Men gan tăng cao nên ăn thực phẩm gì?

Men gan tăng cao là một tình trạng khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy nguyên nhân do đâu mà dẫn đến tình trạng này và men gan tăng cao nên ăn thực phẩm gì? Bài viết sau đây của GENK STF sẽ làm rõ điều này.

Xem thêm:

Vì sao men gan tăng cao?

Trong tế bào gan có 4 loại enzyme: Alanine transaminase (ALT), Aspartate transamine (AST), Phosphatasee kiềm (ALP), Gamma – glutamyl transpeptidase (GGT). Mỗi khi một tế bào gan bị chết đi do lão hóa thì có một lượng men gan được phóng vào máy ở nồng độ dưới 40U/l. Nếu chỉ số này cao hơn nghĩa là gan của bạn đang bị hư hại. Khi men gan tăng cao chứng tỏ có hiện tượng bất thường xảy ra đối với các tế bào gan. Sự bất thường này có thể xảy ra tạm thời nhưng cũng có thể là một mối nguy hiểm đe dọa đối với cơ thể và sức khỏe người bệnh nếu tế bào gan bị tổn thương.

Khi men gan tăng cao, cơ thể có hàng loạt những dấu hiệu bất thường như vàng da, ngứa da, mệt mỏi, phân có màu nhạt… Theo các chuyên gia điều trị bệnh gan, triệu chứng men gan tăng cao thường bắt nguồn từ những lý do sau:

Bệnh nhân mắc các bệnh viêm gan làm cho tế bào gan bị tổn thương và bị tiêu diệt. Lúc này men gan khó được giữ lại mà dễ dàng tan vào trong máu.

Ăn uống không điều độ thường xuyên dùng rượu bia và các chất kích thích có thể làm cho men gan cao gấp 10 lần bình thường.

Sử dụng thuốc kháng sinh lâu dài không đúng cách làm men gan tăng cao

Sử dụng thuốc không đúng cách cùng làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của gan và làm cho men gan tăng cao.

Bệnh nhân mắc các bệnh sốt rét, bệnh về đường mật… cũng dễ làm cho gan bị tổn thương, làm cho men gan tăng lên đột biến.

Nên ăn thực phẩm gì khi men gan tăng cao?

Đối với việc kiểm soát men gan thì chế độ ăn uống có vai trò hết sức quan trọng vì có những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày có khả năng tác động kiểm soát các enzyme trong gan, giúp giảm men gan khá tốt. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn khi men gan tăng cao:

Trà xanh

Trà xanh được xem là thức uống phổ biến có nhiều tác dụng đối với sức khỏe bởi trong trà xanh có chứa nhiều hoạt chất Flavonoid cùng chất chống oxy hóa EGCG góp phần tăng khả năng ức chế bệnh viêm gan, tăng cường chức năng và hoạt động của gan.

Uống trà xanh hàng ngày giúp hạ men gan

Về tác dụng của trà xanh, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết “Hoạt chất EGCG có rất nhiều trong lá trà xanh và có vai trò của chất EGCG trong việc giảm căng thẳng, giúp tinh thần thư thái, hỗ trợ chống lão hóa, chống tăng cholesterol, giảm tăng men gan, phòng chống ung thư…”

Bông cải xanh

Bông cải xanh từ lâu được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe của con người. Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Nó là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C. Trong bông cải xanh có nhiều chất xơ, canxi, magiê, kali,… có tác dụng chống oxy hóa, điều hòa lượng enzyme trong gan. Đồng thời, trong bông cải xanh có chứa nhiều sulforaphane, giúp giảm lượng mỡ thừa và thúc đẩy các enzyme tế bào bảo vệ cơ thể chống lại những tác nhân gây ra men gan cao.

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc vốn là thực phẩm thuộc nhóm lương thực, thường được chỉ chung cho 5 loại lương thực như lúa mì, yến mạch, ngô, gạo, lúa mạch, kê….Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhóm ngũ cốc  có tác dụng tăng cường chức năng gan, hỗ trợ giải độc gan do chứa nhiều vitamin B và chất xơ.

Sử dụng các loại ngũ cốc giúp tăng cường chức năng gan, giải độc tố

Nhờ đó mà các loại ngũ cốc kiểm soát được lượng men gan ở mức cho phép.  Không những giàu chất dinh dưỡng mà nhóm thực phẩm này còn có tác động khá hiệu quả đối với hoạt động của gan.

Hoa quả

Gan người thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chuyển hóa và “giải độc”.  Do đó, các loại Các hoa quả như cam, chanh, quýt… có hàm lượng vitamin C cao chính là chất chống oxy hóa tuyệt vời, kích thích và hỗ trợ gan trong việc tổng hợp và thanh lọc các độc tố ra khỏi cơ thể, giúp hạ men gan hiệu quả.

Củ cải trắng

Củ cải trắng còn gọi là cải củ, rau lú bú, Beet (Anh), Daikon (Hoa Kỳ)… tên khoa học Raphanus sativus thuộc Họ thực vật Cruciferae. Đây là một loại củ có nhiều công dụng trong việc hạ men gan do có chứa nhiều protein và lipid có khả năng thanh nhiệt, giải độc cho gan khá hiệu quả.Không chỉ vậy củ cải trắng còn hạn chế được tình trạng vàng da khi men gan cao do nó giúp tăng oxy trong máu và kiểm soát được lượng Bilirubin trong máu.

Quả óc chó

Quả óc chó hình dạng giống dạng óc của con chó vì vậy khoa học đặt tên là quả óc chó, tên tiếng anh là Wanust. Nó thường được trồng ở xứ lạnh như Mỹ, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc,…Trong loại quả này có hoạt chất Arginine có tác dụng giải Amoniac cho cơ thể  nên nó  rất tốt cho người mắc bệnh về gan, trong đó có bệnh men gan tăng. Ngoài ra, loại quả này có tác dụng rất tốt đối với việc tăng cường giải độc cho gan do có chứa Glutathione cùng nhiều Omega-3..

 Cà rốt

Được biết đến là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, cà rốt chứa các vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Uống một cốc nước ép cà rốt sẽ giúp giảm axit béo, kích thích các enzym trong gan để gan tăng cường thải độc.

Nói chung, sự cân đối trong chế độ ăn sẽ giữ cho gan khỏe mạnh. Tuy nhiên, mọi người cũng cần nên tránh những thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình tăng men như:

  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ: bao gồm thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh và đồ ăn mang đi từ nhiều nhà hàng. Quà vặt đóng gói sẵn, khoai tây chiên và các loại hạt vỏ cứng cũng có thể có nhiều chất béo.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ không tốt cho những người bị gan men cao
  • Gia vị cay nóng: ớt, hạt tiêu
  • Thực phẩm giàu tinh bột: bao gồm bánh mì, mì ống và bánh hoặc đồ nướng.
  • Đường: giảm lượng đường và thực phẩm có đường như ngũ cốc, đồ nướng và kẹo có thể giúp giảm stress cho gan.
  • Rượu: Nhóm thực phẩm này có khả năng ức chế hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có gan. Do hoạt động của gan bị hạn chế nên quá trình lọc thải chất độc cũng bị cản trở, làm cho chất độc cũng như các enzyme trong gan không được chuyển hóa, tích tụ lại và gây ra hiện tượng men gan cao.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin tối VTC1 ngày 10/08/2016: Sản xuất thành công Fucoidan sulfate hóa cao với sản phẩm GENK