[Ý kiến từ chuyên gia] Gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì để cải thiện tình trạng bệnh?

Gan nhiễm mỡ đã ngày càng trở nên phổ biến hiện nay do vậy gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì để tăng cường sức khỏe là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Vậy gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì? Hãy cùng với GENK STF đi tìm hiểu bài viết dưới đây bạn nhé.

Xem thêm: 

1. Thế nào được gọi là gan nhiễm mỡ?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng bệnh lý mà lượng mỡ trong gan chiếm tỉ lệ lớn hơn 5% trọng lượng của lá gan.

Gan nhiễm mỡ gồm có 3 cấp độ:

  • Cấp độ 1: lượng mỡ trong gan chiếm từ 5 đến 10% tổng trọng lượng lá gan
  • Cấp độ 2: lượng mỡ trong gan chiếm từ 10 đến 20% tổng trọng lượng lá gan
  • Cấp độ 3: lượng mỡ trong gan chiếm trên 30% tổng trọng lượng lá gan của người bệnh.

Bệnh gan nhiễm mỡ cấp độ 1 thường lành tính và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Tuy nhiên, nếu như bệnh nhân gan nhiễm mỡ cấp độ 1 chủ quan không điều trị và để các triệu chứng kéo dài thì có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như  xơ gan, ung thư gan và thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ là do các thói quen sinh hoạt không lành mạnh, ăn nhiều chất béo, lười vận động, uống nhiều rượu bia…

Do đó, bệnh nhân cần phải xây dựng cho mình thói quen tốt cũng như có chế độ ăn uống điều độ để giảm lượng mỡ trong gan.

2. Bị gan nhiễm mỡ có nên ăn trái cây không?

Gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì?

Một trong những câu hỏi hay gặp của bệnh nhân gan nhiễm mỡ khi xây dựng chế độ dinh dưỡng đó chính là “Bị gan nhiễm mỡ có nên ăn trái cây không?”.

Theo các chuyên gia thì người bị gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây. Vì trong trái cây có chứa rất nhiều vitamin cùng những dưỡng chất cần thiết khác có tác dụng:

  • Giúp ngăn ngừa sự tích tụ của mỡ thừa
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Phục hồi nhanh chóng các chức năng của gan
  • Hỗ trợ làm lành và tái tạo các tế bào gan đã bị tổn thương
  • Trong hầu hết các loại trái cây đều không có quá nhiều đường nên rất phù hợp cho những đối tượng thừa cân, béo phì.

Tuy nhiên, việc sử dụng trái cây mỗi ngày không có tác dụng trực tiếp điều trị bệnh mà chỉ giúp cơ thể người bệnh hấp thụ các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Do đó, có thể bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tác nhân gây bệnh đồng thời ngăn ngừa những biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Cùng với đó, việc ăn trái cây còn hỗ trợ cho người bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 có thể kiểm soát tốt được cân nặng của mình và giảm nguy cơ bệnh chuyển biến thành gan nhiễm mỡ độ 2 hoặc độ 3.

Mặc dù vậy, bệnh nhân gan nhiễm mỡ cũng cần phải chọn lựa những trái cây phù hợp với mình.

Trên thực tế thì vẫn có rất nhiều loại trái cây có chứa nhiều đường. Do vậy nếu không tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng người bệnh sẽ vô tình dung nạp quá nhiều. Hậu quả là sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn và có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm, nhiều trường hợp dẫn đến ung thư gan, xơ gan, tử vong.

3. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì?

Các loại trái cây tốt nhất cho người bị gan nhiễm mỡ bao gồm:

3.1. Quả chanh 

Quả chanh là loại quả rất tốt cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ. Chanh cung cấp nguồn vitamin C dồi dào cho người bệnh.

Vitamin C trong quả chanh có tác dụng:

  • Kháng viêm
  • Giảm sưng đau gan
  • Thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ trong gan
  • Cải thiện chức năng hoạt động của hệ miễn dịch

Cùng với đó, trái chanh còn cung cấp nhiều chất xơ hòa tan pectin cho cơ thể. Đây là chất rất cần thiết cho đường ruột và có những tác dụng:

  • Giúp thúc đẩy tiêu hóa
  • Cải thiện các triệu chứng ăn không tiêu hay chán ăn do ảnh hưởng của bệnh
  • Hỗ trợ thải độc và giảm lượng mỡ tích tụ trong gan

Một số tác dụng khác của chanh đối với người bị gan nhiễm mỡ phải kể đến như:

  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu đồng thời giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cho bệnh nhân. Do đó, giúp tổn thương ở các mô gan của người bệnh nhanh hồi phục.
  • Kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa tình trạng béo phì – một trong những nguyên nhân hay gặp gây bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Ức chế gan nhiễm mỡ phát triển thành xơ gan và ung thư gan.

