4 loại thực phẩm giải đáp cho câu hỏi “Ung thư gan nên ăn gì?”
Với những số liệu mà Hội Ung Thư Việt Nam dày công thu thập, chúng tôi muốn chỉ ra rằng chỉ cần sụt 5% cân nặng là đã rút ngắn 1 / 3 thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan. Để giảm thiểu tình trạng này, GENK STF gửi đến bạn lộ trình dinh dưỡng với 4 loại thực phẩm giải đáp cho câu hỏi “Ung thư gan nên ăn gì?”
Xem thêm:
- Cụ ông 85 tuổi vẫn sống khỏe sau 4 năm mắc ung thư tiền liệt tuyến
- Ung thư gan có lây qua đường ăn uống không?
- Phòng ung thư gan – hạn chế uống rượu, quan hệ tình dục
Nội dung bài viết
1. Nhóm thực phẩm giàu chất xơ
1.1. Các loại rau xanh
Như các bạn đã biết, một trong những chức năng chính và quan trọng nhất của gan là giải độc. Nhưng với một bệnh nhân đang mắc bệnh ung thư gan thì chúng ta càng không thể bắt gan phải làm việc cật lực để đào thải những chất độc ra khỏi cơ thể. Do đó, lựa chọn ăn nhiều rau xanh sẽ giúp đào thải những độc tố ra khỏi cơ thể. Theo lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng top 5 loại rau xanh tốt cho người bệnh ung thư gồm bắp cải, hẹ, đậu tương, cần tây, nấm.
1.2. Cà chua
Được vinh danh là “vua” của các loại hoa quả khi mang trong mình hàng loạt chất dinh dưỡng kể mãi không hết như vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magie, niacin, đồng … Trong đó phải kể đến hai chất lycopene, carotenoid có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư gan rất tốt và còn giúp ngăn ngừa sự lây lan của các khối u ác tính. Có lẽ giờ đây, không lời giải nào cho câu hỏi “ung thư gan nên ăn gì?” tuyệt vời bằng cà chua với những ai đang mắc bệnh ung thư gan. Hãy nhớ chuẩn bị cho người bệnh ung thư gan mỗi ngày một quả cà chua, bạn sẽ thấy điều tuyệt vời đến không tưởng.
1.3. Bông cải
Một nghiên cứu trên tạp chí PLoS One chỉ ra rằng người bệnh ung thư gan đơn giản chỉ cần mỗi tuần ăn 4 lần bông cải được chế biến theo phương pháp luộc, hấp, hầm xương … là đã có thể tiêu diệt cơ bản tế bào gốc gây ra ung thư gan. Hơn nữa, không hẳn tự nhiên bông cải mà chúng ta ăn hằng ngày lại được đặt với một cái tên khoa học là súp lơ, bởi đặc biệt trong bông cải sở hữu một “nhà máy” sản xuất hợp chất sulforaphane với tác dụng chính là tăng tế bào bảo vệ chống lại những tổn thương từ các hóa chất trong suốt quá trình người bệnh ung thư gan trị liệu.
1.4. Bí đỏ
Nếu bạn đang tìm một loại quả tốt cho người mắc bệnh ung thư gan thì bí đỏ sẽ là ứng viên xuất sắc cho cuộc bình chọn này. Lý do chỉ có một vì duy nhất chỉ có bí đỏ mới có chất tryptophan giúp tế bào thần kinh tăng cường khả năng tổng hợp seretonin – thành phần hóa học tạo cảm giác hưng phấn cho người bệnh vượt qua những dư chấn về tinh thần, cũng như những nỗi đau trong suốt quá trình trị liệu. Hơn nữa, bí đỏ cũng là loại thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món khác nhau nên người bệnh không bao giờ cảm thấy ngán khi dùng.
1.5. Trà xanh
Hẳn từ trước đến giờ ai cũng biết đến những lợi ích tuyệt vời của trà xanh như giảm huyết áp, lợi tiểu, chống lão hóa, tăng cường tuổi thọ … Thế bạn đã biết đến một chất mang tên Epigallocatechin gallate (EGCG) có trong trà xanh mạnh gấp 200 lần vitamin E trong việc tiêu diệt các gốc tự do làm tổn thương gan tạo điều kiện cho các khối u phát triển mạnh mẽ chưa. Bên cạnh đó, việc người bệnh dùng một tách trà xanh hay trà đen mỗi ngày giúp vô hiệu hóa hoạt động của glycolysis – ngừng cung cấp chất dinh dưỡng nuôi các tế bào ung thư gan.
