Giải đáp chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ có hiệu quả không?

Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung thì việc tiêm phòng virus HPV là một biện pháp tích cực và mang tính hiệu quả cao. Tuy nhiên, có khá nhiều ý kiến cho rằng chỉ khi chưa quan hệ tình dục thì tiêm phòng mới có hiệu quả. Vậy thực hư việc chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ có hiệu quả hay không? Các bạn hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua nội dung bài viết sau!

Virus HPV tác động đến ung thư cổ tử cung như thế nào?

Virus HPV là một loại virus gây u nhú ở người. Khi bị nhiễm loại virus này, đặc biệt là virus HPV 16, HPV 18, chúng sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Ở những người khỏe mạnh thì chúng sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt. Tuy nhiên, nếu như hệ miễn dịch của cơ thể không phát hiện được những loại virus này, chúng sẽ phát triển và dần dần gây ung thư cổ tử cung.

chich-ngua-ung-thu-co-tu-cung-da-quan-he_1
Nên sớm tiêm phòng HPV để ngừa ung thư cổ tử cung

Hiện nay, việc điều trị dứt điểm các loại virus HPV này chưa thực sự hiệu quả. Chúng ta chỉ có thể hạn chế việc lây nhiễm chúng thông qua việc chích ngừa vắc xin phòng HPV. Việc sớm thực hiện tiêm phòng loại virus này sẽ mang lại những hiệu quả khá tích cực trong việc phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ có hiệu quả không?

Chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ có hiệu quả không là thắc mắc của nhiều người. Lý do là bởi có nhiều nguồn thông tin cho rằng khi đã tiến hành quan hệ tình dục thì việc tiêm ngừa HPV hoàn toàn không có hiệu quả. Điều này là không chính xác.

Theo các nhà khoa học và nhà sản xuất vắc xin ngừa HPV, chị em phụ nữ hoàn toàn có thể tiến hành tiêm ngừa khi đã quan hệ tình dục. Lý do là bởi virus HPV có rất nhiều chủng khác nhau. Việc bị nhiễm một vài loại trong số đó khi quan hệ tình dục là hoàn toàn có thể xảy ra.

chich-ngua-ung-thu-co-tu-cung-da-quan-he_12
Chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ vẫn hiệu quả nhưng tỉ lệ không cao

Nhưng những loại virus HPV này chưa chắc đã là dạng HPV 16 hay HPV 18 với nguy cơ gây ung thư cổ tử cung cao. Do vậy, dù vắc xin sẽ không có hiệu quả phòng ngừa các loại virus HPV đã bị lây nhiễm, nhưng vẫn có thể tạo ra các kháng thể để chống lại 2 loại trên.

Ngoài ra, việc chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ cũng mang lại hiệu quả cao trong việc nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó, phòng ngừa tình trạng tái nhiễm virus HPV cũng như khả năng ung thư do tình trạng tái nhiễm này.

Tuy nhiên việc chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ tình dục cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Đồng thời, chị em cũng nên có những suy nghĩ và biện pháp tích cực trong chăm sóc sức khỏe sinh sản của bản thân.

Những thông tin sơ bộ về tiêm phòng HPV

Một số những thông tin sơ bộ về vấn đề tiêm phòng virus HPV mà chị em cần nắm rõ bao gồm:

Độ tuổi tốt nhất để tiêm phòng

Khá nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã mở rộng chương trình tiêm chủng vắc xin phòng HPV cho các chị em phụ nữ. Đặc biệt là cho các đối tượng thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 9 đến 15 tuổi. Lý do là bởi đây là độ tuổi vàng để việc tiêm phòng loại virus nguy hiểm này đạt hiệu quả tốt nhất. Các đối tượng lớn tuổi hơn một chút, đến 26 tuổi cũng sẽ vẫn được tiêm chủng như bình thường.

Các loại vắc xin thông dụng ở Việt Nam

Tại Việt Nam, các bé gái và phụ nữ sẽ được tiêm phòng hai loại vắc xin HPV chủ yếu sau:

Vắc xin Cervarix

Loại vắc xin này được khuyến cáo sử dụng cho các chị em có độ tuổi từ 10 đến 25 tuổi. Nó có hiệu quả nhất định trong việc phòng ngừa hai loại virus HPV dạng nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung là HPV 16 và HPV 18.

chich-ngua-ung-thu-co-tu-cung-da-quan-he_13
Vắc xin Cervarix phòng HPV

Lộ trình tiêm vắc xin HPV Cervarix cần đủ 3 liều để đạt được hiệu quả tốt nhất. Mũi tiêm thứ hai sẽ cách mũi tiêm thứ nhất 2 tháng. Mũi tiêm thứ 3 cách mũi tiêm thứ 2 là 4 tháng.