Chanh được sử dụng chủ yếu bằng cách vắt lấy nước uống. Ngoài ra, nước cốt chanh còn có thể sử dụng để pha chế nước chấm hay thêm vào các món gỏi.

3.2. Quả táo

Táo là một trong những loại hoa quả rất tốt nhất cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ.

Táo có chứa nguồn chất xơ hòa tan pectin rất phong phú. Do đó, táo có khả năng giải độc và ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong gan, qua đó cải thiện đáng kể các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ.

Các chất xơ trong trái táo cũng tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn bằng cách kích thích nhu động ruột của bệnh nhân co bóp đồng thời tăng cường khả năng chuyển hóa dưỡng chất trong cơ thể. Nhờ đó mà giúp cải thiện các rối loạn tiêu hóa do bệnh gan nhiễm mỡ gây ra.

Một số các tác dụng khác của táo với bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ cũng được ghi nhận như:

  • Giảm cholesterol trong máu và trong gan
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường lưu thông máu qua gan để các tổn thương gan được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và nhanh chóng phục hồi.
  • Hỗ trợ giảm cân đồng thời ngăn ngừa béo phì
  • Kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường
  • Ngăn chặn nguy cơ bị ung thư gan cho bệnh nhân

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn khoảng từ 1 đến 2 trái táo mỗi ngày. Ngoài thịt quả táo thì vỏ cũng chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi. Do đó, bệnh nhân nên ăn cả vỏ táo nhưng cần phải chú ý rửa sạch táo và ngâm với nước muối pha loãng trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

3.3. Dưa hấu

Loại quả tiếp theo được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sử dụng cho người bị gan nhiễm mỡ đó là dưa hấu.

Dưa hấu là một loại quả mọng chứa hầu hết các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như nước, chất xơ, sắt, protein, vitamin A, B, C, D, E, K, đồng, kali, phốt pho,…

Loại quả này có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, giảm mỡ trong gan, thanh lọc cơ thể và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh.

Trong một số nghiên cứu được thực hiện đã phát hiện ra thịt quả dưa hấu chứa lượng lớn Arginine và Citrulline. Các hoạt chất này có tác dụng làm tăng sức bền cho thành mạch, giảm áp lực tĩnh mạch cửa và đồng thời tăng cường bơm máu đến nuôi dưỡng cho gan.

Ngoài phần thịt quả của dưa hấu thì người bệnh có thể ăn cả phần vỏ màu trắng bên trong vì chúng cũng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bệnh nhân đang bị viêm loét dạ dày, người mắc bệnh thận yếu, cao huyết áp hoặc bị tiểu đường thì lạ không nên ăn nhiều dưa hấu.

3.4. Quả nho

Một loại quả nữa mà bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không nên bỏ qua đó là quả nho.

Nho có thể cung cấp một lượng lớn resveratrol – một chất chống oxy hóa mạnh cho người bệnh. Sau khi được cơ thể bệnh nhân hấp thụ, hoạt chất này sẽ bắt đầu tiêu diệt gốc tự do, ngăn chặn phản ứng sưng viêm ở gan và giảm tổn thương cho lá gan.

Việc ăn nho thường xuyên cũng sẽ giúp cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ giảm nguy cơ tiến triển thành xơ gan hay ung thư gan.

Ngoài ra những chất khác có trong quả nho như đường, các vitamin và khoáng chất cũng giúp người bệnh bớt mệt mỏi và tăng cường sức đề kháng.

Khi ăn nho thì cần phải lưu ý một số điểm sau:

  • Không ăn nho khi đang đói bụng vì các axit hữu cơ trong nho có thể làm tăng axit dạ dày và gây cảm giác khó chịu.
  • Ăn cả vỏ quả vì phần này cũng chứa nhiều dưỡng chất không thua kém so với thịt quả.
  • Rửa sạch nho với nước muối pha loãng trước khi ăn
  • Sử dụng trực tiếp quả hoặc có thể ép nước uống
  • Các trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường thì không nên ăn nhiều nho đã sấy khô.
  • Không ăn những quả đã bị hỏng.

3.5. Quả bưởi 

Bị gan nhiễm mỡ nên ăn bưởi

Bưởi là loại quả cung cấp nhiều vitamin C và chất xơ cho cơ thể.

