Tìm hiểu viêm loét dạ dày nên ăn hoa quả gì là tốt nhất
Đối với những người bị viêm loét dạ dày nên lựa chọn các loại quả có lợi để sử dụng. Như vậy, vừa hỗ trợ giảm triệu chứng của bệnh vừa mang lại hiệu quả điều trị cao hơn. Vậy viêm loét dạ dày nên ăn hoa quả gì là tốt và có lợi cho bệnh trạng? Các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.
Nội dung bài viết
1. Viêm loét dạ dày nên ăn hoa quả là tốt?
Có rất nhiều trái cây có lợi để cải thiện viêm loét dạ dày. Có thể kể đến những loại quả hữu ích dưới đây:
1.1. Táo
Táo chính là câu trả lời cho câu hỏi viêm loét dạ dày nên ăn hoa quả gì. Lý do là thành phần trong táo có chứa pectin – một loại chất xơ hòa tan, có tác dụng bôi trơn hệ tiêu hóa, tốt cho hoạt động của dạ dày. Nhờ đó, quá trình tiêu hóa ở dạ dày diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn. Vì thế, giúp giảm triệu chứng đau, sưng ở dạ dày.
Ngoài ra, táo còn cung cấp calo và nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Do đó, các bạn có thể ăn táo trực tiếp, làm mứt táo, salad táo, sinh tố táo cũng là giải pháp tuyệt vời để cải thiện viêm loét dạ dày mà không sợ nhàm chán.
1.2. Chuối
Chuối là một trong những loại quả tốt cho người mắc bệnh dạ dày. Bởi chuối có tác dụng giảm đau, chống sưng viêm và tốt cho quá trình tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan có tên là Pectin. Cùng với đó, chuối còn là nguồn thực phẩm có tác dụng trung hòa acid dư thừa trong dạ dày.
Đặc biệt, lượng vitamin, Kali trong chuối là giải pháp ức chế sự hình thành, phát triển của khối u. Đồng thời, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn HP – loại vi khuẩn chủ yếu gây bệnh dạ dày.
Tuy nhiên, để tốt cho người bị viêm loét dạ dày, các bạn chỉ nên ăn chuối đã chín kỹ. Tuyệt đối không ăn chuối xanh, chuối tiêu và chuối chưa chín kỹ. Đồng thời, nên ăn chuối sau khi đã ăn cơm và mỗi ngày chỉ nên ăn 1 – 2 quả là đủ.
1.3. Đu đủ chín
Đu đủ chín kỹ chứa lượng enzyme papain và Chymopapain dồi dào, có khả năng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày nhờ khả năng sản sinh acidlic. Vì thế, các cơn đau do dạ dày sẽ được giảm thiểu khá tốt. Do đó, bạn có thể ăn trực tiếp đu đủ sau bữa ăn hoặc làm sinh tố để thay đổi khẩu vị.
Tuy nhiên, người bị viêm loét dạ dày không nên ăn đu đủ xanh hay chưa chín kỹ. Nếu không các cơn đau sẽ trở nên trầm trọng và dai dẳng hơn.
1.4. Thanh long
Thanh long là một trong những loại trái cây tốt cho người bị viêm loét dạ dày. Lý do là hàm lượng chất xơ hòa tan và nước rất dồi dào, có lợi cho hoạt động của dạ dày. Đồng thời, giảm sưng viêm, các cơn đau do dạ dày gây ra.
Đặc biệt, chất nhầy có trong thanh long là giải pháp hữu ích nhằm bảo vệ dạ dày trước các tác nhân gây hại. Cùng với đó hàm lượng dưỡng chất lớn trong thanh long rất dễ tiêu hóa nên giúp dạ dày không phải làm việc quá nhiều.
1.5. Quả bơ
Thành phần trong quả bơ chứa nhiều khoáng chất, vitamin, amin có tác dụng làm lành các tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Đồng thời, còn giúp làm dịu cơn đau do viêm loét dạ dày gây ra.
Hàm lượng trong bơ dồi dào nên ăn bơ còn bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn để phòng ngừa các tác nhân gây bệnh.
Bạn có thể ăn bơ trực tiếp hoặc làm sinh tố bơ, bơ dầm hay chế biến món ăn để tránh nhàm chán.
1.6. Việt quất
Hàm lượng chất xơ và vitamin C trong việt quất khá dồi dào với tác dụng chống oxy hóa hữu hiệu. Đặc biệt, hoạt chất proanthocyanidins flavonoid trong loại quả này còn có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn gây hại trong dạ dày. Đồng thời, giảm đau hiệu quả, mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho người bệnh.
Ngoài ra, việt quất cũng sở hữu nhiều thành phần quan trọng tốt cho hệ tiêu hóa và phòng chống ung thư đường ruột. Do đó, bạn có thể ăn trực tiếp loại quả này hoặc ép nước để mang lại hiệu quả cao.
1.7. Dâu tây
Nếu bạn chưa biết viêm loét dạ dày nên ăn hoa quả gì thì dâu tây là một lựa chọn không nên bỏ qua. Hàm lượng khoáng chất và vitamin trong dâu tây được các chuyên gia đánh giá là có lợi cho việc giảm cơn đau, phục hồi các vết loét ở niêm mạc dạ dày.
Tuy nhiên, khi chọn dâu tây cho người bị dạ dày, các bạn nên chọn quả còn tươi và quả ngọt. Không nên sử dụng quả đã hư hỏng hay còn xanh vì sẽ có vị chua, dễ gây cồn cào và khiến cơn đau dạ dày trầm trọng hơn.
Bạn có thể ăn dâu tây trực tiếp hoặc ăn cùng sữa chua hay các loại hoa quả khác để tăng khẩu vị.
Ngoài những quả kể trên, người bị viêm loét dạ dày cũng nên bổ sung thường xuyên các loại quả như lựu, quả cherry để hỗ trợ điều trị bệnh.
2. Người bị viêm loét dạ dày cần lưu ý gì khi ăn hoa quả
Người bị viêm loét dạ dày khi ăn hoa quả cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn, hiệu quả:
- Không nên ăn hoa quả khi bụng đang đói. Thay vào đó, nên ăn sau bữa ăn để đảm bảo không làm đau dạ dày.
- Nếu uống thuốc tây thì nên ăn hoa quả sau khi đã uống thuốc khoảng 10 – 20 phút để tránh gây phản ứng với nhau, làm suy giảm tác dụng của từng loại.
- Không nên ăn quá nhiều hoa quả trong một ngày. Bởi thực phẩm gì bổ sung quá nhiều cũng sẽ gây phản tác dụng.
- Nên chọn hoa quả tươi, ngon, đảm bảo rõ xuất xứ, nguồn gốc.
- Nên bổ sung xen kẽ các loại hoa quả để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cũng như tốt cho dạ dày.
- Người bị viêm loét dạ dày nên làm mềm hoa quả trước khi ăn hoặc bổ nhỏ để giảm áp lực cho hệ tiêu hóa cũng như dạ dày.
- Kết hợp ăn hoa quả với phác đồ điều trị viêm loét dạ dày của bác sĩ để đạt hiệu quả cao.
Viêm loét dạ dày nên ăn hoa quả gì để giảm triệu chứng của bệnh đã được giải đáp trên đây. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích để cải thiện bệnh nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.