họng càng tổn thương, gây đau đớn khó chịu.
2.2. Ung thư vòm họng ăn gì – Rau xanh
Rau xanh cung cấp lượng vitamin, chất xơ, khoáng chất dồi dào. Nguồn rau củ tươi có đặc điểm là thanh đạm, lành tính, hỗ trợ giải độc cho cơ thể, làm lành các tổn thương và nâng cao hệ miễn dịch. Vì thế, không riêng gì người bị ung thư vòm họng mà ngay cả những người khỏe mạnh cũng được các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung rau xanh vào thực đơn mỗi ngày.
Một số loại rau xanh tốt cho người bệnh ung thư vòm họng là rau má, rau ngót, rau chân vịt, rau bina… Chế biến các loại rau đúng cách còn giúp người bệnh dễ nuốt và dễ tiêu hóa.
2.3. Thực phẩm giàu protein
Thực phẩm giàu protein không chỉ giúp cơ thể được cung cấp nguồn năng lượng lớn mà còn tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Từ đó, đáp ứng tốt hơn các phương pháp điều trị.
Một số thực phẩm giàu protein tốt cho người bệnh là trứng, sữa, súp xơ xanh, thịt nạc, cá, các loại hạt. Nguồn thực phẩm này còn có lợi cho người ung thư vòm họng là dễ tiêu hóa.
2.4. Các loại ngũ cốc tinh chế
Ngũ cốc tinh chế là thực phẩm cung cấp nguồn chất xơ, tinh bột, vitamin, khoáng chất nên rất bổ dưỡng cho người ung thư vòm họng. Nguồn năng lượng lớn từ ngũ cốc sẽ giúp cơ thể người bệnh được bổ sung dưỡng chất nên khỏe mạnh, đủ sức lực để chống chọi bệnh tật.
Bên cạnh đó, ngũ cốc tinh chế còn dễ chế biến như pha với nước để uống, nấu súp, nấu cháo… nhằm thay đổi khẩu vị cho người bệnh. Nguồn thực phẩm này còn dễ nuốt, dễ tiêu hóa nên giảm đau đớn, khó chịu cho người bị ung thư vòm họng.
2.5. Thực phẩm chứa nhiều vitamin A
Thực phẩm chứa nhiều vitamin A là lời giải đáp cho câu hỏi ung thư vòm họng nên ăn gì. Vitamin A có tác dụng bảo vệ tế bào khỏe mạnh không biến chuyển thành ung thư. Đồng thời, vitamin A cũng giúp kiểm soát, làm chậm lại sự phát triển của khối u, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch.
Những thực phẩm giàu vitamin A nên tích cực bổ sung cho người bệnh là cà rốt, khoai lang, ớt chuông, bí ngô, đu đủ, cần tây, cá,…
2.6. Ung thư vòm họng nên ăn quả gì
Trái cây tươi là nguồn thực phẩm không thể thiếu đối với người bị ung thư vòm họng. Các loại hoa quả sẽ giúp người bệnh nhanh chóng bình phục sau điều trị vì cung cấp lượng lớn vitamin, khoáng chất. Đặc biệt, nguồn dinh dưỡng từ trái cây tươi còn giúp hạn chế những tác dụng phụ của hóa trị đối với những người đang truyền hóa chất điều trị ung thư.
Ngoài các loại trái cây có vị chua thì người bị ung thư vòm họng nên tích cực bổ sung đa dạng các loại trái cây để ăn ngon miệng, hấp thụ được đa dạng các dưỡng chất hơn. Một số loại trái cây có lợi cho người bệnh như dưa hấu, táo, lê, chuối, măng cụt…
3. Ung thư vòm họng kiêng ăn gì?
Ngoài tìm hiểu ung thư vòm họng nên ăn gì, người bệnh cũng cần tránh các thực phẩm không tốt dưới đây:
3.1. Thực phẩm cay nóng
Cổ họng người bị ung thư vòm họng rất dễ bị tổn thương và kích ứng. Do đó, người bệnh nên tránh các thực phẩm cay nóng như gừng, tỏi, tiêu, ớt, sa tế, hạt tiêu… nhằm tránh được những cơn đau rát, khó chịu.
