Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư buồng trứng cần có
Nội dung bài viết
Ung thư buồng trứng không nên ăn gì?
1. Thực phẩm chứa nhiều đường
Đường chính là một trong những thức ăn yêu thích của tế bào ung thư. Việc hấp thụ nhiều đường vào cơ thể không chỉ làm cho đường huyết tăng cao mà còn khiến cho bệnh nhân có nguy cơ cao mắc các bệnh khác như huyết áp cao, tiểu đường, béo phì… Bất cứ một điểm nào bất lợi cho cơ thể bệnh nhân thì quá trình điều trị bệnh ung thư buồng trứng cũng gặp khó khăn. Do đó, trong chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư buồng trứng nên hạn chế tối đa chất này.
2. Các loại thịt có chứa nhiều chất béo và Cholesterol
Một trong những tác nhân thúc đẩy nhanh quá trình phát triển bệnh ung thư là các loại thịt có chứa hàm lượng chất béo và cholesterol cao. Đây là những loại thực phẩm mà người bệnh ung thư buồng trứng cần tránh.
Chất béo và Cholesterol có nhiều trong xúc xích, nội tạng, thịt xông khói… Do đó, trong chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư buồng trứng bạn cần loại bỏ những thực phẩm này ra khỏi thực đơn của họ nhé.
3. Thực phẩm chiên xào
Những thực phẩm chiên xào sẽ có hàm lượng Natri nitrit cao hơn – yếu tố tác động tiêu cực cho quá trình điều trị ung thư buồng trứng. Vì vậy, trong quá trình điều trị bệnh ung thư buồng trứng, người thân không nên bổ sung thực phẩm chiên xào vào bữa ăn của người bệnh.
4. Thực phẩm cay nóng
Thực phẩm cay sẽ tác động không tích cực lên cơ thể bệnh nhân ung thư buồng trứng và làm xấu đi tình trạng sức khỏe của họ. Thực phẩm cay có thể gây tiêu chảy, ợ nóng, trào ngược axit trong dạ dày, gây kích ứng da và các vùng nhạy cảm khác.
Nếu hấp thụ thực phẩm cay thì cơ thể người bệnh ung thư buồng trứng sẽ có nhiều phản ứng tiêu cực, cản trở quá trình điều trị bệnh. Chính vì vậy, trong bữa ăn của bệnh nhân, thực phẩm cay không nên xuất hiện.
5. Các loại thực phẩm muối ngâm, lên men
Do thực phẩm muối ngâm trong một thời gian dài nên đã bị nhiều vi khuẩn, vi rút tích tụ lại. Khi ăn những thực phẩm muối ngâm, những vi khuẩn, vi rút này sẽ nhanh chóng lây lan trong cơ thể.
Càng ăn nhiều, cơ thể con người càng tích đầy độc tố. Các thực phẩm muối ngâm không tốt cho cả người khỏe mạnh huống chi là người bệnh ung thư buồng trứng.
6. Đồ nướng
Đồ nướng từ thịt gia cầm, cá, hải sản là món ăn mà nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, tương tự như thực phẩm chiên xào, trong thời gian điều trị bệnh, người bệnh ung thư buồng trứng cũng cần tránh ăn. Vì khi thực phẩm tiếp xúc ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất như Has – hợp chất có khả năng làm cho DNA tổn thương và làm hao tổn sức khỏe của bệnh nhân ung thư buồng trứng.
Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư buồng trứng nên có gì?
1. Rau xanh và trái cây tươi
Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư buồng trứng cần ăn nhiều rau củ quả xanh như súp lơ, rau cải,… vừa giúp làm chậm sự lão hóa của các tế bào vừa làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, việc sử dụng các loại trái cây có vị ngọt như cam, dâu, kiwi, táo… sẽ giúp bổ sung các vitamin làm giảm nhiệt trong cơ thể người bệnh do sử dụng thuốc kháng sinh.
Không những thế, trong chế độ ăn uống của người bệnh ung buồng trứng cần sử dụng thường xuyên các nhóm hoa quả giàu chất chống oxy hóa nhằm hạn chế quá trình oxy hóa của các gốc tựdo. Nhờ đó có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư. Trường hợp tình trạng bệnh nặng khiến người bệnh khó nhai nuốt trực tiếp thức ăn, người nhà có thể sử dụng trái cây làm nước ép để người bệnh vừa dễ dàng sử dụng vừa dễ hấp thụ vào cơ thể.
2. Thịt gà và cá
Thịt gà chứa nhiều đạm hơn so với các loại thịt khác. Chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư buồng trứng nên bổ sung thịt gà trong các bữa ăn hàng ngày để bổ sung đạm cho cơ thể, đặc biệt là sau mỗi lần điều trị ung thư buồng trứng đã khiến cơ thể người bệnh suy nhược, mệt mỏi.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết cá là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Chúng chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh, đồng thời làm tăng khả năng hồi phục của cơ thể sau điều trị.
3. Uống nhiều nước
Người khỏe mạnh cần uống 1,5 – 2l nước/ngày và bệnh nhân ung thư buồng trứng cũng vậy. Nước sẽ giúp pha loãng các chất độc tồn đọng trong cơ thể và thải ra ngoài môi trường thông qua nước tiểu. Hơn nữa, nước cũng là một thành phần quan trọng giúp cơ thể có sức đề kháng tốt. Do đó, để có sức đề kháng tốt chống lại bệnh tật thì chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư buồng trứng không thể thiếu nước.