Các dưỡng chất trên có tác dụng trong việc chống oxy hóa, giảm sưng viêm, đào thải mỡ dư thừa cùng với độc tố cho gan. Đồng thời chúng còn bảo vệ gan trước sự tấn công của gốc tự do, mỡ, virus, vi khuẩn cùng các tác nhân có hại khác.

Ngoài ra, các hoạt chất Naringenin hay Naringin có trong bưởi cũng góp phần tăng cường chức năng chuyển hóa mỡ của gan do đó giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.

Từ xa xưa trong dân gian thậm chí còn sử dụng vỏ bưởi phơi khô làm trà uống để chữa gan nhiễm mỡ, men gan cao giúp các tổn thương trong gan nhanh chóng phục hồi.

3.6. Quả me

Quả me là loại trái cây này có khả năng kháng viêm, diệt khuẩn tự nhiên nên có thể giúp bảo vệ gan cũng như chống lại hiện tượng sung huyết và viêm nhiễm trong gan.

Hơn nữa, trái me còn cung cấp rất nhiều chất xơ và các loại axit béo không bão hòa. Các chất này có công dụng thải độc, tiêu hủy các mô mỡ dư thừa trong gan. Nhờ đó mà ngăn ngừa xơ cứng động mạch đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Ngoài việc sử dụng quả me trong chế biến thức ăn thì bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể uống trà me hàng ngày.

Loại trà này được pha chế bằng cách lấy 2 quả me tươi rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi đem nấu với 1 lít nước sôi trong 19 phút. Bệnh nhân có thể sử dụng trà me uống khi còn ấm hoặc bảo quản trong tủ lạnh uống dần.

Do loại trà có vị chua nên bệnh nhân nên uống sau ăn khoảng 1 tiếng để tránh gây khó chịu cho dạ dày.

3.7. Dứa

Quả dứa (thơm) đặc biệt rất tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ hoặc đang gặp các vấn đề khác về gan như xơ gan hay viêm gan.

Dứa được khuyến khích sử dụng trong chế độ ăn của người bệnh vì có những công dụng sau:

  • Dứa là nguồn cung cấp một lượng lớn Bromelain. Đây là một loại enzym được nghiên cứu là có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm sưng đau gan, tiêu hủy mỡ, ngăn chặn sự tích tụ của mỡ trong gan.

Đồng thời ăn dứa cũng giúp người bệnh cải thiện được vị giác giúp ăn uống ngon miệng và nhanh tiêu hóa hơn.

  • Các vitamin B, C cùng nhiều hoạt chất khác được tìm thấy trong dứa cũng có tác dụng thanh lọc cơ thể, ức chế virus gây viêm gan. Do đó, chúng giúp cải thiện sức đề kháng cho người bệnh và giúp các trường hợp bị gan nhiễm mỡ do béo phì giảm cân tốt hơn.

Theo khuyến cáo thì người bị gan nhiễm mỡ nên ăn từ 1 đến 2 quả dứa mỗi tuần. Nước ép dứa cũng là thức uống rất ngon miệng, có vị chua ngọt hấp dẫn nên được nhiều người ưa chuộng.

3.8. Quả bơ

Bơ là loại quả giúp bổ sung nhiều vitamin B, C, E và Omega 3 cho cơ thể. Những hoạt chất này đều có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh do đó giúp giảm viêm, tiêu trừ độc tố và giúp các tế bào bị tổn thương nhanh được tái tạo.

Ngoài ra ăn bơ cũng có thể khắc phục các chứng rối loạn tiêu hóa do bệnh gan nhiễm mỡ gây ra.

Bơ cũng chứa một lượng chất xơ phong phú nên có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm hiện tượng chướng hơi, đầy bụng, chán ăn, nâng cao sức khỏe tổng thể cho người bệnh.

9. Quả dâu tây

Nếu người bệnh đang thắc mắc “bị gan nhiễm mỡ nên ăn hoa quả gì?” thì trái dâu tây chính là một gợi ý tốt.

Dâu tây có tác dụng tuyệt vời trong việc thanh lọc cơ thể, làm sạch độc tố và mỡ tích tụ trong gan.

Trong dâu tây có chứa nguồn vitamin C dồi dào. Nhờ đó mà dâu tây có tác dụng tích cực trong việc tiêu diệt gốc tự do, ức chế phản ứng viêm tại gan, giảm nguy cơ tiến triển từ gan nhiễm mỡ thành xơ gan, ung thư gan.

Mỗi ngày, bệnh nhân nên ăn ít nhất từ từ 7 đến 8 quả dâu tây để cải thiện được các triệu chứng khó chịu và tăng cường chức năng hoạt động của gan.

