Triệu chứng ung thư đại trực tràng phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

Ung thư đại trực tràng có thể xảy ra ở bất cứ ai do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh sẽ gây tỷ lệ tử vong cao nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. Vì thế, việc tìm hiểu triệu chứng ung thư đại trực tràng sẽ giúp việc thăm khám, điều trị đạt hiệu quả cao. 

1. Triệu chứng ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng phổ biến ở Việt Nam, nằm ở top thứ 4 về các loại ung thư và nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ.

trieu-chung-ung-thu-dai-truc-trang-1
Hình ảnh khối u ở đại tràng, trực tràng

Ở giai đoạn đầu, bệnh không quá nhiều triệu chứng và nếu có cũng không rõ ràng. Do đó, các bạn nên cần quan tâm đến sức khỏe và sự thay đổi của cơ thể mình dù là triệu chứng nhỏ nhất để sớm thăm khám, điều trị kịp thời. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư đại trực tràng phổ biến để các bạn tham khảo:

1.1. Rối loạn tiêu hóa

Đại tràng và trực tràng đều là cơ quan của đường tiêu hóa. Do đó, khi bị ung thư sẽ cản trở quá trình chuyển hóa ở đường ruột, gây nên hiện tượng rối loạn tiêu hóa. Đây cũng là triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư.

Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa do ung thư đại trực tràng thường là táo bón. Tình trạng này kéo dài khiến tinh thần, sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng. Kéo theo đó, bệnh nhân còn chán ăn, nhức đau và khó chịu. Người bệnh sau khi dùng thuốc nhuận tràng thì dễ dàng đi ngoài trở lại, nhưng sau đó lại tiếp tục bị táo bón.

Táo bón kéo dài sẽ khiến phân bị ứ đọng và không được đào thải ra ngoài, dẫn đến hiện tượng phân bị thối rữa, lên men. Kết quả là gây chướng bụng, sinh nhiều hơi, chất nhầy ở ruột cũng tăng bài tiết hơn. Chất nhầy ở ruột nhiều lại dẫn đến tiêu lỏng.

Do đó, rối loạn tiêu hóa do ung thư đại trực tràng có đặc điểm là táo bón, tiêu lỏng hoặc có khi là sự đan xen giữa tiêu lỏng và táo bón.

1.2. Đau bụng

Theo như thống kê, có 70 – 80% bệnh nhân ung thư đại tràng xuất hiện triệu chứng đau bụng. Đây cũng coi là triệu chứng sớm nhất cảnh báo bệnh mà các bạn không nên chủ quan.

Ở giai đoạn sớm, đau bụng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào mà không theo quy luật. Cơn đau cố thể dài ngắn khác nhau mà không có sự cố định. Ban đầu, mức độ đau nhẹ và ít, nhưng càng về sau, cơn đau nhiều, kéo dài hơn.

trieu-chung-ung-thu-dai-truc-trang-2
Đau bụng là triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng

Khi chuyển sang giai đoạn muộn, khối u lớn sẽ chèn ép và gây hiện tượng bán tắc ruột. Lúc này, người bệnh sẽ thấy đau bụng từng cơn và có thể kèm theo sôi bụng. Cơn đau sẽ hết khi người bệnh trung tiện thành công.

1.3. Bài tiết phân bị rối loạn

Ung thư đại trực tràng sẽ khiến người bệnh đối mặt với tình trạng rối loạn bài tiết phân. Đây là triệu chứng sớm của bệnh bởi đại tràng là cơ quan thực hiện nhiệm vụ bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa.

Khi khối u xuất hiện trong đại tràng, trực tràng hay cả 2 cơ quan này sẽ khiến việc bài tiết phân bị ảnh hưởng. Từ đó, gây ra hiện tượng rối loạn đại tiện với biểu hiện đi táo, đi lỏng thất thường và kéo dài.

Các khối u ở đại trực tràng còn cản trở bài tiết phân ra bên ngoài. Điều này khiến người bệnh mỗi khi đi ngoài phải đối mặt với tình trạng mót rặn, đau quặn, khó chịu. Mặc dù đã đi xong nhưng cảm giác chưa hết và vẫn muốn đi tiếp.

1.4. Kích thước phân thay đổi

Một trong những triệu chứng ung thư đại trực tràng là kích thước phân thay đổi. Đại trực tràng bị ung thư sẽ xuất hiện các khối u trong cơ quan này. Các khối u tạo thành vật cản khiến việc bài tiết phân ra ngoài bị cản lại. Vì thế, kích thước và hình dáng phân có sự thay đổi theo chiều hướng phân như hình lá lúa hoặc phân mỏng như chiếc bút chì.

1.5. Đi ngoài có lẫn máu ở phân

Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sau thường xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân lẫn máu vì vị trí ung thư bị chảy máu. Nếu xảy ra ở đại tràng bên phải, máu lẫn ở phân sẽ có màu đỏ sẫm. Còn máu sẽ có màu đỏ tươi nếu xuất huyết xảy ra ở đại tràng trái. 

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đi ngoài phân lẫn máu đều là ung thư đại trực tràng. Bởi một số căn bệnh cũng có hiện tượng này như nứt hậu môn, bị trĩ. Thế nhưng, trĩ hay nứt hậu môn đi ngoài sẽ kèm theo máu tươi. Còn nếu là ung thư thì phân sẽ kèm theo máu và chất nhầy.

1.6. Triệu chứng ung thư đại trực tràng trên toàn thân

Ung thư đại trực tràng còn gây những triệu chứng toàn thân như:

  • Thiếu máu

Tình trạng đi ngoài ra máu diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến người bệnh bị thiếu máu. Theo thời gian, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, da xanh xao, nhợt nhạt.

trieu-chung-ung-thu-dai-truc-trang-3
Ung thư đại trực tràng gây thiếu máu, khiến người bệnh mệt mỏi, suy nhược
  • Sụt cân

Các triệu chứng như đầy hơi, táo bón khiến người bệnh ăn không ngon miệng. Cộng thêm sự chèn ép của các khối u trong đại trực tràng khiến quá trình hấp thụ các dưỡng chất bị ảnh hưởng. Kết quả là người bệnh bị sụt cân nhanh mà không rõ nguyên nhân.

  • Sốt

Đây là triệu chứng không điển hình của ung thư đại trực tràng. Thế nhưng, tỷ lệ những người bị ung thư chỉ có triệu chứng là sốt cũng chiếm đến 16 – 18%.

2. Cần làm gì khi phát hiện triệu chứng ung thư đại trực tràng 

Tìm hiểu về các dấu hiệu ung thư đại trực tràng sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm bệnh. Từ đó, nhanh chóng dành thời gian để đi thăm khám chuyên khoa tại cơ sở uy tín. Tại đây, các bác sĩ sẽ khám lâm sàng và cận lâm sàng bằng các xét nghiệm, chụp chiếu. 

Từ kết quả có được, bác sĩ sẽ biết được kích thước, vị trí khối u, giai đoạn bệnh, mức độ tổn thương. Các bác sĩ chuyên môn sẽ cùng hội chẩn để cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra phương án điều trị phù hợp. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa khỏi sẽ cao, giúp chất lượng cuộc sống của người bệnh được cải thiện hơn. Đồng thời, giảm đau đớn và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Triệu chứng ung thư đại trực tràng dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh khác. Các bạn không nên chủ quan mà cần nhanh chóng đi thăm khám khi phát hiện cơ thể có biểu hiện bất thường. Nhờ đó, sẽ phát hiện sớm bệnh và gia tăng hiệu quả điều trị thành công.

Thông tin liên hệ