Những điều cần biết về ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn tuy ít phổ biến hơn các bệnh ung thư khác nhưng mức độ ác tính rất cao, nguy cơ tử vong lớn do tâm lý ngại đi khám của người bệnh. Cùng tìm hiểu thông tin về bệnh ung thư hậu môn qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư hậu môn là gì?

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính xuất phát từ lớp niêm mạc hậu môn
Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính xuất phát từ lớp niêm mạc hậu môn

Ung thư hậu môn là hiện tượng phát triển bất thường của các tế bào trong lớp niêm mạc hậu môn, tạo thành các khối u và di căn ra các cơ quan khác. Phần lớn ung thư ống hậu môn là ung thư biểu mô lớp Malpighi với các thể: thể sùi, thể loét hay hay thể chai.

Ống hậu môn là đoạn dài khoảng 2,5cm – 3cm tính từ bờ hậu môn đến đường hậu môn trực tràng (đường lược), về lâm sàng có thể lên cao hơn đường lược bao gồm phần ống chứa các cột hậu môn.

2. Nguyên nhân gây ung thư hậu môn

Nguyên nhân cụ thể đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa được tìm ra, người bệnh có thể mắc phải đột biến gen ở các tế bào hậu môn. Bệnh không phổ biến, tỉ lệ mắc bệnh thường là tuổi trung niên khoảng 45 tuổi và gặp nữ giới cao hơn nam giới.

Nguy cơ cao mắc ung thư ống hậu môn:

 • HPV và mụn rộp là những yếu tố nguy cơ quan trọng.
 • Đời sống tình dục không an toàn, quan hệ qua đường hậu môn.
 • Nhiễm HIV/AIDS.
 • Ngoài ra còn có yếu tố nghiện rượu, nghiện thuốc lá.

3. Triệu chứng của ung thư ống hậu môn

Dù ung thư hậu môn giai đoạn sớm ít có biểu hiện, các triệu chứng bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý như trĩ nhưng việc nhận biết các dấu hiệu bệnh rất quan trọng, giúp bạn không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào. Dưới đây là các triệu chứng phổ biến:

 • Chảy máu hậu môn: Triệu chứng này rất hay nhầm lẫn với bệnh trĩ. Tuy nhiên nếu thấy chảy máu sau khi đi đại tiện thì người bệnh cần đi khám ngay.
 • Ngứa ở hậu môn: Tình trạng ngứa ngáy khó chịu, bứt rứt ở vùng hậu môn có thể là dấu hiệu ung thư hậu môn mà người bệnh cần hết sức cảnh giác.
 • Nổi u cục ở hậu môn: Khi ở viền hậu môn xuất hiện u cục nhỏ thì người bệnh nên đi khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư hậu môn.
 • Thay đổi thói quen đi vệ sinh: Tăng số lần đi vệ sinh, thay đổi hình dạng và màu sắc phân, buồn nhưng không rặn được hoặc đã đi vệ sinh nhưng vẫn cảm giác còn phân và muốn đi tiếp… có thể là triệu chứng ung thư hậu môn mà người bệnh không nên coi thường.
 • Chảy dịch hậu môn bất thường, dịch thường có màu vàng, kèm máu, có mùi hôi rất khó chịu
 • Đau đớn: khối u hậu môn càng phát triển tình trạng đau càng xấu hơn

4. Chẩn đoán ung thư hậu môn

Khi thấy các dấu hiệu ung thư hậu môn, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện có khoa Ung bướu để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác bệnh.

 • Kiểm tra hậu môn bằng tay: Bác sĩ sẽ kiểm tra khoang hậu môn bằng tay để tìm xem có những bất thường hoặc cục u trong hậu môn không.
 • Nội soi hậu môn: Bác sĩ sử dụng một ống nhỏ chèn vào hậu môn để tiến hành nội soi, giúp quan sát hậu môn và khối u ở hậu môn.
 • Chụp X-quang, chụp CT, MRI hoặc PET: Đây là những phương pháp giúp chẩn đoán chính xác ung thư hậu môn, mức độ và giai đoạn bệnh cụ thể.
Để chẩn đoán chính xác ung thư hậu môn, người bệnh cần tiến hành nội soi hậu môn
Để chẩn đoán chính xác ung thư hậu môn, người bệnh cần tiến hành nội soi hậu môn

5. Điều trị ung thư hậu môn

Bác sĩ tiến hành điều trị ung thư ống hậu môn cho bệnh nhân dựa vào loại khối u và từng giai đoạn phát triển của bệnh.

Phương pháp phẫu thuật

Dùng lazer từ giai đoạn đầu đến giai đoạn II. Phẫu thuật cắt bỏ khối u và các mô liên quan ở xung quanh khối u, chỉ thực hiện khi khối u chưa di căn, chưa ảnh hưởng đến cơ thắt hậu môn. Sẽ có hậu môn giả thay thế để chất thải được vận chuyển ra ngoài. Hậu quả có thể gây ra biếng chứng hẹp hậu môn và để lại sẹo mô.

Phương pháp xạ trị

Làm teo các khối u bằng các sóng năng lượng (ví dụ tia X) được thực hiện với nguồn bức xạ từ bên ngoài hoặc các ống phóng xạ được lấy từ bên trong.

Kỹ thuật phóng xạ bên trong sử dụng các ống phóng xạ đòi hỏi phải đặt vào một ống được bao phủ bởi plastic chứa các hạt phóng xạ, đặt bên trong ống hậu môn gần các mô ung thư làm cho các mô teo lại.

Xạ trị có thể được bác sĩ kết hợp với hóa trị để tăng hiệu quả điều trị. Xạ trị có thể gây ra tác dụng phụ như các cơ vòng mất khả năng điều khiển (mất tự chủ đại tiện), lên màu da, mệt mỏi.

Phương pháp hóa trị

Đây là phương pháp sử dụng thuốc để hủy diệt tế bào ung thư. Hóa chất được sử dụng để điều trị ung thư hậu môn thường được sử dùng qua đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Hóa chất sẽ được truyền đi khắp cơ thể.

Thuốc để điều trị ung thư ống hậu môn có 5-Fluorouracil (5-FU) – ngăn ngừa tăng trưởng tế bào, Mitomycin (kháng sinh ức chế tăng trưởng các tế bào ung thư), Cisplatin. Dùng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch để hủy diệt tế bào ung thư có trong cơ thể.

Tác dụng phụ: buồn nôn, nôn, mệt mỏi, sốt, tiêu chảy, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư hậu môn
Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư hậu môn

6. Phòng ngừa ung thư hậu môn

Bệnh ung thư ống hậu môn có thể được phòng ngừa và kiểm soát nhờ thay đổi theo những thói quen sinh hoạt sau:

 • Quan hệ tình dục an toàn phòng ngừa nhiễm HPV, mụn rộp.
 • Có lối sống khoa học, ăn uống lành mạnh, loại bỏ thuốc lá, bia rượu sớm giúp phòng ngừa tốt nhiều bệnh ung thư  như ung thư phổi, u đại tràng, ung thư dạ dày,…
 • Khi có dấu hiệu nghi ngờ cần đi kiểm tra tại cơ sở y tế.
 • Tuân thủ theo liệu trình của bác sĩ để điều trị ung thư hậu môn có kết quả cao.
Thông tin liên hệ