Ung thư di căn và những kiến thức y khoa cơ bản 

Theo ước tính tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 165.000 ca mắc ung thư được phát hiện, trong đó số bệnh nhân không qua khỏi lên đến 115.000 người. Ung thư sẽ khó chữa trị hơn nếu đến giai đoạn di căn. Vậy ung thư di căn nguy hiểm như thế nào và có cách gì để điều trị không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

Điều trị ung thư sẽ khó khăn hơn khi bước qua giai đoạn di căn
Điều trị ung thư sẽ khó khăn hơn khi bước qua giai đoạn di căn

1. Khi mắc bệnh ung thư di căn có nghĩa là gì?

Ung thư được hiểu như là một nhóm các bệnh liên quan đến quá trình phân chia tế bào một cách bất quy luật ở các mô trong cơ thể. Dần dần các tế bào xấu đó sẽ xâm lấn những mô khác xung quanh, gây ra các khối u ảnh hưởng đến sức khỏe của người bị mắc ung thư. Các khối u hình thành ung thư có u lành tính và u ác tính.

Di căn là hiện tượng khối u ác tính trong cơ thể đã hình thành khối u mới hay còn gọi là khối u thứ phát. Các khối u sẽ hình thành càng nhiều hơn trong cơ thể nếu như không phát hiện và sử dụng các phương pháp điều trị kịp thời.

Ung thư di căn là khi khối u ung thư đầu tiên đã lây lan đến các mô, các cơ quan lân cận trong cơ thể hình thành các khối u thứ phát. Ví dụ ung thư máu lây lan đến gan thì gọi là ung thư máu di căn chứ không gọi là ung thư gan. Ung thư di căn thường gây ra đau đớn bởi khối u bắt đầu co lại cho đến khi các hạch bạch huyết vỡ ra. Giai đoạn này cách tốt nhất là sử dụng các phương pháp hóa trị, xạ trị để chữa bệnh.

Ung thư di căn
Ung thư di căn là khi khối u ung thư đầu tiên đã lây lan đến các mô, cơ quan lân cận

2. Bị ung thư di căn thường có biểu hiện như thế nào?

Hầu hết tất cả bệnh nhân bị ung thư thì khả năng bị ung thư di căn là rất lớn, nhưng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà vị trí di căn cũng khác nhau. Ba trường hợp di căn thường gặp là:

  • Khối u thứ phát phát triển tại các mô xung quanh khối u nguyên phát ban đầu.
  • Các thế bào ung thư theo đường máu di chuyển đến các vị trí xa hơn.
  • Các tế bào ung thư có thể thông qua hệ thống bạch huyết để đến tiếp xúc các hạch bạch huyết.

Biểu hiện đầu tiên của ung thư di căn là những cơn đau ở các hạch bạch huyết gần vị trí khối u. Các vị trí di căn thường gặp nhất là phổi, gan, não và xương.

Các triệu chứng cụ thể tại các bộ phận cơ thể bị di căn:

  • Phổi: khó thở, hụt hơi, ho, xuất huyết.
  • Xương: xương đau, xương dễ gãy ở vị trí bị khối u làm tổn thương.
  • Não: nhức đầu, chóng mặt, động kinh nhẹ.
  • Gan: buồn nôn, vàng da, gan bắt đầu to lên.
Biểu hiện của ung thư não thường là đau đầu, chóng mặt, động kinh nhẹ
Biểu hiện của ung thư não thường là đau đầu, chóng mặt, động kinh nhẹ

Tuy nhiên có một số trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng hoặc không có triệu chứng. Với những trường hợp này bệnh nhân sẽ đau đớn khi một lúc nào đó các tế bào ung thư co bóp đến mức hạch bạch huyết vỡ ra.

3. Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay

Một số trường hợp di căn ung thư có thể chữa trị, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm, còn hầu hết là các trường hợp không thể chữa dứt điểm được.

Suy cho cùng các phương pháp điều trị bệnh là để giúp kiềm chế hoặc ngăn chặn sự phát triển và giảm thiểu các triệu chứng đau đớn do ung thư di căn gây ra. Thường thì các phương pháp điều trị này là để kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị ung thư di căn phổ biến hiện nay: Phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị liệu, miễn dịch trị liệu.

Phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị liệu, miễn dịch trị liệu là những phương pháp chữa ung thư phổ biến hiện nay
Phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị liệu, miễn dịch trị liệu là những phương pháp chữa ung thư phổ biến hiện nay

Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư phụ thuộc vào vị trí, tình trạng của khối u và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Mục tiêu của các phương pháp này là loại bỏ hoàn toàn nguồn gốc của khối u nhưng không làm tổn thương đến các mô lành trong cơ thể.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng. Bác sĩ phải theo dõi cẩn thận tình hình diễn biến của khối u mới có thể ra quyết định. Bởi vì các phương pháp trên cũng tiềm tàng rất nhiều rủi ro và tác dụng phụ, đặc biệt là làm tổn thương các mô lành khác. Đây được coi là phương pháp lấy độc trị độc, những tế bào hư tổn sẽ thường tự sửa chữa sau khi hóa, xạ trị.

Quá trình điều trị ung thư bằng hóa chất cũng gây ra nhiều tác dụng phụ
Quá trình điều trị ung thư bằng hóa chất cũng gây ra nhiều tác dụng phụ

Tuy nhiên để giảm thiểu nỗi đau về sau của các khối u di căn, bác sĩ buộc phải đưa ra liệu trình và phương pháp phù hợp cho bệnh nhân. Sau khi được phẫu thuật và sử dụng phương pháp điều trị, bệnh nhân cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như: đạm, tinh bột, chất béo, rau quả (lưu ý các thực phẩm đều phải được nấu chín đun sôi). Ngoài ra, bệnh nhân có thể sử dụng các sản phẩm thuốc hỗ trợ chữa bệnh ung thư để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp một số thông tin hữu ích cho bạn về ung thư di căn. Ngoài ra, những thông tin được chia sẻ như biểu hiện, triệu chứng của người mắc ung thư và các phương pháp điều trị hy vọng sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong việc phòng ngừa và đối phó với bệnh.

Tuy là nhóm bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Song, nếu nắm được các dấu hiệu để nhận biết kịp thời, phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa trị sẽ rất cao. Bên cạnh đó, điều trị ung thư là một quá trình lâu dài, kết hợp chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục hợp lý, song song với phương pháp điều trị hóa học sẽ giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả hơn. Người bệnh cũng nên giữ tinh thần luôn thoải mái và vui vẻ sẽ là liều thuốc tinh thần hỗ trợ bạn giúp vượt qua giai đoạn bệnh tật.

Thông tin liên hệ