10. Quả lê

Trong quả lê chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, vitamin C, E, B1, B2, B3, B6, các axit hữu cơ và nhiều loại khoáng tố thiết yếu.

Những dưỡng chất mang lại nhiều lợi ích cho người bị gan nhiễm mỡ như:

  • Giảm cholesterol và mỡ trong máu cũng như trong gan
  • Tăng cường chức năng tiêu hóa, giúp cải thiện các triệu chứng đầy bụng, ăn không tiêu, táo bón
  • Kích thích tái tạo các tế bào gan mới và giúp phục hồi tổn thương trong gan
  • Bổ sung năng lượng giúp bệnh nhân bớt mệt mỏi.

11. Quả đu đủ

Đu đủ thường được ép lấy nước uống cho những trường hợp bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ.

Các chất dinh dưỡng có trong quả có tác dụng:

  • Thanh lọc, giảm mỡ tích tụ trong các tế bào gan
  • Đào thải độc tố
  • Tăng cường sản xuất dịch mật.

Để sử dụng loại quả này, người bệnh có thể lấy 2 lát đu đủ (dùng cả hạt) đem xay nhuyễn với 1 ly nước lọc. Sau đó, chắt nước uống mỗi ngày 1 ly vào các buổi chiều.

4. Gan nhiễm mỡ kiêng ăn quả gì?

Gan nhiễm mỡ nên kiêng ăn sầu riêng

Bên cạnh các loại hoa quả có lợi cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ thì một số loại trái cây lại có thể làm ảnh hưởng hưởng không tốt đến quá trình điều trị bệnh.

Khi bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ thì chức năng gan thường ít nhiều bị ảnh hưởng nên người bệnh cần tránh ăn các loại hoa quả mà tác động không tốt đến gan.

Những loại trái cây có tính nhiệt như nhãn, vải, sầu riêng hay xoài,… là những loại quả mà người bệnh nên hạn chế sử dụng để tránh bị nóng gan, nổi mụn.

Những loại quả này cũng ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa và có thể làm gia tăng tình trạng táo bón cho người bệnh.

Ngoài ra, bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ cũng không nên ăn các loại trái cây đã bị hỏng hoặc chứa nhiều chất bảo quản hay hóa chất bảo vệ thực vật.

Cần phải chú ý rửa sạch quả trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho lá gan cũng như cho cơ thể người bệnh.

5. Chế độ sinh hoạt giúp kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ

Ngoài chế độ ăn uống, thì bệnh nhân cũng nên kết hợp với các thói quen sống lành mạnh dưới đây để giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh gan nhiễm mỡ:

  • Không nên uống rượu:

Đặc biệt trong trường hợp bạn bị gan nhiễm mỡ do rượu bia thì bệnh nhân nên từ bỏ việc hoàn toàn việc uống rượu. Tiếp tục uống rượu có thể khiến tổn thương gan nghiêm trọng hơn.

  • Giảm cân:

Việc giảm từ 7% đến 10% trọng lượng cơ thể sẽ có tác dụng giúp giảm viêm và tỷ lệ tổn thương cho các tế bào gan.

Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không nên giảm cân quá tiêu cực mà cần xây dựng chế độ giảm cân để đảm bảo chức năng trong cơ thể hoạt động ổn định.

  • Tập thể dục

Các bài tập rèn luyện sức khoẻ cũng có thể làm giảm lượng chất béo tích tụ trong lá gan.

  • Kiểm soát đường huyết: 

Người bệnh bị gan nhiễm mỡ thường có tình trạng kháng insulin.

Điều này sẽ khiến đường bị dư thừa tích tụ trong máu và gan chuyển hóa nó thành mỡ.

Do đó, thói quen ăn uống khoa học kiểm soát đường huyết và đồng thời giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
  • Hạ mỡ máu
Sản phẩm GENK STF

Đối tượng sử dụng:

  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng và tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch.

Hiện Genk STFdạng viêndạng nước phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.Đặt mua GENK STF tại đây https://genkstf.vn/dat-hang

Trên đây là thông tin về vấn đề gan nhiễm mỡ nên ăn trái cây gì mà các chuyên gia của chúng tôi gửi đến bạn. GENK STF mong rằng bạn sẽ luôn có một lá gan cũng như một cơ thể khỏe mạnh.

VTV2 – HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 1: GIA ĐÌNH BÉ GIA HUY VÀ CUỘC CHIẾN VỚI CĂN BỆNH UNG THƯ MÁU