Ăn gì tăng sức đề kháng, đẩy lùi dịch bệnh trong thời điểm giao mùa?

Ăn gì tăng sức đề kháng là câu hỏi nhiều người quan tâm bởi thời tiết giao mùa hiện nay là thời gian lý tưởng cho dịch bệnh hoành hành. Chế độ dinh dưỡng phù hợp chính là phương pháp đơn giản nâng cao miễn dịch, phòng virus hiệu quả. 

Bên cạnh luyện tập thể thao, ăn gì tăng sức đề kháng cũng rất quan trọng
Bên cạnh luyện tập thể thao, ăn gì tăng sức đề kháng cũng rất quan trọng

1. Các nhóm thực phẩm nên dùng

Thực phẩm giàu kẽm

Các thực phẩm giàu kẽm có công dụng hiệu quả trong việc phòng và chống các loại bệnh cúm. Chúng giúp cơ thể tái tạo bạch cầu để miễn dịch tốt hơn. Các sản phẩm như sữa chua, hàu, tôm, cua, … cũng chứa lượng kẽm dồi dào. Bạn có thể bổ sung thêm để tăng cường đủ lượng kẽm cần thiết giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch.

Ngoài ra, đừng bỏ qua các món ăn được chế biến từ thịt gà với vị ngọt, tính ấm, nhiều chất bổ dưỡng. Các thực phẩm như nghêu giàu phốt pho, protein, vitamin A, C, sắt, kẽm… sẽ rất có lợi cho sức khỏe con người.  

Cung cấp vitamin cho cơ thể

Nếu đang băn khoăn ăn gì tăng sức đề kháng, vitamin vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu. Hãy lựa chọn cung cấp đủ vitamin cho cơ thể với các loại rau xanh. Trong rau xanh chứa rất nhiều vitamin, chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Súp lơ, rau bó xôi, cải… hỗ trợ nâng cao miễn dịch, hạn chế các bệnh viêm nhiễm. Trong khi đó, bí đỏ có nhiều vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ. Dù nhóm vitamin này không có lợi ích ngay lập tức nhưng chúng mang  các đặc tính kháng virus giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật.

Ăn gì tăng sức đề kháng – sữa chua

Men vi sinh có trong các chế phẩm từ sữa chua được nhận định có thể cải thiện miễn dịch, kháng bệnh tốt. Các nghiên cứu đã cho thấy có tới 70% hoạt động của hệ miễn dịch diễn ra trong ruột. Khi hệ tiêu hóa tốt thì sức đề kháng mới có thể mạnh mẽ. Các lợi khuẩn có trong sữa chua hỗ trợ cân bằng tiêu hóa đồng thời giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất hiệu quả nhất. 

Cá hồi thúc đẩy nâng cao miễn dịch cơ thể

Cá hồi từ lâu đã được nhận định là một trong số các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hiện nay. Trong 84,9g cá hồi có chứa tới 40% lượng protein cần thiết cho cơ thể. Chúng cũng cung cấp tới hơn 50%  lượng vitamin D cần thiết hàng ngày của cơ thể. Trong cá hồi còn chứa các axit béo, nhất là omega 3 rất quan trọng trong nâng cao sức khỏe miễn dịch.

Cá hồi là món ăn trả lời cho câu hỏi ăn gì tăng sức đề kháng

Bổ sung nấm trong khẩu phần ăn uống

Nấm là thực phẩm quen thuộc giúp tăng cường đề kháng tự nhiên nhanh chóng. Nấm có chứa các vi khuẩn có lợi để cơ thể dễ dàng chống lại bệnh cúm. Từ đó, chúng có công dụng thúc đẩy cơ thể sản sinh cytokine giúp chống lại virus cúm. Nấm chứa nhiều polysaccharides, đây được coi là loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Do đó, trong thời điểm giao mùa hiện nay, bạn nên chú trọng bổ sung nấm vào thực đơn hàng ngày. Hãy lựa chọn các loại như nấm rơm, nấm sò, nấm linh chi,… để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ăn gì tăng sức đề kháng: nhóm tỏi, gừng

Tỏi có chứa allicin, một loại kháng sinh tự nhiên tốt cho cơ thể.  Ngoài ta chất ajoene có trong nhóm thực phẩm này cũng giúp ngăn cản hình thành máu đông. Do đó, tỏi có công dụng nhanh trong chống đột quỵ hay kiểm soát cholesterol trong máu.

