Dinh dưỡng cho trẻ ung thư như nào là tốt nhất?

Dinh dưỡng tốt đặc biệt quan trọng khi trẻ bị ung thư. Cả ung thư và phương pháp điều trị đều có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ, khả năng chịu đựng thức ăn và khả năng sử dụng chất dinh dưỡng của cơ thể. Ăn đúng loại thực phẩm trước, trong và sau khi điều trị có thể giúp trẻ cảm thấy tốt hơn và khỏe hơn.

Dinh dưỡng cho trẻ bị ung thư là rất quan trọng
Dinh dưỡng cho trẻ bị ung thư là rất quan trọng

Lợi ích của dinh dưỡng tốt

Ung thư và việc điều trị có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể dung nạp một số loại thực phẩm và sử dụng chất dinh dưỡng. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ bị ung thư thay đổi tùy theo trẻ. Các bác sĩ có thể giúp xác định mục tiêu dinh dưỡng và lên kế hoạch giúp con bạn đáp ứng được điều trị. Ăn uống tốt trong quá trình điều trị ung thư có thể giúp con bạn:

  • Chịu được điều trị và tác dụng phụ điều trị tốt hơn
  • Thoải mái hơn trong quá trình điều trị
  • Chữa lành và hồi phục nhanh hơn
  • Có ít nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình điều trị
  • Giữ cân nặng và dinh dưỡng của cơ thể
  • Giúp bé theo kịp sự tăng trưởng và phát triển bình thường
  • Cảm thấy tốt hơn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn – chúng ít cáu kỉnh hơn, ngủ ngon hơn.

Mỗi đứa trẻ bị ung thư có nhu cầu dinh dưỡng riêng. Nói chuyện với bác sĩ khi bạn lo lắng về việc ăn uống của con bạn. Bác sĩ có thể tìm ra nhu cầu của con bạn và đưa ra kế hoạch ăn uống.

Chất dinh dưỡng cần cho trẻ bị ung thư là gì?

Trẻ bị ung thư cần protein, carbohydrate, chất béo, nước, vitamin và khoáng chất.

Protein

Cơ thể sử dụng protein để phát triển; sửa chữa mô; và để duy trì da, tế bào máu, hệ thống miễn dịch và niêm mạc đường tiêu hóa. Trẻ em bị ung thư không có đủ protein có thể phá vỡ cơ bắp để lấy nhiên liệu mà cơ thể cần. Điều này làm cho nó mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khi bị bệnh và có thể làm giảm sức đề kháng với nhiễm trùng.

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe cho trẻ
Protein đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe cho trẻ

Sau khi một đứa trẻ được phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị, chúng có thể cần thêm protein để chữa lành các mô và để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Protein cũng là chìa khóa cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Trong thời gian bị bệnh, nhu cầu protein của trẻ tăng lên.

Nguồn protein tốt bao gồm cá, thịt gia cầm, thịt đỏ nạc, trứng, các sản phẩm từ sữa, hạt và bơ hạt, đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng, và thực phẩm đậu nành.

Carbohydrate là chất dinh dưỡng cần cho trẻ bị ung thư

Carbonhydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Carbonhydrate cung cấp cho cơ thể nhiên liệu (calo) cần thiết cho hoạt động thể chất và chức năng cơ quan thích hợp. Trẻ cần bao nhiêu calo tùy thuộc vào độ tuổi, kích thước và mức độ hoạt động thể chất. Trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên khỏe mạnh cần nhiều calo mỗi pound hơn người lớn để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển.

Trẻ em đang điều trị ung thư có thể cần nhiều calo hơn để chữa lành mô. Trên thực tế, một đứa trẻ đang điều trị ung thư có thể cần nhiều hơn từ 20% đến 90% lượng calo so với một đứa trẻ không điều trị ung thư.

Các nguồn carbohydrate tốt nhất – trái cây, rau và ngũ cốc – cung cấp cho tế bào của cơ thể các vitamin và khoáng chất, chất xơ và chất dinh dưỡng chính từ thực vật.