2. Nhóm thực phẩm giàu protein
2.1. Thịt trắng
Protein ngay từ đầu là một dưỡng chất không thể thiếu với mọi người và đặc biệt là người bệnh ung thư gan trong giai đoạn tỷ lệ cân nặng suy giảm nghiêm trọng. Và không đâu khác, nguồn thức ăn cung cấp lượng protein nhiều nhất chỉ có thể đến từ nguồn thịt. Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên ưu tiên bổ sung protein từ thịt trắng để giúp cơ thể kháng cự lại căn bệnh này tốt hơn nguồn thịt đỏ. Theo đó, các loại thịt trắng được chuyên gia y tế khuyên dùng gồm: thịt gà, thịt vịt, thịt ngang, cá … Hãy lưu ý rằng, việc chế biến các món thịt trắng này bằng phương pháp hấp, luộc sẽ giúp cơ thể người bệnh tiêu hóa nhanh hơn phương pháp xào, chiên, nướng đầy dầu mỡ.
2.2. Trứng gà
Bạn đang phân vân trong danh sách các loại thực phẩm giải đáp cho câu hỏi “ung thư gan nên ăn gì?” có trứng gà không thì câu trả lời sẽ là có. Bởi người khỏe mạnh hay người mắc bệnh ung thư gan đều cần ăn uống đủ nhóm chất. Và trứng gà với nồng độ chất béo ít hơn trứng vịt nhưng lại có hàm lượng protein nhiều hơn sẽ là một trong những thực phẩm cực tốt cho sức khỏe người bệnh gan nếu ăn ở mức bình thường và đều đặn. Trung bình người bệnh ung thư gan nên ăn từ 1 đến 2 quả trứng mỗi ngày.
3. Nhóm thực phẩm giàu tinh bột
3.1. Thực phẩm ngũ cốc và các loại hạt
Các loại ngũ cốc và hạt bổ sung carbohydrate và chất xơ tốt cho cơ thể người bệnh ung thư gan là bánh mì, mì ống, gạo, đậu nành… Ngoài sở hữu thành phần carbohydrate thì ngũ cốc và các loại hạt còn chứa khá nhiều vitamin B làm giảm tình trạng tăng insulin trong máu, giảm kích thước khối u gan.
3.2. Khoai lang
Trong số các loại củ có công dụng ức chế tế bào ung thư gan rõ rệt nhất thì khoai lang được xếp ở vị trí đầu tiên do sở hữu 18 loại axit amin tốt cho tiêu hóa, 8 loại vitamin A, B,C… và phốt pho, sắt cùng với hơn 10 loại hợp chất tự nhiên khác. Khoai lang giúp người bệnh ung thư gan đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, giảm áp lực lên lá gan bệnh và đồng thời giúp phục hồi hệ miễn dịch bị suy yếu.
4. Nhóm thực phẩm giàu chất béo
4.1. Sữa và sữa chua lên men tự nhiên
Sữa và các sản phẩm sữa chua lên men tự nhiên luôn được đánh giá là mang đến các hoạt chất bổ trợ tốt nhất nhằm hạn chế quá trình hình thành và phát triển của tế bào ung thư gan. Ngoài ra, với một số trường hợp người bệnh chán ăn nghiêm trọng thì sữa là vị “cứu tinh” đơn giản và hiệu quả nhất.
4.2. Dầu oliu nguyên chất
Gan hoạt động như một bộ lọc xử lý chất thải từ thức ăn trong quá trình tiêu hóa nhưng khi gan bị bệnh ung thư việc đào thải trở nên kém hiệu quả đối với cơ thể. Cùng với việc sở hữu lượng chất béo hòa tan ít trong khi lượng chất béo tốt nhiều, dầu oliu nguyên chất giúp người bệnh cơ bản tiêu diệt tế bào ung thư gan mới phát sinh.
Với người bệnh và cả người thân có người mắc bệnh ung thư gan trong suốt quá trình điều trị sẽ gặp không ít khó khăn, hiểu được điều đó nên mang đến cho bạn vũ khí gồm danh sách 4 loại thực phẩm giải đáp lo lắng “ung thư gan nên ăn gì?” nhằm giúp bệnh nhân chiến đấu kiên cường với căn bệnh này. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong và sau quá trị điều trị bệnh ung thư gan sẽ giúp tăng cường thể lực, giảm những tác dụng phụ không đáng có của hóa chất và tạo cảm giác sống vui sống khỏe của bệnh nhân.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị
VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 3: NỖI LÒNG CỦA NGƯỜI MẸ CÓ CON BỊ UNG THƯ XƯƠNG DI CĂN PHỔI