Yếu tố nguy cơ ung thư thực quản cần lưu ý

Các nhà khoa học đã tìm thấy một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư thực quản của bạn. Một số có nhiều khả năng làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tuyến của thực quản và những người khác cho ung thư biểu mô tế bào vảy của thực quản.

Nhưng có một hoặc thậm chí nhiều yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư thực quản. Và một số người mắc bệnh có thể không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào được biết đến.

Một số yếu tố về tuổi tác, môi trường,...có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư thực quản của bạn
Một số yếu tố về tuổi tác, môi trường,…có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư thực quản của bạn

Tuổi tác

Tuổi càng cao, nguy cơ bị ung thư thực quản càng lớn. Trên 15% trường hợp được tìm thấy ở những người từ 55 tuổi trở lên.

Giới tính

Đàn ông có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư thực quản hơn phụ nữ.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Dạ dày thường tạo ra axit và enzyme mạnh để giúp tiêu hóa thức ăn. Ở một số người, axit có thể thoát ra từ dạ dày lên đến phần dưới của thực quản. Thuật ngữ y học cho điều này là bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ở nhiều người, trào ngược gây ra các triệu chứng như ợ nóng hoặc đau giữa ngực. Tuy nhiên, ở một số người, trào ngược không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Những người bị trào ngược có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tuyến thực quản cao hơn một chút. Tuy nhiên, trào ngược dạ dày rất phổ biến và hầu hết những người mắc bệnh này không xuất hiện ung thư ở thực quản.

Bệnh Barrett thực quản

Nếu trào ngược axit dạ dày vào thực quản dưới diễn ra trong một thời gian dài, nó có thể làm hỏng lớp lót bên trong của thực quản. Điều này làm cho các tế bào vảy được thay thế bằng các tế bào tuyến. Những tế bào tuyến này thường trông giống như các tế bào lót dạ dày và ruột non, và có khả năng kháng axit dạ dày cao hơn. Tình trạng này được gọi là thực quản Barrett.

Người bị trào ngược càng lâu, càng có nhiều khả năng họ sẽ phát triển thực quản Barrett. Hầu hết những người bị thực quản Barrett đều có triệu chứng ợ nóng, nhưng nhiều người không có triệu chứng gì cả. Những người mắc bệnh thực quản Barrett có nguy cơ cao hơn nhiều so với những người không có tình trạng này để phát triển ung thư biểu mô tuyến của thực quản. Tuy nhiên, hầu hết những người bị thực quản Barrett không bị ung thư thực quản.

Các tế bào tuyến trong thực quản Barrett có thể trở nên bất thường hơn theo thời gian. Điều này có thể dẫn đến chứng loạn sản , một tình trạng tiền ung thư. Chứng loạn sản được phân loại bằng cách các tế bào nhìn bất thường dưới kính hiển vi. Loạn sản cấp độ thấp trông giống như các tế bào bình thường, trong khi loạn sản cấp độ cao là bất thường hơn. Chứng loạn sản cấp độ cao có liên quan đến nguy cơ ung thư cao nhất.

Thuốc lá và rượu

Việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá , bao gồm thuốc lá, xì gà, ống và thuốc lá nhai, là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư thực quản. Một người sử dụng thuốc lá càng nhiều và sử dụng thuốc càng lâu thì nguy cơ ung thư càng cao. Một người hút một điếu thuốc mỗi ngày hoặc nhiều hơn nguy cơ mắc ung thư tuyến thực quản gấp 2 lần so với người không hút thuốc, và nguy cơ sẽ không biến mất nếu ngừng sử dụng thuốc lá. Liên kết đến ung thư thực quản tế bào vảy thậm chí còn mạnh hơn, nhưng nguy cơ này không giảm đối với những người bỏ thuốc lá.

Rượu bia, thuốc lá là yếu tố gây mắc ung thư thực quản cao
Rượu bia, thuốc lá là yếu tố gây mắc ung thư thực quản cao

Uống rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Càng uống nhiều rượu, khả năng mắc càng cao. Rượu ảnh hưởng đến nguy cơ của loại tế bào vảy nhiều hơn nguy cơ ung thư biểu mô tuyến.

Kết hợp hút thuốc và uống rượu làm tăng nguy cơ nhiều hơn so với sử dụng chúng riêng lẻ.

Béo phì

Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tuyến thực quản cao hơn. Điều này một phần được giải thích bởi thực tế là những người béo phì có nhiều khả năng bị trào ngược dạ dày thực quản.

Chế độ ăn làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Đã có những gợi ý, nhưng chưa được chứng minh rõ ràng rằng, chế độ ăn nhiều thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ thực quản bị ung thư. Điều này có thể giúp giải thích tỷ lệ cao của bệnh ung thư này ở một số nơi trên thế giới.