Bên cạnh đó, hàm lượng selen có trong gừng, tỏi cũng làm chậm sự oxy hóa tế bào và lão hóa. Hợp chất saponin làm giảm huyết áp trong khi đó chất fructose giúp kích thích hệ thống miễn dịch. Tỏi khi kết hợp cùng húng tây sẽ mang tới hiệu quả kháng bệnh gấp bội và càng dễ tiêu hóa nhóm ngũ cốc. 

Giống như tỏi, trong gừng cũng có chứa các thành phần hỗ trợ chống viêm, giảm đau rất tốt. Vì thế, đừng quên bổ sung nhóm thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày của gia đình mình nhé!

2. Các loại trái cây nên bổ sung

Cam quýt giúp tăng sức đề kháng hiệu quả

Trái cây họ cam, quýt chứa nhiều vitamin C cùng beta-carotene chống oxy hóa tự nhiên tốt trong da. Bên cạnh đó, lượng vitamin B và kali giàu có trong cam hỗ trợ kiểm soát huyết áp, nhịp tim hiệu quả cho người sử dụng. Họ nhà cam quýt chứa lượng calo tương đối ít và nhất là không có chất béo hay cholesterol. Do đó, loại quả này còn phù hợp với những người đang giảm cân hoặc người mắc bệnh tiểu đường.

Tăng sức đề kháng với ổi

Ổi thuộc dòng trái cây nhiệt đới có công dụng hiệu quả trong việc củng cố và giúp hệ tiêu hóa. Đồng thời chúng hỗ trợ cải thiện kết cấu của da, tránh vấn đề về da. Trong ổi có chứa nhiều vitamin C, các chất xơ, chất chống oxy hóa nâng cao miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra lượng vitamin C có trong ổi cao hơn gấp 4 lần so với cam.

Ăn gì tăng sức đề kháng – chuối

Chuối cũng là loại quả rất giàu vitamin C giúp cơ thể chữa lành vết thương nhanh chóng. Ngoài ra chuối cũng chứa nhiều kali vốn là khoáng chất không thể thiếu trong quá trình tạo cơ bắp và protein synthesis.

Chuối chứa nhiều carbohydrate và dễ tiêu hóa. Do đó, nếu đang phân vân ăn gì tăng sức đề kháng, chuối chính là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.

Chuối chứa lượng vitamin và chất xơ cần thiết cho cơ thể

Táo giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể

Ăn táo chính là giải pháp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống ung thư hiệu quả. Trong loại quả này có chứa nhiều chất chống oxy hóa hợp chất, giảm các phân tử oxy từ các tế bào cá nhân gây hại.

Táo xanh có công dụng tốt cho xương, chống ung thư. Táo vàng hỗ trợ tăng cường miễn dịch, tốt cho mắt và giảm nguy cơ ung thư. Táo đỏ rất có lợi cho tim mạch, giảm nguy cơ mắc ung thư và các bệnh về đường tiết niệu.

Nho nâng cao đề kháng cơ thể

Các nghiên cứu cho thấy nho chứa nhiều dinh dưỡng kích thích ăn ngon miệng hơn. Bổ sung nhiều nho giúp tăng tế bào Gama và Delta T hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, trong điều kiện thời tiết giao mùa đột ngột như hiện nay, bạn nên lựa chọn cho gia đình ăn hoặc uống nước ép nho sẽ phòng được bệnh cảm cúm.

Xoài hỗ trợ tăng đề kháng

Trong xoài có chứa lượng enzyme cần thiết giúp phá vỡ cấu trúc Protein. Chúng giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất dễ dàng nhất. Ngoài ra, lượng chất xơ lớn trong loại trái cây này giúp hoạt động tiêu hóa được dễ dàng, trơn tru hơn. Trong xoài có chứa nhiều vitamin C giảm  lượng cholesterol LDL gây hại cho cơ thể, lượng sắt lớn hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu rất tốt.