Nghị lực nữ chiến sĩ công an nhân dân

Với ý chí kiên cường của người chiến sĩ Công an nhân dân, Nguyễn Thị Thùy Dương – chị là đóa hoa mặt trời kiên cường hướng về sự sống, hướng về tương lai tràn ngập ánh sáng niềm tin và hy vọng.

Sự sống và cái chết là ranh giới mong manh với những con người bị mắc trọng bệnh. Con người có thể không sợ cái chết nhưng lại sợ chưa làm tròn trách nhiệm với người đang sống, sợ vì chưa được cống hiến, sợ vì thanh xuân còn dang dở, sợ vì làm lỡ dở những hy vọng của người thân và gia đình… Vượt qua nỗi sợ, chiến thắng bản thân, chiến thắng bệnh tật là cách con người kiên cường tỏa sáng.

Nhìn cách chị làm việc ân cần, tỉ mỉ khi hướng dẫn người dân khai báo thủ tục hành chính, không ai nghĩ rằng người phụ nữ ấy sống trong hoàn cảnh bệnh trọng. Nhìn lại công việc hiện tại, có lẽ chị không bao giờ quên những giây phút triền miên chịu đựng những đợt trị xạ truyền hóa chất, mái tóc xanh mượt rụng dần, lớp da nhăn đi một chút, sức lực và niềm tin cứ thế vơi đi… Trung tá Nguyễn Thị Thùy Dương – Đội trưởng Đội Quản lý xuất cảnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Phú Thọ chia sẻ: “Khi biết mình bị bệnh hiểm nghèo là ung thư phổi, tôi đã suy sụp hẳn, cảm giác như tim mình bị bóp nghẹt… Nhất là khi mái tóc dài ngày càng rụng dần, tôi vô cùng hoang mang, không còn muốn gặp mọi người”. Đầu óc quay cuồng, tay chân bủn rủn, lòng bộn bề những suy nghĩ: Liệu còn sống được bao lâu nữa? Những ngày truyền hóa chất cơ thể sốt cao liên tục, nôn thốc nôn tháo, những mảng tóc rơi rụng dần, gương mặt tiều tụy, mọi thứ tan vỡ…

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở huyện Lập Thạch – Vĩnh Phúc, cô gái trẻ Nguyễn Thị Thùy Dương từ bé đã được sống trong tình thương của mẹ và câu chuyện về những năm tháng hào hùng chiến đấu của người cha – nhà giáo thương binh. Sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh năm 1997, cô gái trẻ Nguyễn Thị Thùy Dương về công tác tại Đội trinh sát, phòng chống gián điệp, phòng bảo vệ chính trị Công an tỉnh Phú Thọ. Là chiến sĩ trẻ mới ra trường chị luôn chịu khó học hỏi, bám sát địa bàn xa, thường xuyên có mặt tại địa bàn; chồng vắng nhà, con còn nhỏ, động lực với chị là niềm đam mê cháy bỏng với công việc. Có những lúc rời nhà đi từ sáng sớm tinh mơ rồi tối mịt mới về nhưng chị luôn tranh thủ làm hết việc trong ngày để chăm lo gia đình; chị tích cực tiếp cận địa bàn, tiếp cận con người để cảm hóa các đối tượng có diễn biến tư tưởng sai lệch, góp phần giữ vững tình hình an ninh nông thôn. Khi phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Phú Thọ thành lập, chị được điều động về đơn vị mới với vai trò là Đội trưởng Đội quản lý xuất cảnh.

Xem thêm:

Trung tá Nguyễn Thị Thùy Dương

Khi bị ốm mọi thứ đảo lộn, nhưng chị luôn có gia đình, bạn bè, đồng nghiệp là điểm tựa, chỗ dựa vững vàng. Những lần đi nhanh đến bệnh viện hóa trị với cơ thể rệu rã. Khi giọt hóa chất đầu tiên truyền vào, chị cảm thấy rất nóng, từng giọt truyền vào là từng cơn nóng ran rồi lại chuyển sang rét run, cảm giác rạo rực, nôn ọe, sự sống như bị đẩy lùi từng chút một, cơ thể yếu nên lồng ngực như bị ép chặt không thể thở nổi… Nhiều người ung thư bị hóa chất quật ngã trước khi bệnh biến chuyển nhưng chị vẫn kiên trì, gắng gượng chiến đấu để níu giữ cuộc sống. Động lực sống, khát vọng sống là được chăm lo cho gia đình, lo cho con cái, được làm việc như một người bình thường.

