[Giải đáp từ chuyên gia] Bị ung thư gan ăn yến được không?
Từ xa xưa yến sào vốn được quan niệm là loại thực phẩm chỉ dành cho giới quý tộc vì tính bổ dưỡng của nó. Vậy bệnh nhân bị ung thư gan ăn yến được không? Các chuyên gia của GENK STF sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây.
Nội dung bài viết
1. Giá trị dinh dưỡng của yến sào
1.1. Giàu axit amin
Yến sào (ay còn được gọi là tổ yến) thực chất được tạo thành từ chính nước dãi của loài chim yến.
Yến sào là thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng đặc biệt phải kể đến là các loại axit amin.
Trong tổ yến có chứa đến hơn 18 loại axit amin cực kỳ cần thiết cho cơ thể và một số loại trong đó cơ thể không tự tổng hợp được.
Cùng với đó, trong yến sào còn chứa hơn 55% protein không béo.
1.2. Tốt cho phổi và ngăn ngừa cúm
Trong y học cổ truyền thì yến sào là một vị thuốc tuyệt vời cho hệ hô hấp vì nó có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho,…
Ăn yến sào chưng với gừng sẽ giúp làm sạch phổi cũng như phòng ngừa bệnh cúm và dị ứng rất hiệu quả.
Ngoài ra, trong yến sào còn có chứa thành phần vi lượng như crôm với hàm lượng rất thấp cũng sẽ giúp kích thích tiêu hóa, ăn ngon, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
1.3. Bồi bổ trí não
Yến sào là thực phẩm rất giàu protein và sắt do đó nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo máu cho cơ thể.
Ngoài ra, các vi chất dinh dưỡng có trong tổ yến như đồng, kẽm cũng có vai trò ổn định hệ thần kinh và giúp tăng cường trí nhớ.
Do vậy, ăn yến sào đúng cách sẽ giúp bồi bổ trí não, giúp ổn định tinh thần tốt hơn.
1.4. Làm đẹp da
Ngoài các công dụng trên thì một tác dụng của yến sào tuyệt vời nữa của yến sào phải kể đến đó là làm đẹp da.
Theo các chuyên gia thì chất Threonine trong tổ yến sào có vai trò là thành phần cấu tạo collagen và elastin do đó chúng có chức năng tái tạo cấu trúc cho da.
Cùng với đo các axit amin và các khoáng chất thiết yếu trong yến sào cũng giúp tăng cường nội tiết tố và tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
Canxi có trong yến sào cũng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D và giúp xương chắc khỏe hơn.
2. Tổ yến sào giàu khoáng chất có lợi đối với bệnh nhân ung thư
Tổ yến gồm có hai thành phần chính đó là: Gluco và Protein.
Phần Gluco bao gồm 7 loại đường đơn rất dễ hấp thụ vào cơ thể.
Phần Protein bao gồm 18 loại axit amin có hàm lượng tương đối cao mà nhiều axit amin trong số đó cơ thể không thể tổng hợp được như Aspartic acid, Serine, Tyrosine…
Ngoài ra, trong tổ yến còn có chứa 31 nguyên tố đa lượng, vi lượng rất cần thiết đối với cơ thể và trong đó phải kể đến Ca và Fe. Hai nguyên tố này là rất cần thiết cho cơ thể vì nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình duy trì các chức năng cho sự sống.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong tổ yến sào có hai yếu tố kích thích sinh trưởng tế bào đó là axit sialic (8,6%) và một yếu tố khác chưa được tách chiết chiếm khoảng 1 phần triệu. Các yếu tố kích thích sinh trưởng tế bào này sẽ giúp hồi phục nhanh chóng các tổn thương đồng thời kích thích sự sinh trưởng của tế bào hồng cầu.
Tổ yến là loại thực phẩm cũng có rất nhiều vitamin, trong đó đặc biệt là vitamin E. Đây là loại vitamin có rất nhiều công dụng từ làm đẹp cho đến cải thiện sức khỏe.
3. Bệnh nhân bị ung thư gan ăn yến được không?
Từ các thông tin trình bày ở bên trên thì có thể đưa ra kết luận là người bị ung thư gan có thể sử dụng yến sào trong quá trình điều trị bệnh của mình.
Người bệnh bị ung thư gan khi dùng yến sào thường xuyên sẽ có tác dụng giúp hồi phục các tổn thương tế bào gan. Ngoài ra, yến sào còn có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của hồng cầu, bổ sung dinh dưỡng cũng như các khoáng chất cần thiết cho cơ thể của người bệnh.
Cùng với đó, sử dụng tổ yến giúp bệnh nhân có tinh thần thoải mái hơn. Đồng thời, tổ yến cũng giúp hạn chế được sự tác động của các loại hóa chất tới các tế bào lành trong quá trình điều trị bệnh.
Một tác dụng nữa của yến sào đối với người bệnh ung thư là giúp kích thích vị giác, do đó làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở những bệnh nhân đang trong quá trình xạ trị không thể ăn uống được bình thường.
Sử dụng tổ yến có thể giúp bệnh nhân ung thư hấp thu tối đa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, do đó giúp làm tăng khả năng tái tạo tế bào và đồng thời tăng sức đề kháng của cơ thể.
4. Sử dụng yến sào như thế nào?
Yến sào là một loại thực phẩm có công dụng tuyệt vời như vậy nhưng việc sử dụng yến sào như thế nào cho hiệu quả nhất là đối với bệnh nhân ung thư thì không phải ai cũng biết.
Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên là những người bệnh ung thư, người già, người mới mổ dậy hay người có bệnh lý khác nên ăn khoảng 2 đến 3 gam yến tinh một ngày.
Thời điểm sử dụng yến sào thích hợp nhất đối với người bệnh là trước khi đi ngủ 1 tiếng. và cụ thể là 9h tối sẽ là thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thu dưỡng chất từ tổ yến.
Nếu có thể điều kiện, người bệnh ung thư gan cũng có thể ăn thêm yến sào trước khi ăn sáng khoảng 1 tiếng bởi vì vào lúc đó các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ triệt để.
Cần phải lưu ý là không nên ăn tổ yến ngay sau khi ăn no vì lúc đó khả năng hấp thụ các dưỡng chất từ tổ yến lúc no bụng là rất kém.
Khi sử dụng yến, thì các gia đình cũng không nên dùng lò vi sóng để làm nóng lại bát yến để trong tủ lạnh bởi vì năng lượng từ lò vi sóng có thể làm bốc hơi các dưỡng chất trong tổ yến.
Cách chế biến yến tốt nhất là nên hấp cách thủy, tuyệt đối không được nấu yến với lửa trực tiếp ở nhiệt độ trên dưới 100 độ C.
Khi chưng yến cho bệnh nhân bị ung thư cần lưu ý là không nên chưng yến quá lâu. Khi chưng yến thì chỉ nên chưng trong khoảng từ 20 đến 30 phút là đủ thời gian để làm cho tổ yến mềm, mà vẫn giữ được độ giòn ngon.
Biện Phòng ngừa ung thư di căn, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua Genk STF tại đây >>> https://genkstf.vn/dat-hang
Trên đây là những thông tin mà các chuyên gia của GENK STF giải đáp cho bạn câu hỏi bị ung thư gan ăn yến được không. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc bạn có thể liên hệ đến số đường dây nóng 19008608 để được các chuyên viên giải đáp.
XEM VIDEO: BS Nguyễn Văn Sỹ – bệnh nhân u não dùng GENK STF dự phòng tái phát, ác tính hóa