Vắc xin Gardasil

Vắc xin Gardasil được sử dụng cho hầu hết các đối tượng từ 9 tuổi đến 16 tuổi. Loại vắc xin này phòng ngừa hiệu quả cả 4 loại virus HPV gây u nhú ở người. Đó là HPV 6, HPV 11, HPV 16, HPV 18.

Với vắc xin Gardasil, người tiêm phòng cũng nên sắp xếp để thực hiện tiêm đủ 3 mũi theo đúng lộ trình. Mũi tiêm thứ hai sẽ cách mũi tiêm thứ nhất 1 tháng. Mũi tiêm thứ ba sẽ cách mũi tiêm thứ hai là 5 tháng.

Điều kiện để tiêm phòng vắc xin HPV

Để có thể được tiến hành tiêm ngừa HPV thì người tiêm chủng cần phải đáp ứng được một số các điều kiện về sức khỏe như sau:

  • Sức khỏe ổn định, hoàn toàn khỏe mạnh.
  • Hiện đang không dùng bất cứ loại thuốc thuộc dạng ức chế miễn dịch nào, ví dụ như corticoid…
  • Chưa tiêm bất kỳ loại vắc xin nào khác trong ít nhất 4 tuần trước đó.

Những tác dụng phụ có thể gặp phải khi tiêm ngừa HPV

Ở nhiều phụ nữ, khi tiến hành tiêm ngừa HPV có thể sẽ gặp phải một số những tác dụng phụ tại chỗ. Ví dụ như tình trạng viêm hoặc sưng đau ngay tại vị trí tiêm. Ngoài ra thì cũng có nhiều trường hợp bị ngứa hoặc nổi mẩn sau khi tiêm ngừa. Tuy nhiên các triệu chứng trên thường sẽ tự biến mất sau một thời gian ngắn.

chich-ngua-ung-thu-co-tu-cung-da-quan-he_14
Phản ứng phụ sau tiêm ngừa HPV

Để có thể đảm bảo tốt nhất việc tiêm vắc xin HPV không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, người đi tiêm chủng cần chú ý không tiêm ngừa HPV khi:

  • Đang bị một số bệnh cấp tính ở thể nặng.
  • Có tiền sử dị ứng với nấm men hoặc các thành phần của thuốc.
  • Có cơ địa nhạy cảm.
  • Đang mang thai hoặc dự định có thai trong khoảng 3 tháng tới. 

Kiêng cữ sau tiêm phòng HPV

Hiện chưa có bất kỳ những khuyến cáo nào liên quan đến việc kiêng cữ sau khi tiêm phòng HPV, kể cả chuyện quan hệ tình dục. Tuy nhiên, để có thể có được những hiệu quả tốt nhất khi tiêm phòng, chị em nên chú ý một số điểm sau trong và sau một thời gian ngắn tiêm:

  • Chỉ quan hệ tình dục an toàn, nghĩa là sử dụng bao cao su khi quan hệ.
  • Không quan hệ tình dục với nhiều người.
  • Không quan hệ tình dục bằng hậu môn hoặc bằng miệng bởi những kiểu quan hệ này hoàn toàn có thể khiến cho virus HPV lây lan.

Ngoài ra, trong quá trình tiêm phòng virus HPV, chị em cũng nên chú ý đến việc có thai. Hãy chủ động tiến hành tiêm vắc xin ít nhất khoảng 1 tháng đến 3 tháng trước khi quyết định cho kế hoạch mang thai. Trong trường hợp có thai ngoài ý muốn khi chưa hoàn thành đủ 3 mũi tiêm thì nên dừng việc tiêm lại để đảm bảo sự an toàn cho thai kỳ. Khi nào sinh con xong sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có thể hoàn thành nốt lộ trình tiêm phòng.

Trên đây là một số những thông tin cơ bản liên quan đến vấn đề tiêm phòng virus gây ung thư cổ tử cung HPV. Mong rằng thông tin bài viết sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về vấn đề này. Đặc biệt, là giúp các bạn có được câu trả lời thuyết phục nhất cho câu hỏi chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ có hiệu quả không.

Thông tin liên hệ