Tết này đừng lười vận động nếu không muốn mắc ung thư

Nhiều người quan niệm Tết là để nghỉ ngơi. Vì thế, thay vì vận động, mọi người lại có xu hướng nằm dài cả ngày. Nhưng ít ai biết được, việc lười vận động lại là con đường ngắn nhất dẫn đến các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư. Và lười vận động có thể gây ra cái chết cao hơn cả thuốc lá.

Lười vận động là con đường ngắn nhất dẫn đến các bệnh nguy hiểm
Lười vận động là con đường ngắn nhất dẫn đến các bệnh nguy hiểm

Lười vận động đang được coi là “căn bệnh của thời đại”

Bận rộn hay quỹ thời gian eo hẹp là những lí do thường được đưa ra cho việc lười vận động. Tuy nhiên việc này lại tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật vô cùng lớn, đặc biệt là nguy cơ ung thư.

Bạn có biết, trên thế giới, mỗi năm có ít nhất 135.000 ca ung thư tử vong  được xác định là do ít vận động. Một số bệnh ung thư có thể kể tới là ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng, bàng quang… Đặc biệt, lối sống ít vận động có liên quan chặt chẽ đến ung thư ruột kết. Cứ 10 người bị ung thư ruột kết thì có 1 người là do ít vận động.

Nguyên nhân của việc lười vận động

Nguyên nhân chính đóng góp vào việc lười vận động là do công nghệ. Công nghệ giúp chúng ta thực hiện các công việc một cách “lười biếng” hơn. Công nghệ làm gia tăng các công việc bàn giấy. Những việc này khiến chúng ta ngồi một chỗ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, phần lớn thời gian nghỉ ngơi của chúng ta giờ dành cho Game, Internet, TV,…. Thay vì hỗ trợ cuộc sống, công nghệ đang bị chúng ta lạm dụng quá mức.

Thời gian làm việc văn phòng sẽ tỷ lệ nghịch với thời gian vận động
Thời gian làm việc văn phòng sẽ tỷ lệ nghịch với thời gian vận động

Ngoài ra, không nắm được vai trò và cách vận động hợp lí cũng dễ làm chúng ta chủ quan. Nhiều người nghĩ rằng mỗi tuần chỉ cần dành ra vài phút tập bài tập thật nặng là đủ. Điều này không những không có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn dẫn đến tổn thương cho xương khớp.

Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), ít vận động thể chất làm gia tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Mà béo phì lại là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư gan,…

Ngoài ra, lười vận động làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến tăng Isuline. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình phát triển và nhân lên của tế bào ung thư.

Vận động để giảm nguy cơ ung thư

Để cải thiện tình trạng ung thư, không có biện pháp nào khác ngoài việc tăng cường vận động mỗi ngày. Theo nghiên cứu, mức tối thiểu cho việc vận động được xác định là 150 phút đối với vận động nhẹ hoặc 75 phút vận động mạnh mỗi tuần.

Vận động mỗi ngày để tăng cường sức khỏe
Vận động mỗi ngày để tăng cường sức khỏe

Tận dụng khoảng thời gian nghỉ ngơi dịp Tết để lấy lại cảm hứng vận động. Giảm thời gian cho máy tính, điện thoại, thay vào đó là tập luyện thể dục thể thao, vận động nhẹ nhàng.

Thông tin liên hệ