3.2. Thực phẩm sống, tái
Ung thư vòm họng khiến sức đề kháng của người bệnh giảm sút nên nguy cơ vi khuẩn, virus xâm nhập, tấn công cơ thể sẽ tăng cao. Trong khi đó, các loại thực phẩm tái, sống như gỏi cá, thịt tái, susi, nem chua… thường chứa ký sinh trùng dễ gây nhiễm trùng cho cơ thể. Vì thế, người bệnh cần tránh các đồ ăn chưa được nấu chín hoàn toàn.
3.3. Thực phẩm chứa acid
Dung nạp quá nhiều thực phẩm chứa axit sẽ làm triệu chứng ung thư vòm họng trở nên trầm trọng hơn vì khiến niêm mạc vùng hầu họng bị tổn thương. Do đó, người bệnh nên tránh các thực phẩm có lượng axit lớn như các loại trái cây có vị chua, đồ muối chua, đồ lên men…
3.4. Thực phẩm chứa Nitrosamine
Nguy cơ ung thư sẽ tăng nếu như cơ thể dung nạp lượng lớn hợp chất Nitrosamine. Vì thế, để tránh làm ung thư vòm họng nghiêm trọng hơn, người bệnh cần kiêng các thực phẩm chứa Nitrosamine như thịt hun khói, xúc xích, đồ hộp…
3.5. Ung thư vòm họng nên kiêng ăn gì – Thịt đỏ
Thịt đỏ giàu đạm và nguồn dưỡng chất nhưng đây cũng là thực phẩm mà tế bào ung thư rất thích. Vì thế, để tránh làm tế bào ung thư phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ hơn, người bệnh chỉ nên sử dụng một lượng thịt đỏ vừa đủ và không ăn quá 500g/tuần.
3.6. Đồ ăn chứa nhiều đường
Hàm lượng đường cao trong khẩu phần ăn sẽ khiến lượng Insulin trong máu tăng cao. Khi Insulin tăng sẽ làm cho tế bào ung thư tăng tốc độ phát triển và khả năng di căn cũng nhanh hơn. Vì thế, người bị ung thư vòm họng nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo, bánh ngọt, socola, bánh kem…
3.7. Muối
Thói quen ăn mặn không tốt cho sức khỏe con người mà còn gia tăng nhiều bệnh lý như tim mạch, huyết áp cao… Bên cạnh đó, muối còn khiến người bị ung thư vòm họng gia tăng các triệu chứng như đau rát, khó chịu… Bởi vậy, trong khẩu phần ăn nên tập ăn nhạt, hạn chế ăn mặn. Đồng thời, người bệnh cũng cần tránh các thực phẩm có vị mặn như bánh quy mặn, các loại hải sản khô, đồ đóng hộp, đồ muối…
3.8. Rượu bia
Thức uống có còn sẽ khiến các tế bào ở vòm họng bị biến đổi và kích thích. Điều này càng làm cho các triệu chứng của bệnh bùng phát mạnh hơn. Vì thế, rượu bia, các loại đồ uống kích thích như nước có gas, caffeine… thì người bị ung thư vòm họng cần tránh.
4. Những lưu ý trong các chế biến thực đơn cho người ung thư vòm họng
Để tăng cảm giác ngon miệng và giúp người bệnh dễ ăn hơn, chúng ta cần lưu ý trong cách chế biến thực đơn cho người bị ung thư vòm họng dưới đây:
- Nên chế biến các món ăn ở dạng lỏng, mềm để người bệnh dễ nuốt. Vì thế, bạn có thể xay nhiễm thực phẩm, cắt nhỏ hay hầm nhừ… để việc ăn uống của người bệnh dễ dàng hơn. Đồng thời, tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho người bệnh.
- Trong các loại nước ép trái cây (trừ nước ép có vị chua) thì không nên cho thêm đường vào mà hãy uống hương vị tự nhiên nhằm tránh tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển.
- Người bệnh nên chia thành nhiều bữa nhỏ để tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và giúp ăn ngon miệng hơn.
- Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn rõ hơn về chế độ ăn uống để đảm bảo xây dựng được thực đơn khoa học, tốt cho sức khỏe của người bệnh.
Biện Phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang
Kết luận
Như vậy, các bạn vừa tìm hiểu ung thư vòm họng nên ăn gì, kiêng ăn gì để tốt cho việc điều trị. Ngoài thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học, người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Kết hợp với đó là chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp việc chữa bệnh mang lại kết quả tốt.
XEM VIDEO: VTC14: Hành trình người con tìm giải pháp cứu cha thoát khỏi ung thư
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
- Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
- Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị