Biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối không thể bỏ qua

Biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối đã có thể quan sát được bằng mắt thường, đó có thể là ho ra máu, đau tức ngực hay khó thở… Hãy cùng với GENK STF tìm hiểu về những biểu hiện của ung thư phế quản bạn nhé.

Xem thêm:

1. Biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối

Ung thư phế quản giai đoạn cuối thường thì bệnh nhân khó có thể được điều trị khỏi mà những biện pháp can thiệp y tế lúc này chỉ mang tính chất giảm đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân cùng với việc duy trì sự sống.

Biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối đã rõ ràng hơn và hầu hết thì người bệnh sẽ được chẩn đoán qua sinh thiết tế bào để chắc chắn khả năng mắc bệnh. Tế bào ung thư lúc này có dấu hiệu di căn xa tới các cơ quan như phổi, gan hay tuyến thượng thận.

Đây là giai đoạn mà tế bào ung thư phế quản đã di căn xa. Lúc này khối u có thể đã di căn tới các vị trí khác nhau trong cơ thể (hạch bạch huyết lân cận, các cơ quan khác) gây ra rất nhiều những biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối khác nhau.

Biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối đã rõ ràng hơn 
Biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối đã rõ ràng hơn

Cụ thể:

– Với biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối đã di căn vào màng phổi sẽ gây ra tình trạng tràn dịch màng phổi. Bệnh  nhân sẽ liên tục cảm thấy khó thở do lượng dịch bị tràn ra nhiều. Sau khi được chọc dò thì dịch sẽ lại tái lập rất nhanh.

– Tế bào ung thư đã di căn tới trung thất: với dạng này thì người bệnh sẽ gặp một vài biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt và ù tai. Còn với trường hợp tĩnh mạch cũng bị xâm lấn thì vùng ngực và mặt của bệnh nhân sẽ tím tái.

– Nếu như thanh quản bị tế bào ung thư xâm lấn thì biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối thường gặp là dây thanh âm bị liệt. Bên cạnh đó, rõ hơn nữa là bạn sẽ thấy người bệnh có dấu hiệu bị khàn tiếng hay giọng nói đôi.

– Trong trường hợp dây thần kinh hoành đã bị di căn thì người bệnh thường gặp những triệu chứng như khó thở hoặc nấc cụt liên tục, khi ăn thường bị nghẹn.

– Tế bào ung thư phế quản đã di căn hạch: biểu hiện là nách cùng xương đòn đều xuất hiện hạch, khi sờ vào sẽ cảm thấy cứng nhưng lại không đau.

– Khối u di căn tới ngực: khi tế bào ung thư di căn tới ngực sẽ làm bệnh nhân vô cùng khó chịu do bị khó thở và đau đớn.

– Ho: đây không chỉ là biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn cuối mà còn là biểu hiện thường gặp ở những giai đoạn khác của ung thư phế quản. Bệnh nhân bị ho nhiều, ho kéo dài và ho dai dẳng không dứt cơn.

Ho sẽ nhiều hơn bình thường và quan sát thấy có đờm. Thậm chí ở một vài bệnh nhân ho vừa ra đờm lại vừa có mủ hay như quan sát thấy có máu bị lẫn trong dịch đờm.

2. Tìm hiểu thêm về biểu hiện ung thư phế quản giai đoạn tiến triển

Ở giai đoạn tiến triển của bệnh thì ung thư phế quản sẽ có những triệu chứng thường gặp sau:

– Ho ra máu: Khi có biểu hiện này thì người bệnh cần phải đặc biệt lưu ý và đến cơ sở y tế để thăm khám ngay do đây là một dấu hiệu đặc biệt đặc trưng và quan trọng.

– Đau ngực: Lúc đầu có thể chỉ là các cơn đau không rõ nguyên nhân do đâu và dai dẳng cũng như không xác định được rõ vị trí. Tuy nhiên khi cơn đau tăng dần lên theo thời gian và làm người bệnh cảm thấy khó chịu thì bạn cũng nên đi thăm khám ngay.

