Những điều cần biết về ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung hình thành do khối u ác tính từ niêm mạc tử cung. Loại ung thư này hiếm hơn so với ung thư cổ tử cung và thường gặp ở phụ nữ đã mãn kinh. Cùng tìm hiểu về ung thư nội mạc tử cung qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư nội mạc tử cung là gì?

Ung thư nội mạc tử cung hình thành do các khối u ác tính phát triển từ niêm mạc tử cung 
Ung thư nội mạc tử cung hình thành do các khối u ác tính phát triển từ niêm mạc tử cung

Đây là loại ung thư ít gặp ở phụ nữ trước mãn kinh. Có hơn 80% bệnh nhân mắc căn bệnh này là người đã mãn kinh, trong đó có khoảng 95% có nguồn gốc từ biểu mô tuyến của nội mạc tử cung.

2. Nguyên nhân ung thư nội mạc tử cung

Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra đâu là nguyên nhân chính xác gây nên ung thư nội mạc tử cung. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ gây bệnh:

  • Tuổi tác: do bệnh hay gặp ở phụ nữ trên 50 và tiền mãn kinh nên không thể loại trừ tuổi tác là một trong những yếu tố nguy cơ.
  • Người bệnh đang trong quá trình điều trị nội tiết tố thay thế: người bệnh điều trị bởi phương pháp này với liều cao và trong thời gian dài được cho là tăng khả năng mắc bệnh bởi thay đổi nội tiết gây nhiều ảnh hưởng tới chức năng của bộ máy sinh sản.
  • Béo phì: đây được xem là yếu tố nguy cơ gây bệnh bởi tình trạng béo phì làm tăng cường chuyển hóa Androstenedione ở tổ chức mỡ dưới da gây cường Estrogen.
  • Yếu tố gia đình: tiền sử gia đình có người bị bệnh này cũng được xem là một yếu tố nguy cơ.

3. Triệu chứng ung thư nội mạc tử cung

Dưới đây là một số triệu chứng ung thư nội mạc tử cung thường gặp:

Chảy máu âm đạo bất thường

Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư nội mạc tử cung. Nếu gặp phải tình trạng chảy máu kèm đau bụng ở phụ nữ đã mãn kinh hoặc chảy máu giữa chu kỳ hay thời gian chu kỳ kinh nguyệt kéo dài ở phụ nữ chưa mãn kinh thì lời khuyên tốt nhất cho bạn là tới gặp bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân cho tình trạng này.

Chảy máu âm đạo bất thường là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư nội mạc tử cung
Chảy máu âm đạo bất thường là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư nội mạc tử cung

Dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo có màu sắc bất thường hoặc có mùi hôi, tanh cảnh báo những thay đổi bất thường trong bộ máy sinh sản và không loại trừ là dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung.

Đi tiểu ra máu

Đi tiểu tiện ra máu, tiểu khó hoặc cảm thấy đau rát khi đi tiểu. Nguyên nhân có thể do khối u niêm mạc tử cung lớn dần chèn ép gây đau.

Đau rát khi quan hệ tình dục

Đau rát khi quan hệ tình dục cũng là một dấu hiệu nhiều người bệnh gặp phải. Không nên bỏ qua dấu hiệu này nếu bạn không muốn bệnh tình ngày một trở nặng.

4. Phương pháp điều trị

Các phương pháp điều trị ung thư nội mạc tử cung phổ biến hiện nay là:

Phẫu thuật

Phẫu thuật được xem là phương pháp điều trị chủ yếu và tốt nhất đối với căn bệnh này. Hầu hết các trường hợp sẽ cắt bỏ tử cung, ống dẫn trứng hoặc toàn bộ buồng trứng. Các hạch bạch huyết ở khu vực này cũng cần được nạo vét trong quá trình phẫu thuật cùng với các mẫu mô khác.

Trường hợp cắt bỏ tử cung, buồng trứng là một vấn đề phức tạp và cần phải cân nhắc kỹ lưỡng bởi người bệnh sẽ không thể có thai cũng như sinh con được nữa. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, người bệnh vẫn cần phải điều trị kết hợp thêm các phương pháp khác (hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp).

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng liều cao tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tia xạ có thể hạn chế sự tái phát tại chỗ của khối u. Thường người bệnh được chỉ định áp dụng phương pháp này khi tình trạng ung thư nội mạc tử cung có nguy cơ tái phát.

Xạ trị thường được chỉ định sau khi người bệnh đã phẫu thuật. Ngoài ra, xạ trị còn được chỉ định với những trường hợp ung thư phát triển nhanh, xâm nhập sâu vào cơ tử cung hoặc hệ tuần hoàn.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể. Thông thường, các loại thuốc hóa trị được sử dụng kết hợp để tăng hiệu quả điều trị. Phương pháp này ít áp dụng cho người bệnh cao tuổi (trên 70 tuổi). Chỉ dùng cho bệnh nhân ít tuổi hơn và có khả năng tái phát cũng như di căn.

Liệu pháp nội tiết

Liệu pháp nội tiết (điều trị với progestin là một dạng của hormone progesterone) trong điều trị ung thư nội mạc tử cung có thể ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Đây là lựa chọn cho nhiều phụ nữ mắc bệnh giai đoạn sớm và không muốn cắt bỏ tử cung.

Tùy vào giai đoạn bệnh cũng như sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp và phác đồ điều trị phù hợp. Thông thường, ở từng giai đoạn, phương pháp điều trị theo từng giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 0: Điều trị liệu pháp nội tiết đối với trường hợp muốn bảo tồn tử cung, buồng trứng. Những trường hợp không có nhu cầu thường cắt bỏ hoàn toàn tử cung và phần phụ.
  • Giai đoạn 1: Xạ trị tại khu vực tử cung, âm đạo sau phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tử cung. Đối với trường hợp có di căn hạch, kết hợp liệu pháp nội tiết nếu thuộc loại biệt hoá.
  • Giai đoạn 2: Áp dụng phương pháp điều trị như ung thư cổ tử cung (xạ trị, phẫu thuật Wertheim + nạo vét hạch, xạ trị hoặc hóa trị hậu phẫu)
  • Giai đoạn 3: Phẫu thuật cắt bỏ tử cung giảm khối lượng tế bào ung thư, sau đó xạ trị. Nếu không mổ được thì xạ trị tại chỗ. Song song có thể phối hợp với liệu pháp nội tiết hoặc truyền hóa chất.
  • Giai đoạn 4: Thường dùng liệu pháp nội tiết và điều trị triệu chứng, phẫu thuật ít được đề cập.
Thông tin liên hệ