Triệu chứng ung thư phế quản điển hình

Triệu chứng ung thư phế quản điển hình

Với mỗi giai đoạn khác nhau của bệnh thì triệu chứng ung thư phế quản sẽ khác nhau. Ban đầu người bệnh có những biểu hiện không rõ ràng nên rất dễ nhầm lẫn.

1. Triệu chứng ung thư phế quản điển hình

Ung thư phế quản ở giai đoạn sớm của bệnh thường không được phát hiện ra. Người mắc được chẩn đoán ở giai đoạn sớm đa phần là nhờ đi chụp chiếu (X-quang) phổi mà biết.

Dưới đây là 4 dấu hiệu của bệnh ung thư phế quản, nếu có một trong các biểu hiện này bạn nên ngay lập tức đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

1.1. Ho

Là triệu chứng khởi phát phổ biến nhất. Đa số người bệnh đều không để tâm đến biểu hiện này. Các chuyên gia cho biết hầu hết các ca ung thư phế quản đều có nguyên nhân là “nghiện” thuốc lá. Chính những thành phần hóa học của thuốc lá khiến người bệnh ho không ngừng.

Nếu như bạn thuộc nhóm yếu tố nguy cơ như trên thì hãy ngay lập tức thực hiện tầm soát ung thư phế quản để phát hiện và can thiệp y tế sớm nhất.

Ngoài ra, ở bệnh nhân bị viêm phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) cũng có thể biến chứng ung thư phế quản. Có rất nhiều các ca bị COPD vẫn cho rằng ho là biểu hiện của COPD chứ không phải do ung thư phế quản.

Sự thay đổi tính chất ho bất thường, từ ho ngắn chuyển sang ho kéo dài với lượng đờm nhiều hơn và có thể có mủ. Thậm chí khi khạc ra đờm có thể dính máu.

Ho ra máu là một triệu chứng báo động quan trọng

1.2. Bị khó thở

Khó thở là triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn muộn hơn của ung thư phế quản. Tuy nhiên thì biểu hiện này thường được tìm thấy ở những bệnh nhân cao tuổi.

Vì thế mà rất nhiều người nhầm lẫn rằng khó thở không phải là triệu chứng ung thư phế quản mà là dấu hiệu của tuổi già.

Khối u ở giai đoạn này đã có kích thước phì đại hơn nên gây tắc nghẽn phế quản từ đó làm xẹp một bên vùng phổi. Ngoài ra nó có thể làm tràn dịch màng phổi – rất nguy hiểm.

1.3. Ho ra máu

Ho ra máu là một triệu chứng báo động quan trọng. Khác với ho đơn thuần, triệu chứng ho ra máu ít khi bị bỏ qua và bệnh nhân thường đến gặp ngay bác sĩ khi thấy có ho ra máu.

Ho ra máu là triệu chứng ung thư phế quản đặc trưng. Vì thế mà những người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm: nghiện thuốc lá, thuộc nhóm trên 40 tuổi mà lại có dấu hiệu ho ra máu thì cần thực hiện tầm soát ung thư phế quản sớm.

1.4. Đau ngực

Đau ngực cũng là một trong những triệu chứng ung thư phế quản thường gặp. Ban đầu người bệnh sẽ cảm thấy có những cơn đau mơ hồ, không rõ là đau từ đâu rồi chuyển sang đau dai dẳng.

2. Nguyên nhân chính gây ra ung thư phế quản

Theo các chuyên gia cho biết, nguyên nhân gây ung thư phế quản rất đa dạng tuy nhiên có 3 nguyên nhân được tìm thấy phổ biến mà bạn có thể lưu ý, đó là:

2.1. Người hút thuốc lá

Các nghiên cứu về ung thư phế quản hay ung thư phổi đều có nguyên nhân hàng đầu là do khói thuốc.

Vì thế bệnh xảy ra cả ở người hút thuốc lá và người hút thuốc lá thụ động. Tỷ lệ ca mắc ung thư phế quản được tính toán tăng theo số lượng điếu thuốc mà bạn hút trong ngày cùng với số năm nghiện hút.

Nếu như bạn hút khoảng trên 20 gói/năm thì chắc chắn là tỷ lệ mắc bệnh sẽ tăng rõ rệt hơn.

Tác hại của Khói thuốc lá là việc gây tổn thương cho thực bào của hệ thống hô hấp thông qua việc làm chậm sự thanh lọc nhầy lông. Các enzyme thuộc niêm mạc phế quản không thích ứng được với sự tấn công này thì sẽ biến các chất trong khói thuốc lá hợp chất gây ra ung thư.

Một lưu ý nữa đó là cai thuốc lá chỉ làm giảm đi nguy cơ mắc bệnh chứ không loại bỏ khả năng mắc.

Hút thuốc là nguyên nhân gây ung thư phế quản hay ung thư phổi

2.2. Do ô nhiễm không khí

Ngày nay, khi ngành công nghiệp khói chiếm phần nhiều nền công nghiệp thì ô nhiễm không khí cũng trở thành một nguyên nhân gây ung thư phế quản.

Các loại khí gây ung thư phổ biến: khói xe hay Khói kỹ nghệ có chứa benzopyrene cùng một số những chất độc hại khác như chất phóng xạ, hydrocarbure loại đa vòng.

2.3. Do ô nhiễm của môi trường nghề nghiệp

Những người thường xuyên phải làm việc ở những môi trường độc hại tiếp xúc với các loại bụi như bụi mỏ, bụi thạch niên, các chất độc như phóng xạ, niken, chrome, mực in sản phẩm kỹ nghệ dầu mỏ hay arsenic đều có nguy cơ mắc ung thư phế quản.

3. Phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối

Việc can thiệp y tế chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn cho bệnh nhân và kéo dài thời gian sống. Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối bạn có thể tham khảo:

3.1. Xạ trị

Phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối đầu tiên dùng trong chữa trị ung thư phế quản đó là xạ trị. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng một nguồn phóng xạ để chiếu vào những khối u nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư phế quản và đẩy lùi khối u.

Xạ trị cũng là một phương pháp giúp kìm hãm được sự phát triển của những khối u và là biện pháp điển hình trong điều trị các loại ung thư khác.

3.2. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối. Cụ thể, với những bệnh nhân mà xạ trị không còn đem lại tác dụng thì bác sĩ sẽ chỉ định đến hóa trị, hoặc cần thiết sẽ kết hợp đồng thời cả xạ trị và hóa trị để có thể thu được hiệu quả tốt nhất.

Hóa trị là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối

Tuy nhiên mặt hạn chế của phương pháp này là những tác dụng phụ tác động đến bệnh nhân sẽ cực mạnh và làm cho sức khỏe của người bệnh bị suy giảm một cách nhanh chóng. Chính vì lý do đó mà các bác sĩ sẽ phải xem xét xem là liệu bệnh nhân đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe để thực hiện quá trình làm hóa trị hay không.

3. Sử dụng các loại thuốc điều trị đặc trị

Một phương pháp điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối nữa là sử dụng thuốc đặc trị. Phương pháp này thường được kết hợp với các điều trị khác, tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài các biện pháp kể trên thì hiện nay nhiều người cũng quan tâm đến các bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư phế quản giai đoạn cuối như thuốc đông y hay thuốc nam,.. Tuy vậy thì những bài thuốc này chưa được kiểm định một cách chắc chắn vì thế bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chủ trị trước khi sử dụng để không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Trên đây là một số triệu chứng ung thư phế quản điển hình. Khi thấy bất kỳ triệu chứng nào bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và kết luận chính xác.

Thông tin liên hệ