Dinh dưỡng từ ngũ cốc

Chứa tất cả các bộ phận thiết yếu và chất dinh dưỡng tự nhiên của toàn bộ hạt ngũ cốc. Ngũ cốc có thể sử dụng nguyên hạt hoặc các sản phẩm làm từ chúng như bánh mì, bột mịn và bánh quy giòn.

Các loại hạt chứa Omega 3 rất tốt cho việc bảo vệ cơ thể trẻ bị ung thư
Các loại hạt chứa Omega 3 rất tốt cho việc bảo vệ cơ thể trẻ bị ung thư

Chất xơ

Là một phần của thực phẩm thực vật. Phần lớn cơ thể không thể tiêu hóa chất xơ.

Có 2 loại chất xơ:

  • Chất xơ không hòa tan nằm trong ruột và tăng tốc độ thải chất thải ra khỏi cơ thể.
  • Chất xơ hòa tan liên kết với nước trong phân để giúp giữ cho phân mềm trong khi nó làm chậm quá trình tiêu hóa. Nó có thể được lên men để một phần của nó được hấp thụ.

Các nguồn carbohydrate khác bao gồm bánh mì, khoai tây, gạo, mì spaghetti, mì ống, ngũ cốc, đậu khô, ngô, đậu Hà Lan và đậu. Những thực phẩm carbohydrate này cũng chứa vitamin B và chất xơ. Đồ ngọt (món tráng miệng, kẹo và đồ uống có đường) cung cấp cho con bạn carbohydrate, nhưng rất ít chất dinh dưỡng khác.

Chất béo

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng. Chất béo và dầu được làm từ axit béo và được coi như một nguồn năng lượng (calo) phong phú cho cơ thể.

Cơ thể phân hủy chất béo và sử dụng chúng để lưu trữ năng lượng, cách ly các mô cơ thể và mang một số loại vitamin qua máu.

Hầu như chất béo không bão hòa (không bão hòa đơn và không bão hòa đa) nên được chọn thường xuyên hơn so với chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa.

Nước

Nước và chất lỏng rất quan trọng đối với sức khỏe. Tất cả các tế bào cơ thể cần nước để hoạt động. Nếu con bạn không uống đủ chất lỏng hoặc mất chất lỏng do nôn mửa hoặc tiêu chảy, trẻ có thể bị mất nước (cơ thể bé không có nhiều chất lỏng như cần thiết). Nếu điều này xảy ra, chất lỏng và khoáng chất giúp cơ thể hoạt động có thể trở nên mất cân bằng một cách nguy hiểm.

Tất cả các tế bào cơ thể của trẻ đều cần nước để hoạt động
Tất cả các tế bào cơ thể của trẻ đều cần nước để hoạt động

Trẻ em lấy một ít nước từ thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau quả, nhưng chúng cần chất lỏng để chắc chắn rằng tất cả các tế bào cơ thể có được chất lỏng mà chúng cần. Một đứa trẻ cần bao nhiêu chất lỏng phụ thuộc vào kích thước của nó và lượng chất lỏng mà nó bị mất.

Bạn có thể kiểm tra con bạn có bị mất nước không bằng cách véo nhẹ lên vùng da trên xương ức. Nếu da không trở lại trạng thái bình thường, con bạn có thể bị mất nước. Các triệu chứng khác bao gồm khô miệng, nước tiểu sẫm màu, bơ phờ và chóng mặt.

Vitamin và các khoáng chất

Cơ thể cần một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất để tăng trưởng và phát triển bình thường, và để giúp nó hoạt động tốt. Vitamin và khoáng chất cũng giúp cơ thể sử dụng năng lượng (calo) có được từ thực phẩm.

Trẻ em ăn một chế độ ăn uống cân bằng thường nhận được nhiều vitamin và khoáng chất. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư cũng có thể làm giảm mức canxi và vitamin D, do đó có thể cần bổ sung vitamin và khoáng chất.

Thông tin liên hệ