Mặt khác, chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả giúp giảm nguy cơ bị bệnh này thấp hơn. Lý do chính xác cho điều này là không rõ ràng, nhưng trái cây và rau quả có một số vitamin và khoáng chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Thường xuyên uống đồ uống nóng (nhiệt độ trên 65 ° C – nóng hơn nhiều so với một tách cà phê thông thường) có thể làm tăng nguy cơ mắc loại tế bào ung thư thực quản dạng vảy. Đây có thể là kết quả của tổn thương lâu dài đối với các tế bào lót thực quản từ đồ uống nóng.

Co thắt thực quản

Trong tình trạng này, cơ ở đầu dưới của thực quản (cơ thắt thực quản dưới) không co thắt đúng cách. Thức ăn và đồ uống bị nuốt vào có vấn đề đi vào dạ dày và có xu hướng tích tụ ở thực quản dưới, bị giãn ra theo thời gian. Các tế bào lót thực quản ở khu vực đó có thể bị kích thích do tiếp xúc với thực phẩm lâu hơn thời gian bình thường.

Những người bị co thắt thực quản có nguy cơ mắc ung thư thực quản gấp nhiều lần bình thường. Trung bình, các bệnh ung thư được tìm thấy khoảng 15 đến 20 năm sau khi bệnh bắt đầu.

Hình ảnh bệnh nhân bị co thắt thực quản (bên trái) và thực quản bình thường (bên phải)
Hình ảnh bệnh nhân bị co thắt thực quản (bên trái) và thực quản bình thường (bên phải)

Chai sạn

Đây là một bệnh hiếm gặp, bệnh này gây ra sự tăng trưởng quá mức của lớp da trên cùng ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Những người mắc bệnh này cũng phát triển những khối u nhỏ (u nhú) trong thực quản và có nguy cơ mắc ung thư tế bào vảy rất cao của thực quản.

Những người mắc bệnh chai sạn cần được theo dõi chặt chẽ để cố gắng phát hiện sớm ung thư thực quản.

Hội chứng Plummer-Vinson

Những người mắc hội chứng hiếm gặp này (còn gọi là hội chứng Paterson-Kelly ) có màng ở phần trên của thực quản, điển hình là cùng với thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp) do nồng độ sắt thấp, kích thích lưỡi (viêm lưỡi), móng tay giòn và đôi khi một tuyến giáp lớn hoặc lá lách.

Một màng mỏng kéo dài từ lớp lót bên trong của thực quản gây ra một khu vực hẹp. Hầu hết các màng thực quản không gây ra bất kỳ vấn đề nào, nhưng nếu lớn hơn có thể khiến thức ăn bị kẹt trong thực quản, có thể dẫn đến các vấn đề về nuốt và kích thích mãn tính ở khu vực đó từ thức ăn bị mắc kẹt.

Khoảng 1 trong 10 người mắc hội chứng này phát triển ung thư tế bào vảy của thực quản hoặc ung thư ở phần dưới của cổ họng.

Tiếp xúc nơi làm việc

Tiếp xúc với khói hóa chất ở nơi làm việc nhất định có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư thực quản. Ví dụ, tiếp xúc với một số dung môi được sử dụng để giặt khô có thể dẫn đến nguy cơ cao hơn.

Tiếp xúc với hóa chất là yếu tố gây ung thư thực quản
Tiếp xúc với hóa chất là yếu tố gây ung thư thực quản

Tổn thương thực quản

Lye là một hóa chất được tìm thấy trong các chất tẩy rửa công nghiệp và gia dụng mạnh như chất tẩy cống. Lye là một tác nhân ăn mòn có thể đốt cháy và phá hủy các tế bào. Vô tình uống từ chai làm sạch bằng dung dịch kiềm có thể gây bỏng hóa chất nghiêm trọng ở thực quản. Khi vết thương lành lại, mô sẹo có thể khiến một khu vực của thực quản trở nên rất hẹp. Những người mắc các bệnh này bị tăng nguy cơ ung thư tế bào vảy, thường xảy ra nhiều năm (thậm chí nhiều thập kỷ) sau đó.

Nhiễm virut papilloma ở người (HPV)

HPV là một nhóm gồm hơn 100 loại virus liên quan. Chúng được gọi là virut papilloma vì một số trong số chúng gây ra một loại tăng trưởng được gọi là u nhú (hoặc mụn cóc). Nhiễm trùng với một số loại HPV có liên quan đến một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vòm họng, ung thư hậu môn và ung thư cổ tử cung.

Dấu hiệu nhiễm trùng HPV đã được tìm thấy ở 1/3 bệnh ung thư thực quản từ các bệnh nhân ở các vùng của Châu Á và Nam Phi.

Thông tin liên hệ