Ung thư gan có lây qua đường ăn uống không?

Nhiều người nghe đến bệnh ung thư gan thường hoảng sợ và xa lánh người bệnh, thậm chí không dám ăn uống chung với người bệnh vì sợ lây nhiễm. Vậy thực tế, bệnh ung thư gan có lây qua đường ăn uống không?

Xem thêm:

1. Bệnh ung thư gan có lây qua đường ăn uống không?

Ung thư gan là một trong những bệnh lý ác tính nguy hiểm nhất xảy ra ở gan, bắt đầu từ sự phát triển và phân chia bất thường của các tế bào gan.

Chưa có căn cứ nào chứng minh bệnh ung thư nói chung và nói riêng ung thư gan có lây qua đường ăn uống không?
Chưa có căn cứ nào chứng minh bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng có thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua đường ăn uống

Nhiều nghiên cứu cho biết, ung thư gan ít phổ biến ở các nước như Mỹ, châu Mỹ La tinh, Pháp và các nước Bắc Âu. Trái lại, tỷ lệ mắc ung thư gan hàng năm khá cao ở Trung Quốc, các nước châu Á và các vùng miền Nam châu Phi. Trên toàn cầu, nam giới mắc nhiều hơn nữ giới. Riêng tại Việt Nam, ung thư gan là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao đứng thứ ba ở nam giới và đứng thứ 8 ở nữ giới về tỷ lệ mắc các bệnh ung thư nói chung.

Dù là căn bệnh khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của căn bệnh ung thư này nên dễ có tâm lý xa lánh người bệnh. Vậy thực tế, bệnh ung thư gan có lây qua đường ăn uống không? Theo các chuyên gia, chưa có bằng chứng nào về sự lây truyền các bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Vì vậy, việc ăn uống chung, nói chuyện, tiếp xúc với người bệnh sẽ không làm bạn bị lây nhiễm bệnh.

2. Nguyên nhân gây ung thư gan là gì?

Thực tế, nguyên nhân chính xác gây ung thư gan vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

  • Vi rút viêm gan: là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu. Khi xâm nhập vào gan, vi rút gây nên tình trạng viêm gan cấp thoáng qua sau đó chuyển thành viêm gan mạn tiến triển. Người mắc bệnh viêm gan mạn tiến triển chính là người mang vi rút viêm gan mạn tính. Viêm gan mạn tiến triển gây 2 hậu quả là xơ gan toàn bộ và ung thư gan. Hai hậu quả này thường đi đôi với nhau hoặc ung thư gan xuất hiện muộn hơn trên nền xơ gan.
  • Nấm mốc gạo: một loại chủng nấm ở loại gạo, lạc, ngũ cốc bảo quản kém tiết ra chất độc Aflatoxin, chất này gây ung thư thực nghiệm
  • Rượu bia: uống rượu bia thường xuyên là nguyên nhân quan trọng của xơ gan. Xơ gan do rượu chiếm khoảng 15% các trường hợp mắc HCC (ung thư tế bào gan).
  • Một số yếu tố khác: bệnh thừa sắt (hemochromatosis), bệnh di truyền tyrosin huyết, và bệnh viêm gan mạn tự miễn thể hoạt động là nguyên nhân gây xơ gan và làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển HCC…
Thực hiện siêu âm tầm soát ung thư gan

Ung thư gan rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời. Ngoài tiêm vắc xin phòng viêm gan – yếu tố nguy cơ lớn gây ung thư gan, hạn chế bia rượu… bạn cũng cần quan tâm đến khám sức khỏe, tầm soát ung thư gan định kì. Tầm soát ung thư gan có thể phát hiện những bất thường sớm, khi ung thư chưa có biểu hiện.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm Genk STF vì trong Genk STF có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị

VTV2 – HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 1: GIA ĐÌNH BÉ GIA HUY VÀ CUỘC CHIẾN VỚI CĂN BỆNH UNG THƯ MÁU

Thông tin liên hệ