Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không?

Bệnh nhân ung thư là người thường có thể trạnh kém, hệ thống miễn dịch tương đối yếu, nên việc cần thiết là bổ xung dưỡng chất nhằm nâng cao sức khoẻ, và Sữa được coi là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ hấp thu, giúp nâng cao thể trạng cho bệnh nhân.

Bị Ung thư có nên uống sữa không?

Bệnh nhân ung thư cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để đáp ứng tốt nhất với điều trị. Việc một số bệnh nhân ung thư kiêng uống sữa là sai lầm lớn. Sữa được coi là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và dễ hấp thu, giúp nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, nhất là phòng chống suy dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư rất tốt.

bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không
Bệnh nhân ung thư hoàn toàn có thể uống sữa

Điều quan trọng là chọn sữa cho phù hợp. Có sữa chuyên dùng cho người ung thư, đã bổ sung thêm EPA – một acid béo không no, có tác dụng điều trị chứng sụt cân cho bệnh nhân ung thư. Với các loại sữa khác, cần tư vấn từ bác sĩ dinh dưỡng để điều chỉnh liều lượng vừa phải. Tuy nhiên, với bệnh nhân ung thư, dùng nhiều EPA cũng không tốt, vì nhiều quá lại kích thích tế bào phát triển.

Ngoài ra, các loại nước ép hoa quả nói chung rất tốt vì chứa nhiều vitamin và chất khoáng. Tuy nhiên, chỉ nên bổ sung một lượng vừa đủ. Tổng lượng hoa quả, rau củ một ngày là 800g.

Việc bổ sung các loại rau củ quả khác là rất cần thiết

Bệnh nhân cũng cần uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày, cả nước lọc và nước hoa quả. Không nên ăn thịt, cá, gia cầm sống hoặc không được nấu chín kĩ, các đồ ăn và thức uống không tiệt trùng. Có thể chia thành 5-6 bữa nhỏ thay vì 2-3 bữa lớn trong ngày. Nếu người nhà bạn đang điều trị hóa trị, nên ăn các bữa ăn nhỏ hoặc đồ ăn nhẹ để hạn chế buồn nôn.

Lưu ý, tránh những thức ăn thô hoặc hỗn tạp, và nhiều gia vị hay thức ăn có tính axit. Ăn khi đồ ăn còn ấm (không quá nóng hoặc lạnh). Và sử dụng một ống hút cho các món súp hoặc đồ uống.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tốt nhất là trong quá trình điều trị và dự phòng ung thư, người bệnh cần tìm hiểu rõ để thực hiện chế độ ăn uống cho phù hợp với từng loại ung thư, giai đoạn của bệnh và thể trạng của người bệnh.

Thông tin liên hệ