Nổi hạch dưới cằm – dấu hiệu ung thư vòm họng không nên bỏ qua

Nổi hạch dưới cằm có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể bắt nguồn từ bệnh lý lành tính hay ung thư. Đây cũng là một trong những biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ung thư vòm họng. Bài viết sau đây GENK STF sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về triệu trứng nổi hạch dưới cằm bạn nhé.

Xem thêm:

1. Vai trò quan trọng của hạch.

Hạch là một tổ chức lympho phân bố rải rác tại nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể như phủ tạng, ổ bụng, phần mềm dưới da. Hạch đóng vai trò quan trọng trong phòng chống các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn. Hầu hết hạch là lành tính nhưng đôi khi là cảnh báo cho các bệnh nguy hiểm.

2. Nổi hạch dưới cằm là gì?

Hạch (hạch bạch huyết) là một tổ chức lympho đóng vai trò như hệ miễn dịch của cơ thể. Hạch phân bố ở hầu hết cơ thể, từ trong các phủ tạng, ổ bụng cho đến phần mềm dưới da. Nổi hạch dưới cằm là tình trạng hạch sưng có thể sờ thấy xuất hiện ở khu vực ngay cổ phía dưới cằm.

hạch dưới cằm
Nổi hạch ở cổ dưới cằm có nhiều nguyên nhân khác nhau

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến nổi hạch ở vị trí này. Có thể do các bệnh lý lành tính như viêm nhiễm vùng răng miệng, viêm mũi, viêm họng…. Đặc điểm của tình trạng hạch này thường là nhỏ, ấn vào có cảm giác hơi đau, chỉ xuất hiện vài ngày, di động tốt và sẽ tự khỏi khi tình trạng viêm của cơ thể không còn. Tuy nhiên, bạn cũng cần đặc biệt cảnh giác bởi nổi hạch ở cổ dưới cằm cũng có thể do một số bệnh ung thư, điển hình là ung thư vòm họng.

3. Nổi hạch dưới cằm có là dấu hiệu của ung thư vòm họng?

Theo các bác sĩ, nổi hạch ở vị trí này có thể là triệu chứng sớm xuất hiện đầu tiên ở nhiều bệnh nhân ung thư vòm họng. Bởi đây là vị trí di căn hạch thường gặp nhất ở người bệnh. Đặc điểm của hạch ác tính này là hạch có kích thước lớn dần theo thời gian, bờ không rõ ràng, di động kém dần sau dính chặt dưới cằm…

Ngoài triệu chứng nổi hạch dưới cằm, bệnh nhân ung thư vòm họng còn có nhiều biểu hiện bệnh khác như:

Hạch dưới cằm đi kèm đau đầu là dấu hiệu ung thư vòm họng
Hãy cảnh giác bệnh ung thư vòm họng nếu có tình trạng nổi hạch đi liền với các triệu chứng khác như đau đầu dữ dội
 • Đau đầu: lúc đầu bệnh nhân có cảm giác đau đầu âm ỉ, đau không thành cơn sau đau tăng lên dữ dội và đau liên tục. Triệu chứng đau có thể lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện.
 • Ngạt mũi: lúc đầu người bệnh chỉ bị ngạt mũi một bên, sau ngạt mũi liên tục, chảy máu mũi. Bệnh nhân cũng có thể gặp tình trạng mũi chảy mủ lẫn máu.
 • Ù tai: ở giai đoạn đầu, bệnh nhân ù tai nhẹ sau ù tai liên tục, thính giác giảm.
 • Liệt dây thần kinh sọ não: xảy ra khi khối u lan vào nền sọ, gây tổn thương các dây thần kinh sọ não.

4. Thăm khám và điều trị ra sao?

Khi bị nổi hạch dưới cằm vài ngày không khỏi, nhất là khi bạn không bị viêm nhiễm vùng tai, mũi, họng gì thì bạn không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Khi có triệu chứng nổi hạch bất thường, bạn không nên chủ qua mà cần đến bệnh viện để kiểm tra
Khi có triệu chứng nổi hạch bất thường, bạn không nên chủ qua mà cần đến bệnh viện để kiểm tra

Trường hợp có những biểu hiện nghi ngờ ung thư vòm họng, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp chẩn đoán như nội soi tai mũi họng, sinh thiết chẩn đoán tế bào… Sau khi có kết luận bệnh thì tùy thuộc vào giai đoạn tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật hoặc lên phác đồ hóa trị xạ trị cho bệnh nhân.

5. Ngoài ra nổi hạch ở cổ dưới cằm dấu hiệu những bệnh gì?

Cảnh báo viêm nhiễm vùng mặt và cổ

Các viêm nhiễm vùng đầu cổ như viêm mũi xoang, viêm amiđan, viêm họng, viêm lợi, viêm các tuyến nước bọt, viêm da đầu, sâu răng, nhiệt miệng v.v. rất hay gây hạch cổ nổi lên và sưng đau và là nguyên nhân thường gặp nhất đối với hạch cổ to. Các hạch này thường nhỏ lại và biến mất khi tác nhân gây viêm thuyên giảm.

