Điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn 0,1,2

Để đưa ra phác đồ điều trị bệnh ung thư vú, các bác sĩ sẽ dựa vào giai đoạn bệnh, thể trạng của bệnh nhân. Cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư vú ở giai đoạn 0,1,2 qua bài viết dưới đây.

1. Các giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư vú

Ung thư vú là một căn bệnh phức tạp và có nhiều dạng khác nhau đối với mỗi phụ nữ. Trước khi bạn bắt đầu điều trị, bác sĩ sẽ muốn biết kích thước của khối u và nó đã lan rộng bao xa trong cơ thể bạn, đây được gọi là giai đoạn của ung thư. Hiện có 5 giai đoạn cơ bản, từ 0 đến IV và một số giai đoạn phụ.

2. Điều trị ung thư vú giai đoạn 0

Bệnh ung thư vú giai đoạn 0 có thể chữa khỏi hoàn toàn
Bệnh ung thư vú giai đoạn 0 có thể chữa khỏi hoàn toàn

Tùy thuộc vào loại nào trong hai dạng ung thư vú ở giai đoạn 0 mà bạn có, chúng có thể không cần điều trị

2.1. Ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS – Ductal carcinoma in situ)

Đây là bệnh xảy ra khi các tế bào bất thường xuất hiện trong ống dẫn sữa của tuyến vú. Các từ in situ có nghĩa là ở vị trí ban đầu. Đây là một tế bào có thể biến thành ung thư xâm lấn, nghĩa là chúng lan vào các mô khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao bạn nên điều trị ngay lập tức.

Phương pháp điều trị:

  • Phẫu thuật. Đối với các khối u nhỏ hơn, bạn có thể được cắt bỏ, trong đó các tế bào bất thường và một số mô vú sẽ được loại bỏ. Thông thường một số phụ nữ quyết định phẫu thuật cắt bỏ vú. Sau phẫu thuật, bạn có thể chọn phẫu thuật tái tạo vú.
  • Xạ trị. Thường sau phẫu thuật cắt bướu. Khi đó bức xạ tấn công bất kỳ tế bào bất thường nào có thể bị bỏ sót và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú khác.
  • Liệu pháp hormon. Sau khi phẫu thuật, liệu pháp này cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư phát triển nhiều hơn ở cả hai vú.

2.2. Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS – Lobular carcinoma in situ)

Bệnh xảy ra khi các tế bào bất thường xuất hiện ở thùy vú, nhưng xuất hiện ở vị trí khác. Bạn có thể không cảm thấy khối u, hoặc bất kỳ thay đổi nào trong chụp quang tuyến vú. Nó thường được tìm thấy trong sinh thiết vú cho một tình trạng nào khác. Vì vậy đối với những phụ nữ bị LCIS cần gặp bác sĩ thường xuyên để kiểm tra và thảo luận nếu cần điều trị. Bởi vì LCIS ​​làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở một trong hai vú và có thể lây lan.

Phương pháp điều trị:

  • Liệu pháp hormon. Để giảm nguy cơ phát triển ung thư xâm lấn.
  • Phẫu thuật cắt bỏ vú đôi (Double mastectomy). Đôi khi phẫu thuật này được thực hiện để loại bỏ mô trong khu vực của LCIS. Hiện nay một số phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú đều chọn phẫu thuật cắt bỏ vú đôi, cắt bỏ cả hai vú, vì họ lo lắng về việc bị ung thư xâm lấn. Ngoài ra họ có tiền sử gia đình bị ung thư vú hoặc có thể bị đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2. Sau phẫu thuật, một số phụ nữ chọn phẫu thuật tái tạo vú.

3. Điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn 1

Ung thư vú giai đoạn 1 có cơ hội điều trị khỏi rất cao
Ung thư vú giai đoạn 1 có cơ hội điều trị khỏi rất cao

Trong giai đoạn đầu này, ung thư không lan ra ngoài vú hoặc đã lan ra một lượng rất nhỏ đến một hạch bạch huyết. Bạn có một số phương pháp điều trị để lựa chọn. Phụ nữ thường làm tốt với sự kết hợp của các phương pháp điều trị. Do đó tìm hiểu các lựa chọn điều trị của giai đoạn này là cần thiết.

Sau đây là những lựa chọn điều trị ung thư vú giai đoạn 1, bao gồm:

3.1. Phẫu thuật

Là điều trị tiêu chuẩn cho giai đoạn này. Vì khối u nhỏ, bạn có thể cắt bỏ khối u (chỉ khối u) và một số mô xung quanh nó được cắt bỏ. Hiện tại một số phụ nữ được phẫu thuật cắt bỏ vú, trong đó toàn bộ vú được cắt bỏ. Trong cả hai trường hợp, khả năng bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy ra một hoặc nhiều hạch bạch huyết. Và sau phẫu thuật, bạn có thể chọn phẫu thuật tái tạo vú.

3.2. Xạ trị

Có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bị bỏ sót. Liệu pháp này thường được đưa ra sau khi cắt bỏ khối u. Và đối với phụ nữ bị ung thư giai đoạn I, đôi khi họ cũng cần được xạ trị sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú.

3.3. Hóa trị

Sau phẫu thuật, để có thể làm giảm nguy cơ ung thư quay trở lại. Thì bác sĩ sẽ dùng các loại thuốc tấn công các tế bào ung thư. Vì vậy đối với phụ nữ có khối u lớn hơn có nhiều khả năng sẽ được hóa trị để loại bỏ khối u lớn hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể nhận được hóa trị theo một số cách. Ví dụ: Bạn có thể uống thuốc hoặc nhận được chất lỏng, nhưng thường thì thuốc được đưa ngay vào tĩnh mạch. Và việc điều trị thường được đưa ra theo chu kỳ cho phép cơ thể bạn nghỉ ngơi ở giữa mỗi liều trình.

