Dấu hiệu ung thư vú di căn xương và các xét nghiệm cần làm

Nhiều người mắc các dấu hiệu ung thư vú di căn xương vẫn cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu có thể ảnh hưởng tới chất lượng sống nếu bạn không kiểm soát tốt.

1. Những dấu hiệu ung thư vú di căn xương

Bệnh nhân có thể có một vài triệu chứng khác nhau hoặc không có triệu chứng gì. Nhiều người bị ung thư vú di căn xương cảm thấy vẫn khỏe và vẫn kiểm soát được triệu chứng của mình.

Dưới đây là những dấu hiệu ung thư vú di căn xương thường gặp:

– Đau: đau là dấu hiệu ung thư vú di căn xương thường thấy ở bệnh nhân, đặc biệt là người bệnh có thể cảm thấy đau hơn khi nằm xuống;

– Xương bị nứt, gãy;

– Đau lưng: dấu hiệu ung thư vú di căn xương này hình thành do khối u vú lây lan chèn ép tuỷ sống. Bên cạnh đó bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong đi lại, bị tê tay chân;

– Không kiểm soát được việc tiểu tiện và đại tiện;

– Tăng nguy cơ bị nhiễm trùng do hồng cầu – bạch cầu và tiểu cầu thấp;

– Thiếu máu, da dễ bị thâm tím;

– Buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, thể chất suy kiệt,… do có quá nhiều canxi trong máu

Dấu hiệu ung thư vú
Người bị ung thư vú di căn xương cảm thấy vẫn khỏe và vẫn kiểm soát được triệu chứng của mình

2. Bệnh nhân có dấu hiệu ung thư vú di căn cần làm xét nghiệm gì?

Để phát hiện và nhận biết dấu hiệu ung thư vú di căn xương một cách chính xác nhất thì bệnh nhân có thể được đề nghị thực hiện một cho tới vài xét nghiệm dưới đây, đồng thời chịu giám sát bệnh lý lâu dài:

– Chụp X quang xương

Phim X quang sẽ cho thấy những thay đổi trong xương. Những phim X quang có thể không hiện rõ những điểm ung thư xâm lấn nhỏ.

– Xạ hình xương

Đây là phương pháp kiểu tra dấu hiệu ung thư vú di căn xương bằng cách chụp hình toàn bộ hệ xương, có thể giúp xác định những thay đổi của xương do chấn thương, phục hồi sau chấn thương, hoặc các bệnh lý như ung thư gây ra.

Một lượng nhỏ dược chất có hoạt tính phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch, thường là vào tay, 2-3 giờ trước khi xạ hình xương. Chất này giúp hiển thị những thay đổi ở xương (thường được gọi là điểm nóng).

– MRI (Chụp cộng hưởng từ)

MRI sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra một loạt các hình ảnh bên trong cơ thể. MRI không làm cơ thể phơi nhiễm với phóng xạ tia X.

– Chụp CT (Chụp cắt lớp vi tính)

Kỹ thuật nhận biết dấu hiệu ung thư vú di căn xương này còn được gọi là CAT scan, sử dụng máy quét đặc biệt dùng tia X và máy tính để dựng lại hình ảnh chi tiết của cơ thể.

– Chụp PET-CT

Kỹ thuật chụp này sẽ tạo ra hình ảnh ba chiều chi tiết cả về kết cấu và chức năng của các bộ phận hoặc cơ quan đang được khảo sát.

Kỹ thuật này thường không được dùng để chẩn đoán ung thư vú di căn xương, nhưng có thể giúp các bác sĩ xác nhận chẩn đoán khi cần thiết.

Xét nghiệm sớm giúp phát hiện ung thư máu
Xét nghiệm sớm giúp phát hiện ung thư máu

– Xét nghiệm máu

Khi ung thư vú di căn tới các bộ phận khác nhau của cơ thể, nó gây ra một số thay đổi có thể đo đạc được bằng xét nghiệm máu, như tăng canxi trong máu. Khi đó, xét nghiệm máu có thể được dùng để theo dõi thay đổi trong quá trình điều trị.

– Xét nghiệm chất chỉ thị ung thư

Bác sĩ có thể đề nghị làm một số xét nghiệm đo chất chỉ thị ung thư (tumor markers) trong máu, thường có bản chất là các protein liên quan tới ung thư vú.