Đặc biệt ở trẻ nhỏ, hệ miễn dịch của các bé đang phát triển, trẻ dễ bị viêm mũi, viêm họng, trẻ đang trong tuổi mọc răng v.v. Đây là nguyên nhân rất phổ biến gây xuất hiện hạch viêm phản ứng trên cổ các bé, khiến cho nhiều phụ huynh lo lắng.

Cảnh báo hạch lao

Nhắc đến bệnh lao hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến lao phổi. Tuy nhiên, lao hạch cũng là bệnh lý khá phổ biến, hay gặp nhất ở các vị trí như cổ, nách, bẹn. Hạch lao thường dính với nhau thành chùm, chuỗi, sờ nhẵn, không đau. Bệnh thường khu trú bên trong hạch và ít lây nhiễm từ người bệnh sang người lành, khác với lao phổi. Nguyên nhân gây bệnh là trực khuẩn lao, điều trị đa phần bằng nội khoa tương tự như lao phổi, dùng các thuốc chuyên khoa lao để ức chế và tiêu diệt tác nhân gây bệnh.

Cảnh báo một số bệnh lành tính ở cổ

Ngoài những hạch bạch huyết, trên vùng cổ cũng có thể xuất hiện những u hoặc nang lành tính, đôi khi nhầm lẫn với hạch khi sờ nắn. Ví dụ như các u bã, u mỡ, u nang giáp móng, chồi xương v.v. Việc thăm khám và chẩn đoán những bệnh này đòi hỏi bác sỹ có kinh nghiệm và cơ sở y tế chuyên khoa.

Cảnh báo bệnh lý ác tính

Một số bệnh ung thư gây xuất hiện hạch cổ như bệnh U lympho ác tính không Hodgkin, Bệnh Hodgkin. Hạch cũng có thể di căn từ các ung thư khác: ung thư trong khoang miệng, ung thư vòm, ung thư họng, ung thư thanh quản, ung thư phổi, ung thư vú v.v. Có khi chỉ có một hạch đơn lẻ, cũng có lúc có nhiều hạch, mềm hay cứng chắc, kích thước đa dạng tùy thuộc vào loại ung thư và giai đoạn.

Để chẩn đoán hạch cổ là lành tính hay ác tính, bác sỹ thường dùng các xét nghiệm phổ biến như xét nghiệm tế bào, sinh thiết hạch làm giải phẫu bệnh.

Như vậy, tình trạng nổi hạch cổ bao gồm cả nguyên nhân lành tính và ung thư, do đó khi xuất hiện hạch vùng cổ gây sưng đau, hoặc hạch tồn tại lâu ngày không biến mất, bạn cần đến các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa để được bác sỹ thăm khám và tư vấn cụ thể.

6. Cách phân biệt hạch lành tính và ác tính

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có thể dựa trên một số đặc tính sau để phân biệt hạch lành tính và ác tính:

– Kích thước: Hạch lành tính có kích thước chỉ khoảng vài mm đến dưới 1cm và ít có xu hướng to lên theo thời gian. Đối với hạch ác tính, kích thước hạch lớn, tăng nhanh dần theo thời gian, hạch xuất hiện thêm xuất hiện tại nhiều vị trí.

– Khả năng di động: Hạch lành tính có thể di động tốt, không dính vào các tổ chức xung quanh còn hạch ác tính kém di động hơn.

– Thời gian nổi hạch: Hạch lành tính thường biến mất sau vài ngày, nhiều nhất là 3-4 tuần. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu tình trạng hạch nổi kéo dài trên 1 tháng thì rất có thể bởi đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý mãn tính hay tiền ung thư.

– Bệnh lý đi kèm: Hạch lành tính xuất hiện khi có viêm nhiễm vùng lân cận, hạch nhỏ và lặn khi tình trạng viêm nhiễm kết thúc.

Việc phân biệt hạch lành tính và hạch ác tính không phải ai cũng nắm rõ bởi thực tế tính chất hạch có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh. Do đó, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán nếu khi có triệu chứng hạch nổi bất thường không rõ nguyên nhân. Tùy vị trí hạch nổi và kết quả khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định nội soi, siêu âm, chụp CT, sinh thiết tế bào…

Trên đây là những thông tin y khoa về hiện tượng nổi hạch dưới cằm. Nếu xuất hiện hạch ở vị trí này, bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những lo âu nghi ngờ không cần thiết.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

 • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
 • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
 • Hạ mỡ máu
GENK STF ho tro dieu tri ung thu
GENK STF hỗ trợ điều trị ung thư

Đối tượng sử dụng:

 • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
 • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
 • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
 • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang

XEM VIDEO: VTV2 HTCB số 23 – Hành trình tìm lại sự sống của bệnh nhân ung thư Vòm họng (Ông Tiến- 0987.760.309)

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
 • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
 • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7