Liệu pháp hormon

Là một lựa chọn tốt sau phẫu thuật cho những phụ nữ có khối u sử dụng hormone để phát triển, được gọi là ung thư dương tính với thụ thể hormon. Thông thường thuốc có thể giúp ngăn ngừa khối u nhận được hormone. Và những loại thuốc này bao gồm tamoxifen cho tất cả phụ nữ, anastrozole (Arimidex), exemestane (Aromasin) cũng như letrozole (Femara) cho phụ nữ sau mãn kinh.

Tuy nhiên đối với những phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh có thể cân nhắc cắt bỏ buồng trứng để ngừng tạo ra hormon giúp ung thư phát triển.

3.4. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Là một điều trị mới hơn. Khoảng 20% ​​phụ nữ bị ung thư vú có quá nhiều protein được gọi là HER2, đôi khi điều này khiến ung thư lây lan nhanh chóng. Vì vậy, trastuzumab (Herceptin) là một loại thuốc được chấp thuận để điều trị cho phụ nữ bị ung thư dương tính với HER2. Không những thế chúng còn ngăn chặn protein làm cho ung thư phát triển và giúp cho một số hóa trị liệu hiệu quả hơn.

Thử nghiệm lâm sàng. Đây là một xu hướng điều trị mới cần được xem xét. Chúng giúp cho nhiều phụ nữ bị ung thư giai đoạn I và có thể cho phép họ tiếp cận các phương pháp điều trị tiên tiến. Vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu thêm về những thử nghiệm này.

4. Điều trị ung thư vú giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, ung thư vẫn được còn tập trung trong vú và trong một số trường hợp ở các hạch bạch huyết gần đó. Vì vậy một số phương pháp điều trị có thể giúp đỡ. Và bạn có thể kết hợp chúng để điều trị cho giai đoạn này.

Sau đây là một số phương pháp điều trị ở giai đoạn 2

4.1. Phẫu thuật

Được xem là điều trị tiêu chuẩn. Đối với các khối u nhỏ hơn, bạn có thể được phẫu thuật bảo tồn vú, hoặc cắt bỏ khối u, trong đó chỉ có khối u và một số mô xung quanh nó được loại bỏ. Đối với các khối u lớn hơn, bạn có thể cần phẫu thuật cắt bỏ vú, trong đó cắt bỏ toàn bộ vú. Trong cả hai trường hợp, bác sĩ phẫu thuật sẽ có khả năng loại bỏ một số hạch bạch huyết. Và sau phẫu thuật cắt bỏ vú, bạn có thể chọn phẫu thuật tái tạo vú.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư vú giai đoạn 2
Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư vú giai đoạn 2

4.2. Xạ trị

Thường được thực hiện sau phẫu thuật cắt bướu. Liệu pháp này có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đã bị bỏ lỡ trong quá trình phẫu thuật. Hiện tại một số phụ nữ được phẫu thuật cắt bỏ vú cũng sẽ được thực hiện xạ trị, đặc biệt là nếu khối u lớn hoặc có các tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết.

4.3. Hóa trị

Sau phẫu thuật, hóa trị có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Nhưng vẫn có một số trường hợp đã hóa trị trước khi phẫu thuật để cố gắng thu nhỏ khối u. Nếu nó hoạt động tốt, khối u sau đó có thể nhỏ lại và cắt bỏ.

Hiện nay, bạn có thể nhận được hóa trị bằng nhiều cách khác nhau. Như uống thuốc hoặc chất lỏng, nhưng thường thì thuốc được đưa vào tĩnh mạch của bạn. Và tùy thuộc vào loại điều trị, chúng có thể được đưa ra theo chu kỳ cho phép cơ thể bạn nghỉ ngơi giữa mỗi liệu trình.

4.4. Liệu pháp hormon

Sau phẫu thuật, liệu pháp này có thể giúp những phụ nữ bị ung thư dương tính với thụ thể hormon. Điều đó có nghĩa là tế bào ung thư cần hormone để phát triển. Vì vậy thuốc có thể ngăn ngừa khối u lấy hormone. Những loại thuốc này bao gồm tamoxifen cho tất cả phụ nữ và anastrozole (Arimidex), exemestane (Aromasin) và letrozole (Femara) cho phụ nữ sau mãn kinh.

Còn đối với những phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh có thể cân nhắc cắt bỏ buồng trứng để ngăn họ sản xuất hormone giúp ung thư phát triển. Ngoài ra họ cũng có thể dùng một loại thuốc, chẳng hạn như goserelin (Zoladex) hoặc leuprolide (Lupron), để ngăn chặn buồng trứng của họ giải phóng hormone.

4.5. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Là một điều trị mới hơn. Trong khoảng 20% ​​phụ nữ bị ung thư vú cho thấy, họ có quá nhiều protein được gọi là HER2 có thể khiến ung thư lây lan nhanh hơn. Vì vậy các loại thuốc như Ado-trastuzumab emtansine (Kadcyla), lapatinib (Tykerb), neratinib  (Netlynx), pertuzumab (Perjeta) và trastuzumab (Herceptin) được sử dụng để điều trị cho phụ nữ bị ung thư HER2 dương tính. Chúng giúp ngăn chặn protein này làm cho ung thư phát triển và có thể làm cho một số hóa trị liệu hiệu quả hơn. Thông thường thuốc thường được sử dụng kết hợp với hóa trị.

Thông tin liên hệ