Chị tự nhủ lòng phải luôn ung dung, thư thái, vui vẻ, lạc quan và tự tìm niềm vui trong gia đình, công việc, quên đi mình là người mắc bệnh. Chị tâm sự: “Trong lúc tuyệt vọng nhất, hình ảnh các con và lòng yêu nghề đã cho tôi sức mạnh chiến đấu với bệnh tật. Tôi đã bình tâm lại, đội tóc giả và đi làm trở lại, quên đi việc mình đang mang trọng bệnh. Cùng sự khuyến khích của gia đình, bạn bè, đồng đội, tôi đã chiến thắng bệnh tật, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tôi đã gặp các bác sĩ xin được điều trị vào các ngày cuối tuần để không làm ảnh hưởng đến công việc. Bây giờ tôi cảm thấy như mình đang được hồi sinh, yên tâm điều trị bệnh và hòa mình vào công việc”.

Chị Dương trong thời gian điều trị bệnh vẫn tích cực với công việc

Chị là người đã có nhiều sáng kiến trong công tác cải cách hành chính, giảm đến mức thấp nhất việc đi lại của người dân. Chị đề xuất làm thêm giờ, thêm ngày vào thứ bảy để tranh thủ giải quyết hồ sơ, thủ tục cho dân; có sáng kiến kết nối mạng giữa phòng Quản lý xuất nhập cảnh và phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để tra cứu tàng thư căn cước công dân trong xét duyệt hồ sơ cấp hộ chiếu. Chị và đồng đội không quản vất vả, làm thêm ngày, thêm giờ không để hồ sơ tồn đọng, luôn có mặt tại hầu hết các địa bàn giúp đỡ người già, người bệnh hiểm nghèo làm hộ chiếu. Chị xin bác sĩ trị xạ vào cuối tuần để hàng ngày đi làm như người bình thường. “Bữa nay bố trực hai chị em mình ở nhà ngoan nhé” đã trở thành câu nói quen thuộc của hai đứa trẻ – con chị Dương vào những dịp cuối tuần khi mẹ xuống Hà Nội điều trị bệnh, còn bố thì bận trực ở cơ quan.

Với những nỗ lực và cải tiến trong công việc đã giúp chị tạo được chuyển biến tích cực trong công tác xuất nhập cảnh, giảm bớt tình trạng công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Đồng nghiệp của chị chia sẻ: “Chúng tôi thấy ở chị một ý chí sắt đá. Hàng ngày ngoài công tác chuyên môn chị còn kiên trì tập luyện để nâng cao thể lực cho mình, không để gia đình, người thân lo lắng”.

Giờ bệnh tình của chị đã qua giai đoạn nguy hiểm nhưng 2 tháng một lần chị đều đặn xuống Hà Nội trị xạ để ngăn chặn bệnh. Theo chỉ định của bác sĩ ngoài việc điều trị theo phác đồ chị còn phải tuân thủ nghiêm ngặt về chế độ ăn uống, luyện tập. Sau những giờ làm việc chị lại trở về bên mái ấm gia đình, bên người chồng và hai con chăm ngoan, học giỏi. Đã từng đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, hiện tại vẫn tiếp tục chiến đấu với bệnh tật, chị luôn trân trọng những phút giây đang sống và giành thời gian cho gia đình với trọn vẹn tình yêu thương. Thương mẹ nên các con của chị luôn chăm ngoan học giỏi, con gái chị năm 2016 đã đạt huy chương vàng Cuộc thi giải Toán trên mạng Internet cấp Quốc gia.

Với những thành tích đã đạt được, chị là tấm gương điển hình tiên tiến của Công an Phú Thọ dự Đại hội thi đua vì ANTQ của Bộ Công an năm 2015, là chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ năm 2016. Năm 2016 chị là cá nhân điển hình trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được Hội phụ nữ tỉnh Phú Thọ tặng huy hiệu phụ nữ tiêu biểu giai đoạn 2012 – 2016.

Với ý chí kiên cường của người chiến sĩ Công an nhân dân, với khát vọng sống, chiến đấu, cống hiến, hy sinh cho Đảng, Nhà nước và nhân dân; với trái tim yêu thương cháy bỏng dành cho gia đình và những người thân yêu; Nguyễn Thị Thùy Dương – chị là đóa hoa mặt trời kiên cường hướng về sự sống, hướng về tương lai tràn ngập ánh sáng niềm tin và hy vọng.

                                                                                                      Nguyễn Quang Nam

                                                                          Công an thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Nguồn: Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/nghi-luc-nu-chien-si-cong-an-nhan-dan-20201031104601380.htm

Thông tin liên hệ