Ung thư thực quản ở giai đoạn 2

Ung thư thực quản giai đoạn 2 là một dạng ung thư khá mới nên từ dấu hiệu đến cách điều trị còn khá mới lạ. Ung thư vốn đã là một căn bệnh chỉ cần nhắc đến tên thôi cũng đủ để hàng triệu người khiếp sợ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ toàn bộ thông tin về căn bệnh này nhằm giúp độc giả có thể phần nào hiểu được để sớm nhận ra dấu hiệu cũng như có cách điều trị đúng đắn.

Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

Ung thư thực quản giai đoạn 2 được xếp vào ung thư đường tiêu hóa. Để điều trị bệnh này, các phương pháp chủ yếu vẫn là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm thì khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư là rất lớn. Vì đây là ung thư đường tiêu hóa nên gây rối loạn nghiêm trọng quá trình hấp thụ của con người. Vậy nên tỉ lệ tử vong là rất cao.

Ở mỗi giai đoạn ung thư thực quản lại có biểu hiện khác nhau. Đặc biệt, ung thư thực quản giai đoạn 2 có những biểu hiện rõ rệt nhất:

Nuốt khó: Khi các tế bào thực quản bị xâm lấn, khiến cho các tế bào thành thực quản bị tổn thương, quá trình vận chuyển thức ăn sẽ khó hơn làm cho người bệnh khó nuốt trong quá trình ăn uống.

Giảm cân: Ở giai đoạn 2, ung thư thực quản đi kèm với các biểu hiện khó nuốt, chán ăn, người bệnh sẽ bị giảm cân nghiêm trọng, trông xanh xao, thiếu sức sống.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 2 có thể bị thiếu máu nếu như tế bào ung thư thực quản phát triển mạnh sang các tế bào bên cạnh.

Ảnh hưởng đến sức khỏe khi bị ung thư thực quản

Ung thư thực quản giai đoạn 2 sẽ gây ra đến đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Từ việc ăn uống đến sinh hoạt bình thường. Những dấu hiệu như ho, ăn vào là nôn sẽ tăng đột biến so với giai đoạn trước đó.

Như đã nói thì đây một dạng ung thư đường tiêu hóa nên sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, từ việc ăn uống đến hấp thụ. Người bệnh ăn thường bị nôn, nuốt khó, ho liên tục dẫn đến không muốn ăn và khiến cơ thể xuống rất nhanh, sức khỏe và cân nặng tụt giảm nghiêm trọng.

Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị. Ung thư thực quản giai đoạn 2 nếu được điều trị đúng và kịp thời thì sẽ nhanh chóng giúp bệnh nhân nuốt bình thường trở lại, ít đau đớn khi ăn và nuốt.

Chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Nếu được bác sĩ chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn 2 thì người bệnh còn sống được bao lâu? Nếu như là trước đây thì tỉ lệ sống rất thấp bởi bệnh này khiến người bệnh không hấp thụ được thức ăn. Nhưng với nền y học phát triển như hiện nay thì tỉ lệ sống cao hơn rất nhiều so với trước đây. Các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần có tế bào ung thư và đặt ống dẫn thẳng xuống dạ dày nhằm giúp người bệnh tiêu hóa được bình thường.

Một phần cũng do tâm lí và sức đề kháng của người bệnh, cơ thể có những phản ứng thế nào với phác đồ điều trị của bác sĩ.

Người bệnh bị ung thư thực quản giai đoạn 2 vẫn có thể sống trên 5 năm nếu như được điều trị kịp thời và đúng hướng.

Cách điều trị bệnh ung thư thực quản giai đoạn 2

Về lý thuyết thì phẫu thuật là biện pháp có tính điều trị triệt căn nhất. Tuy nhiên trên thực tế, số người có thể đáp ứng được phẫu thuật và cắt được khối u không nhiều do giai đoạn tiến triển, mắc các bệnh nội khoa kèm theo, hoặc tuổi tác đã cao,…

Bên cạnh đó, không ít trường hợp điều trị phẫu thuật ung thư thực quản ở giai đoạn 2 để lại các biến chứng xấu như: biến chứng phổi, màng phổi, biến chứng miệng nối,… Do đó, cách điều trị ung thư thực quản giai đoạn 2 hiện nay thường áp dụng phương pháp xạ trị kết hợp với hóa trị:

Phương pháp xạ trị

Bác sĩ dùng 1 tia tia có năng lượng cao (thường là tia X) để tiêu diệt tế bào ung thư bằng 3 cách xạ trị chủ yếu là:

  • Chiếu tia từ bên ngoài.
  • Dùng thỏi phóng xạ nhỏ cắm vào các hốc tự nhiên trong cơ thể.
  • Tiêm các thuốc có đồng vị phóng xạ.

Phương pháp hóa trị

Là phương pháp dùng hóa chất đưa vào cơ thể để tiêu hủy tế bào ung thư giúp tiêu diệt lập tức các tế bào ung thư và ngăn chặn di căn sang bộ phận khác.

Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý ung thư có tiên lượng xấu. Thông thường tỷ lệ sống thêm 5 năm ở giai đoạn này chỉ khoảng 21%. Do đó, điều trị sớm, kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý và giữ tinh thần thoải mái,… là điều người bệnh cần lưu ý để giúp kết quả điều trị tích cực hơn.

Thông tin liên hệ