Chúng có thể cung cấp thông tin về việc bạn đáp ứng điều trị như thế nào hoặc liệu ung thư có đang tiến triển hay không. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa chắc chắn về về độ chính xác của xét nghiệm, tần suất/lịch trình và lợi ích của xét nghiệm chất chỉ thị ung thư nên không phải tất cả các bác sĩ đều dùng xét nghiệm này cho tất cả bệnh nhân của mình.

– Sinh thiết xương

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ sẽ có thể nói cho bạn biết liệu bạn đã bị di căn xương hay chưa từ các triệu chứng và xét nghiệm hình ảnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì sinh thiết có thể giúp xác nhận chẩn đoán và quyết định điều trị nào là thích hợp.

3. Cách xử trí các dấu hiệu ung thư vú di căn xương

3.1. Hoạt động thể chất

Mặc dầu có ít nghiên cứu về lợi ích của việc tập thể dục ở những người ung thư vú di căn xương, một vài nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả của tập luyện đối với những người mắc ung thư vú nguyên phát.

Các kết quả là tích cực và nhiều khả năng những người mắc ung thư vú di căn có thể có lợi ích tương tự từ tập thể dục. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận hơn một chút.

Tập luyện đều đặn có thể giúp:

Cơ thể săn chắc, khỏe mạnh, và linh hoạt Kiểm soát cân nặng (khi được kết hợp với chế độ ăn lành mạnh) Tăng sức đề kháng và miễn dịch Giảm huyết áp Giảm mệt mỏi

Những người tập thể dục, thậm chí tập nhẹ nhàng, trong khi điều trị có thể dung nạp điều trị tốt hơn, ít bị đau, mệt và ngủ ngon hơn.

Người mắc ung thư vú di căn có thể có lợi ích tốt từ tập thể dục
Người mắc ung thư vú di căn có thể có lợi ích tốt từ tập thể dục

3.2. Tập luyện đều đặn

Nhiều hướng dẫn gợi ý rằng “tập luyện đều đặn” có nghĩa là 30 phút tập luyện cường độ vừa phải ít nhất năm ngày trong tuần. Ban đầu, thời lượng này có thể là nhiều nếu bạn mới tập, nên trước khi bắt đầu hãy thảo luận với bác sĩ.

Bạn có thể bắt đầu nhẹ nhàng và tập tăng dần, không cần 30 phút cùng một lúc. Có nhiều cách để đưa việc tập thể dục vào trong cuộc sống hàng ngày, nên việc tham gia tập gym hoặc tới các lớp tập là không cần thiết.

“Cường độ vừa phải” nghĩa là bạn thở hổn hển hơn, người trở nên ấm hơn và tim bạn đập nhanh hơn thông thường. Tuy nhiên bạn vẫn có thể nói chuyện và không cần cố công tập quá mạnh làm gì.

Ảnh hưởng phổ biến nhất của ung thư vú di căn xương – yếu xương và gãy xương – cũng hay gặp ở những người bị loãng xương. Ở những người này, việc tập luyện đều đặn làm tăng độ chắc của xương và làm giảm nguy cơ gãy xương. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bài tập chịu trọng lượng cơ thể thường xuyên như đi bộ là lựa chọn tốt nhất để làm xương chắc. Do xương dễ bị gãy hơn, hãy tránh các hoạt động thể thao mạnh bạo hay có va chạm như bóng bầu dục.

Ở những người có di căn tới xương cột sống, nguy cơ bị chèn ép tủy sống cao hơn nên cần tránh các động tác xoắn vặn cột sống hoặc gập người nhiều về phía trước.

3.3. Sống chung với ung thư vú di căn xương

Biết được rằng ung thư đã lan tới xương có thể gây ra hàng loạt cảm xúc. Có thể có lúc bạn cảm thấy rất cô độc hoặc sợ hãi, bất an, buồn bã, không chắc chắn, trầm cảm hoặc giận dữ.

Bạn cũng có thể một mình đối mặt với những cảm giác này hoặc với sự hỗ trợ của những người thân. Một số người muốn có hỗ trợ từ những người có chuyên môn; bạn có thể nói chuyện với điều dưỡng chuyên về ung thư vú, điều dưỡng chăm sóc giảm nhẹ hoặc các điều dưỡng chuyên chăm sóc tại nhà. Họ có hiểu biết tốt về các nhu cầu cụ thể của những người mắc ung thư di căn và biết cách giúp bạn đối phó. Họ cũng có kiến thức chuyên môn về kiểm soát đau và xử trí các triệu chứng để giúp bạn vượt qua những khó khăn trước mắt.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về dấu hiệu ung thư vú di căn xương.

Thông tin liên hệ