Biểu hiện này của ung thư phế quản thường bị nhầm lẫn với bệnh lý đau dây thần kinh liên sườn và đau cơ.

– Khó thở: Triệu chứng này xuất hiện thường muộn hơn khi mà khối u đã phát triển to và chèn ép lên phế quản từ đó gây ra tình trạng tắc nghẽn phế quản. Khối u này phát triển cũng khiến cho một vùng phổi bị xẹp hay gây ra tràn dịch màng phổi. Chính vì lẽ đó mà bệnh nhân khi thở rất khó khăn.

Đau ngực, khó thở là biểu hiện thường gặp của ung thư phế quản
Đau ngực, khó thở là biểu hiện thường gặp của ung thư phế quản

3.  Phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối

Các bác sĩ cho biết tiên lượng sống thêm 5 năm của bệnh nhân ung thư phế quản phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh – phát hiện càng sớm thì điều trị càng hiệu quả. Tất nhiên là kết quả điều trị không chỉ phụ thuộc vào phác đồ điều trị của bác sĩ mà còn phụ thuộc vào thể trạng của bệnh nhân cũng như chế độ dinh dưỡng hỗ trợ.

Điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối thường khó khăn do lúc này tế bào ung thư đã di căn sang tới các hạch bạch huyết và các cơ quan khác của cơ thể như gan, thượng thận hay phổi, thanh quản, ngực,…

Việc can thiệp y tế chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn cho bệnh nhân và kéo dài thời gian sống. Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối bạn có thể tham khảo:

3.1. Xạ trị ung thư phế quản

Phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối đầu tiên dùng trong chữa trị ung thư phế quản đó là xạ trị. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng một nguồn phóng xạ để chiếu vào những khối u nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư phế quản và đẩy lùi khối u.

Xạ trị cũng là một phương pháp giúp kìm hãm được sự phát triển của những khối u và là biện pháp điển hình trong điều trị các loại ung thư khác.

3.2. Hóa trị ung thư phế quản

Hóa trị là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối. Cụ thể, với những bệnh nhân mà xạ trị không còn đem lại tác dụng thì bác sĩ sẽ chỉ định đến hóa trị, hoặc cần thiết sẽ kết hợp đồng thời cả xạ trị và hóa trị để có thể thu được hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên mặt hạn chế của phương pháp này là những tác dụng phụ tác động đến bệnh nhân sẽ cực mạnh và làm cho sức khỏe của người bệnh bị suy giảm một cách nhanh chóng. Chính vì lý do đó mà các bác sĩ sẽ phải xem xét xem là liệu bệnh nhân đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe để thực hiện quá trình làm hóa trị hay không.

Hóa trị là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối
Hóa trị là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối

3.3. Sử dụng các loại thuốc điều trị đặc trị

Một phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối nữa là sử dụng thuốc đặc trị. Phương pháp này thường được kết hợp với các điều trị khác, tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài các biện pháp kể trên thì hiện nay nhiều người cũng quan tâm đến các bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối như thuốc đông y. Tuy vậy thì những bài thuốc này chưa được kiểm định một cách chắc chắn vì thế bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chủ trị trước khi sử dụng để không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Trên đây là biểu hiện ung thư phế quản và các phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối phổ biến. Việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ là rất quan trọng, người bệnh không nên lơ là cho rằng giai đoạn cuối là hết cơ hội chữa trị, là tử vong mà cần phải lạc quan và giữ thái độ tích cực đối diện với bệnh tật.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: VTV2 HTCB SỐ 14: HÀNH TRÌNH CHỐNG LẠI UNG THƯ – CUỘC CHIẾN LẦN 3 CỦA NGƯỜI LÍNH GIÀ

Thông tin liên hệ
GENK STF - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ/hộp)
Genk Liquid 200ml (750.000đ/hộp)
GenK Tea (600.000đ/hộp)
GenK Plus (1.890.000đ/hộp)
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, đào thải gốc tự do
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7