Bệnh ung thư máu có di truyền không?

Bệnh ung thư máu có di truyền không, có lây hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nguyên nhân bị bệnh ung thư máu do đâu: Tiếp xúc với tia phóng xạ gây ung thư máu, hóa chất độc hại bị ung thư máu sau quá trình điều trị bệnh ung thư khác, mắc các bệnh, hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ bị ung thư máu.

triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối
triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối

1. Ung thư máu là bệnh gì?

Ung thư máu hay còn có tên gọi khác là bệnh bạch cầu thuộc loại ung thư ác tính. Đây là bệnh xảy khi tủy và hệ bạch huyết bị rối loạn tạo ra những tế bào bạch cầu ác tính, tăng sinh mất kiểm soát. Bạch cầu vốn có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nhưng khi chúng tăng sinh quá mức cần thiết sẽ tiêu diệt tế bào hồng cầu (làm nhiệm vụ vận chuyển không khí và chất dinh dưỡng đi nuôi các cơ quan trong cơ thể).

Bệnh ung thư máu có thể được chia ra thành các trạng thái cấp tính và mãn tính tùy vào diễn biến và tốc độ phát triển bệnh:

  • Trường hợp cấp tính thường xảy ra ở trẻ em dưới 19 tuổi, còn được gọi là ung thư máu cấp tính lympho bào. Khi đó, trong máu xuất hiện nhiều tế bào chưa trưởng thành và vô dụng ở tủy xương và máu. Lượng hồng cầu thấp khiến bệnh nhân bị thiếu máu, dễ xuất huyết do thiếu tiểu cầu. Từ đó, người bệnh dễ mắc bệnh nhiễm vì khả năng đề kháng kém. Bệnh trở nên trầm trọng rất nhanh.
  • Trong bệnh bạch cầu mãn tính, dấu hiệu xảy ra chậm hơn. Bệnh thường xảy ra ở người trên 65 tuổi. Bệnh nhân có đủ thời gian tạo ra tế bào máu trưởng thành. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể chuyển sang tình trạng cấp tính.

2. Bệnh ung thư máu có di truyền không?

Để làm rõ vấn đề bệnh ung thư máu có di truyền không, cần quan tâm đến những nguyên nhân gây ung thư máu:

– Tiếp xúc với bức xạ lớn

Các tia phóng xạ là nguyên nhân của rất nhiều bệnh ung thư. Trong đó bao gồm cả chứng ung thư máu. Theo một kết quả khảo sát và nghiên cứu khoa học, nhóm người thường xuyên phải tiếp xúc với năng lượng phóng xạ có tỉ lệ ung thư máu cao hơn những người bình thường.

Vì vậy, khi làm việc trong các nhà máy năng lượng hạt nhân cần phải có các biện pháp bảo hộ an toàn. Thực hiện chống phơi nhiễm bức xạ tốt có thể hạn chế nguy cơ bị ung thư máu. Ngoài ra, nếu đang làm việc trong môi trường có nhiều năng lượng điện từ, cũng cần lưu tâm đến căn bệnh này. Bởi có khả năng bức xạ điện từ cũng là một nguyên nhân gây bệnh ung thư máu.

– Hóa chất độc hại

Là một trong những nguyên nhân gây ung thư máu. Một số loại hóa chất nguy hiểm mà nếu tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây ra ung thư máu. Chẳng hạn như benzene, nicotin. Chất này có nhiều trong khói thuốc lá. Quá trình tích tụ chất độc này trong cơ thể làm rối loạn chức năng hệ tạo máu, làm gia tăng số lượng bạch cầu. Do đó, nếu hút quá nhiều thuốc thì hoàn toàn có khả năng bị ung thư máu.

– Ung thư máu là hệ quả của quá trình điều trị ung thư

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi điều trị thành công một bệnh ung thư nào đó thì lại mắc bệnh ung thư máu. Điều này hoàn toàn có thể lí giải được. Nguyên nhân chính đã được giải thích cụ thể. Bệnh nhân thường được hóa trị, xạ trị ung thư. Những hóa chất, tia phóng xạ được sử dụng có khả năng gây bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, nguyên nhân này không phải nguyên nhân chủ yếu. Bởi lẽ thực tế, số trường hợp bệnh nhân ung thư máu sau khi điều trị ung thư rất thấp.

– Mắc một số hội chứng Down và rối loạn máu

Để trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư máu có di truyền không? Thì cho đến nay chưa có công bố chính thức kết luận chính xác. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một số hội chứng liên quan. Theo đó, người bị hội chứng Down và rối loạn máu có khả năng bị ung thư máu cao hơn. Đây là những bệnh liên quan đến nhiễm sắc thể, bẩm sinh mắc phải. Các bệnh rối loạn máu có khả năng di truyền. Do đó, những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có người bị ung thư máu cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc căn bệnh này.

Có thể nói rằng bệnh ung thư máu có thể di truyền gián tiếp thông qua một căn bệnh nào đó. Vì vậy, nếu tiền sử gia đình có người bị ung thư máu thì bạn cần thăm khám định kì để sàng lọc ung thư. Đồng thời cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh. Tránh xa các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Vậy bệnh ung thư máu có di truyền hay không?

Đây là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Theo nhận định của các chuyên gia, phần lớn bệnh nhân mắc ung thư máu không phải do yếu tố di truyền. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp có sự đột biến di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu. Do vậy bạn không nên quá chủ quan.

Trên thực tế, những người có người thân mắc bệnh ung thư máu không nên quá lo lắng. Bởi có rất nhiều người mang nguy cơ mắc bệnh cao nhưng bệnh lại không hề tái phát và ngược lại. Một số trường hợp người khỏe mạnh hoàn toàn không có gen di truyền lại dễ mắc bệnh.

Trên đây là một số thông tin về bệnh ung thư máu giúp bạn trả lời câu hỏi ung thư máu có di truyền không?. Để tránh mắc bệnh, bạn nên xây dựng lối sống khoa học. Chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao và khám bệnh định kỳ. Cách làm này sẽ giúp bạn kiểm soát được sức khỏe, phát hiện bệnh kịp thời để có phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Thông tin liên hệ